เกริ่นก่อนครับ ผมเป็นคนชอบทานดาร์กช็อคแนวเข้มๆ ขมๆปนหวานหน่อยมาตั้งแต่เด็ก
ส่วนมิลค์ช็อคกับไวท์ช็อคไม่ค่อยชอบเพราะมันหวานเกิน บางยี่ห้อหวานจนเลี่ยนครับ
จากความชอบเลยกลายมาเป็นความอยากรู้ว่าดาร์กช็อคนี่มีวิธีการทำอย่างไร เลยลอง
ศึกษาการทำ วัตถุดิบ และค้นหาสูตรไปเรื่อยๆจนสามารถทำออกมาได้รสชาติที่ผมคิดว่า
ไม่น่าเป็นรองยี่ห้อดังจากนอก (อันนี้คิดเข้าข้างตัวเอง...แฮ่ๆ) จนตอนนี้ผมไม่ต้องซื้อ
ดาร์กช็อคยี่ห้อดังๆมาทานแล้วครับ ทำทานเองตลอด ที่สำคัญคือเท่าที่ดูส่วนประกอบ
ดาร์กช็อคส่วนมาก ยังไงก็ใส่น้ำตาลอยู่ดี ซึ่งผมพยามเลี่ยงการกินน้ำตาลไม่ให้เกิน
ไม่ให้มากกว่าที่ค่ามาตรฐานกำหนด คือ 24g/วัน ดาร์กช็อคบางยี่ห้อกินวันละบาร์นี่ก็เกิน
แล้วครับ แต่ความหวานที่ผมทำทานเองนี่มีอยู่ 2 แบบคือใช้มัลทิทอล กับอีกอย่างใช้
น้ำเชื่อมออแกนิกส์ที่มีค่า GI ต่ำมากๆ ต่ำกว่าน้ำผึ้ง แน่นอนต่ำกว่าน้ำตาลทรายมากๆ
โดยสูตร วัตถุดิบนี่ผมสั่งมาจากร้านที่เขาขายวัตถุดิบนำเข้ามาอีกที เช่น ผงโกโก้ใช้
ผงโก้โก้เกรดดีที่สุดและแพงสุดที่บ้านเราจะหาได้ อะไรประมาณนั้น จึงทำให้รสชาติ
ออกมาดีแบบเกินคาดเลยครับ เลยมีความคิดเล่นๆ ถ้าเราจะลองทำตลาดแนวสุขภาพ
ดู สำหรับคนที่ชอบแนวๆห่วงสุขภาพ กลัวเป็นเบาหวาน และที่สำคัญคนที่เป็นเบาหวาน
แล้วสามารถทานได้ด้วยครับ เพราะน้ำเชื่อมที่ผมใช้มีค่า GI ระดับต่ำ ทำให้ร่างกายดูดซึม
เข้าเลือดได้อย่างช้าๆ ถ้าบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม
ทุกท่านคิดว่ามันน่าจะมีโอกาสที่จะเป็นไปได้ไหมครับ ในแง่การตอบรับ แต่เท่าที่คำนวณต้น
ทุนดูนี่ก็ไม่ถูกเลยครับ คร่าวๆ คิดเป็นบาร์ที่ผมทำทานเอง 50g ทุนคร่าวๆตกบาร์ละ 80 บาท
คิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับ
อ้อ..ส่วนตัวผมมีธุรกิจส่วนตัวเล็กๆที่ทำมากว่า 13 ปีแล้วครับ ก็ไปได้เรื่อยๆ แต่อยากหาอะไรใหม่ๆ
ทำดูบ้าง ขอบคุณทุกท่านครับ
ปล.ขออนุญาตแทกสินธรด้วยครับ เพราะเล่นหุ้นขำๆกับเขาด้วย
ถ้าผมจะทำ Dark chocolate แท้ๆ แนวสุขภาพขาย คิดว่าจะพอไปได้ไหมครับ
ส่วนมิลค์ช็อคกับไวท์ช็อคไม่ค่อยชอบเพราะมันหวานเกิน บางยี่ห้อหวานจนเลี่ยนครับ
จากความชอบเลยกลายมาเป็นความอยากรู้ว่าดาร์กช็อคนี่มีวิธีการทำอย่างไร เลยลอง
ศึกษาการทำ วัตถุดิบ และค้นหาสูตรไปเรื่อยๆจนสามารถทำออกมาได้รสชาติที่ผมคิดว่า
ไม่น่าเป็นรองยี่ห้อดังจากนอก (อันนี้คิดเข้าข้างตัวเอง...แฮ่ๆ) จนตอนนี้ผมไม่ต้องซื้อ
ดาร์กช็อคยี่ห้อดังๆมาทานแล้วครับ ทำทานเองตลอด ที่สำคัญคือเท่าที่ดูส่วนประกอบ
ดาร์กช็อคส่วนมาก ยังไงก็ใส่น้ำตาลอยู่ดี ซึ่งผมพยามเลี่ยงการกินน้ำตาลไม่ให้เกิน
ไม่ให้มากกว่าที่ค่ามาตรฐานกำหนด คือ 24g/วัน ดาร์กช็อคบางยี่ห้อกินวันละบาร์นี่ก็เกิน
แล้วครับ แต่ความหวานที่ผมทำทานเองนี่มีอยู่ 2 แบบคือใช้มัลทิทอล กับอีกอย่างใช้
น้ำเชื่อมออแกนิกส์ที่มีค่า GI ต่ำมากๆ ต่ำกว่าน้ำผึ้ง แน่นอนต่ำกว่าน้ำตาลทรายมากๆ
โดยสูตร วัตถุดิบนี่ผมสั่งมาจากร้านที่เขาขายวัตถุดิบนำเข้ามาอีกที เช่น ผงโกโก้ใช้
ผงโก้โก้เกรดดีที่สุดและแพงสุดที่บ้านเราจะหาได้ อะไรประมาณนั้น จึงทำให้รสชาติ
ออกมาดีแบบเกินคาดเลยครับ เลยมีความคิดเล่นๆ ถ้าเราจะลองทำตลาดแนวสุขภาพ
ดู สำหรับคนที่ชอบแนวๆห่วงสุขภาพ กลัวเป็นเบาหวาน และที่สำคัญคนที่เป็นเบาหวาน
แล้วสามารถทานได้ด้วยครับ เพราะน้ำเชื่อมที่ผมใช้มีค่า GI ระดับต่ำ ทำให้ร่างกายดูดซึม
เข้าเลือดได้อย่างช้าๆ ถ้าบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม
ทุกท่านคิดว่ามันน่าจะมีโอกาสที่จะเป็นไปได้ไหมครับ ในแง่การตอบรับ แต่เท่าที่คำนวณต้น
ทุนดูนี่ก็ไม่ถูกเลยครับ คร่าวๆ คิดเป็นบาร์ที่ผมทำทานเอง 50g ทุนคร่าวๆตกบาร์ละ 80 บาท
คิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับ
อ้อ..ส่วนตัวผมมีธุรกิจส่วนตัวเล็กๆที่ทำมากว่า 13 ปีแล้วครับ ก็ไปได้เรื่อยๆ แต่อยากหาอะไรใหม่ๆ
ทำดูบ้าง ขอบคุณทุกท่านครับ
ปล.ขออนุญาตแทกสินธรด้วยครับ เพราะเล่นหุ้นขำๆกับเขาด้วย