Butter Cake (ภาคต่อ) ตอน.. แปลงร่างเป็นเค้กส้มในตำนาน by ..แม่บ้านเดินเรือ..

          สวัสดีค่าาา หลังจากที่เมื่อวานป๊อปได้เข้าครัวทำบัตเตอร์เค้ก (เค้กเนยสด) แล้วได้ทำการเอาเข้าแช่ในตู้เย็นข้ามคืน เพื่อเพิ่มความอร่อย รสชาติเข้มข้นขึ้น ก่อนที่วันนี้เราจะนำบัตเตอร์เค้กมาราดซอสส้ม สูตรซอสส้มในตำนานค่ะ ^^ จากกระทู้ของ "คุณเสือกับม้าลาย" ค่ะ  สูตรซอสตัวนี้จะสามารถราดเค้กได้ 2ปอนด์ ซึ่งปริมาณพอดีกับบัตเตอร์เค้กสูตรของ "คุณJumjee" ที่ป๊อปทำค่ะ ..แต่ในส่วนของน้ำซอสนี้ ป๊อปเองก็ได้ดัดแปลงจากต้นฉบับเล็กน้อยค่ะ เพื่อให้เหมาะสมกับชนิดของวัตถุดิบที่มี  มาลองดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำง่ายๆค่ะ
          
พลุ..อัตราส่วนผสมซอสส้ม..พลุ
น้ำเปล่า                     300      กรัม
น้ำส้มซันควิก (ฝาส้ม)  75        กรัม
น้ำตาลทรายป่น           90        กรัม
แป้งข้าวโพด               25        กรัม
เนยเค็ม                      25         กรัม
น้ำมะนาว                   1+1/2    ช้อนช้า
สีส้ม+กลิ่นส้ม             แล้วแต่ความชอบ


พลุขั้นตอนการทำซอสและรูปภาพประกอบขั้นตอนการราดซอสค่ะพลุ
1.เทน้ำเปล่า+แป้งข้าวโพดผสมกัน ใช้ตะกร้อมือคนจนแป้งละลายในน้ำหมดไม่เหลือเม็ดแป้ง (อันนี้สามารถใช้ได้ทั้งแป้งกวนไส้ แป้งมัน แป้งข้าวโพด แป้งมันฮ่องกง ..ถ้าต้องการความใส แนะนำให้ใช้แป้งกวนไส้ เพราะแป้งชนิดอื่นๆจะทำให้สีขุ่นข้นค่ะ ..ป๊อปใช้แป้งข้าวโพดค่ะ อยากให้มันดูสีข้นๆ)
2.เติมน้ำส้มซันควิก+น้ำตาลทรายป่น+สีส้ม คนให้ทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง จึงเทใส่หม้อแล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆ
3.เมื่อนำไปตั้งไฟและคนส่วนผสมสักพักแล้ว น้ำซอสนั้นก็จะข้นขึ้น สังเกตุได้เมื่อเห็นเวลาที่เราคนๆนั้น จะขึ้นเป็นรอยตะกร้อในน้ำซอสแล้วจึงใส่เนยลงไปเพื่อเพิ่มความหอม มันจากเนยค่ะ คนให้เนยละลายและเข้ากันดีเป็นเนื้อเดียวกันกับน้ำซอส



4.จากนั้นปิดไฟ แล้วยกลงจากเตาเติมกลิ่นส้มลงไปค่ะ (ป๊อปใส่ประมาณ1/2ช้อนชา) คนให้กลิ่นเข้ากันดีกับน้ำซอส  แล้วพักให้คลายร้อนสักหน่อย
5.ขั้นตอนนี้ให้นำเค้กมาสไลด์เลยค่ะ กี่ชั้นก็ว่ากันไป (ป๊อปทำ2ชั้นพอ) อายจังปาดไม่เรียบ อิอิ



6.เทซอสลงบนเนื้อเค้กชั้นล่างก่อน ตักซักพอดีๆไม่ล้นไม่เยอะ (ถ้าใส่ซอสเยอะในชั้นนี้เมื่อนำเค้กอีกชิ้นมาประกบกัน มันจะทำให้เค้กเลื่อน หลุด ล่วง เสียดาย ร้องไห้#@$%&$#%#@$%&$#%) เมื่อเทซอสลงในชั้นล่างเรียบร้อยแล้ว ทีนี้นำเค้กอีกชิ้นมาประกบแล้วจึงราดซอสค่ะ โดยการตักซอสแล้วราดตรงกลางเค้ก แล้วเคาะตะแกรงให้ซอสไหลลงไปคลุมเนื้อเค้ก (ไม่ต้องเอาสเปตูล่าไปปาดนะคะ)



7.เมื่อราดเสร็จ ปล่อยให้น้ำซอสเซ็ทตัวสัก 3นาที แล้วราดน้ำซอสซ้ำอีกครั้ง!! เพื่อความหนา เนียน ฉ่ำซอสแบบซะใจ!! (อันนี้ถ้าใครไม่ชอบฉ่ำซอสขนาดนั้น ก็ข้ามไปได้เลยค่ะ)



8.จากนั้นใช้พายหรือสเปตูล่า 2 ด้ามนะคะ ค่อยๆแซะแล้วยกเค้กวางลงบนถาดหรือภาชนะต่างๆแล้วนำไปตกแต่งตามชอบได้เลยค่ะ







          วันนี้ก็พาคุณแม่ไปตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง กลับมาถึงบ้านจึงมอบการ์ดและของขวัญ พร้อมกับบัตเตอร์เค้กราดด้วยซอสส้มในตำนาน รสชาติหวานอมเปรี้ยวแบบที่คุณแม่ชอบค่ะ (อวดรูปคุณแม่สักหน่อย ^^ เมื่อคืนนอนตี3 ตื่น6โมงเช้าไปใส่บาตร เลยไม่ได้แต่งหน้าไป โทรมๆว่าอย่าว่ากันนะ โฟกัสที่คุณแม่กะขนมดีกว่า อิอิ เค้าล้อเล่น)

          
            นานาขอบคุณขอบคุณสำหรับการติดตามนักโพตส์กระทู้มือใหม่อย่างป๊อปด้วยนะคะ ครั้งหน้าจะมาอัพเดตสูตรเบเกอรี่อื่นๆในโอกาสหน้าค่ะ ...ครัวแม่บ้านเดินเรือ...
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่