หอยแครงลวก น้ำจิ้มถั่วตัด คีมแกะหอยแครง

กระทู้สนทนา


ซื้อหอยแครงตัวโตมา เป็นหอยแครงจากอ่าวไทยตอนบนแถบบ้านแหลม ซึ่งเขาว่ามีรสชาติอร่อยที่สุด นำมาลวก แล้วใช้คีบแกะหอยแครง ทำการแกะเอาเนื้อหอยแครงมาทานกับน้ำจิ้มใส่ถั่วตัด

หอยแครงที่ขายอยู่ที่ตลาดยิ่งเจริญจะมาจาก 2 แหล่ง มาจากแถบอ่าวไทยตอนบนได้ทะเลแถบ สมุครสาคร สมุทรสงคราม และ เพชรบุรี  และมาจากทางใต้ฝั่งตะวันออก คงจะเป็น จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ...   ชาวตลาดยิ่งเจริญ ก็บอกว่า หอยแครงมาจากย่านบ้านแหลม อร่อยที่สุด (ถ้าเป็นทางใต้ก็คงบอกว่าหอยทางใต้อร่อยที่สุด)

ซื้อหอยแครงบ้านแหลมตัวใหญ่มา 1 ก. ราคา 160 บาท หอยแครงจากบ้านแหลมสังเกตุดูจะมีโคลนสีดำเคลือบอยู่ นำมาล้างทำความสะอาด จัดการลวกให้สุก ความสุกของหอยก็ตามความชอบของแต่ละท่าน ผมชอบแบบ Medium


จัดการลวกหอยให้สุก หอยแครง 1 กก. ได้มา 1 จาน


หอยแครงตัวใหญ่


น้ำจิ้มทำโดยใส่ถั่วตัด มี ส่วนผสม ถั่วตัด น้ำส้ม พริกขี้หนู เกลือ ปรุงให้มีรสเผ็ด เปรี้ยวนำ ตามด้วยรสหวานจากถั่วตัด




เวลาจะทานหอยแครงลวก สิ่งที่น่าเบื่อที่สุดคือการแกะหอยแครง แต่ตอนนี้ เป็นเรื่องง่ายสะดวกแล้ว เพราะมีคีมแกะหอยแครง ซื้อมาจากทานเน็ต


เอาคีมจิ้มไปที่ด้านก้นหอย กดคีม ปลายคีมจะดันให้ฝาหอยด้านก้นหลุดจากกัน สะดวกมากๆๆๆ




หอยแครงลวกจิ้มน้ำจิ้มถั่วตัด ไปกันได้ดีกับเบียร์เย็นๆ  

หอยแครงลวก น้ำจิ้ม คีมแกะหอยแครง เบียร์เย็น รวมกันแล้ว  เลิศ

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่