สวัสดีคะ..เค้กห่างหายจากพันธ์ทิพย์ไปนานเนื่องจากงานยุ่งล้นโต๊ะทำงาน T_T
...เคยไหมบางครั้งตั้งใจไปซื้อทุเรียนสุก แต่กลับได้ทุเรียนแก่..เห้อ!! ทั้งเสียเงิน และเสียอารมณ์ใช่ไหมค่ะ
ดังนั้นเรามีวิธีจัดการกับทุเรียนแก่มาฝากคะ
วันนี้เค้กจึงจะมาแนะนำการทำทุเรียนเชื่อมให้เพื่อนๆนำไปทำกินกันในครอบครัวกันคะ วิธีทำไม่ยุ่งยาก และอุปกรณ์ไม่เยอะ แม่บ้านมือใหม่ทำได้สบายๆจร้า ... เริ่มเลยน๊าา
เราจะต้องเตรียมอะไรบ้าง??
1.ทุเรียนหมอนทองเนื้อแข็ง(หรือทุเรียนอะไรก็ได้แล้วแต่สะดวกค่ะ) --พระเอกของงานนี้
2.น้ำตาลทราย
3.น้ำเปล่า
4.ใบเตย (ถ้ามี)
5.ปูนแดง
วิธีลงมือทำ!!
1.แกะเนื้อทุเรียนและผ่าตรงกลางเพื่อเอาเมล็ดทุเรียนและแกนเข็งของทุเรียนออก และล้างทำความสะอาดพักไว้
2.นำปูนแดงมาใส่กะละมังและใส่น้ำเปล่า กวนๆให้ปูนแดงละลาย และทิ้งไว้ให้ตกตะกอน (ตามสูตรเนื้อทุเรียนประมาณครึ่งกิโล เค้กใช้ปูนแดงก้อนขนาดนิ้วหัวแม่มือ+น้ำครึ่งกะละมัง)
3.เมื่อปูนแดงตกตะกอนดีแล้ว ก็ตักเฉพาะน้ำใสๆด้านบนใส่กะละมังอีกใบ
4.น้ำทุเรียนลงไปแช่ (ตามสูตรเค้กแช่ประมาณ 1-2 ชม. หากมีเวลาจะแช่นานกว่านี้ก็ได้คะ..ที่ต้องแช่น้ำปูนใสเพราะจะทำให้เนื้อทุเรียนแข็งตัวไม่เละ)
5.เมื่อแช่เสร็จแล้วก็นำมาเทใส่ตะแกรง และล้างน้ำให้สะอาด
6.นำหม้อใส่น้ำประมาณ 1/3 ของหม้อ และใส่น้ำตาลลงไปตามความชอบ (ตามสูตรใช้เนื้อทุเรียนประมาณครึ่งกิโล เค้กใส่น้ำตาลประมาณครึ่งกิโลเช่นกัน)
7.ใส่ใบเตยเพิ่มความหอม(ุถ้ามี)
8.นำหม้อตั้งไฟแรง รอให้น้ำเดือด
9.เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใส่ทุเรียนลงไป
10.ปรับไฟให้เหลือไฟอ่อน และตักใบเตยออก (ระหว่างนี้สามารถชิมดูว่าได้รสหวานที่ต้องการหรือไม่ หากหวานเกินไปแนะนำให้ใส่เกลือไปนิดหน่อย หรือหากไม่หวานสามารถเติมน้ำตาลเพิ่มเข้าไป)
11.ตั้งไฟไว้เรื่อยๆจนน้ำเริ่มแห้ง และเนื้อทุเรียนเป็นสีเหลืองใส
12.ปิดไฟตั้งพักไว้ให้เย็น
13.เสร็จเรียบร้อยแล้ววววววว....ทุเรียนเชื่อม...ของเรา
ข้อแนะนำ
-ทุเรียนเชื่อมอาจจะเป็นอีกทางเลือกนึงของคนที่ไม่ชอบกลิ่นทุเรียน
-รสชาติที่ได้จะหวานๆหอมๆ และเนื้อทุเรียนจะมีความหนึบกำลังดี
-ยิ่งแช่เย็นยิ่งอร่อย (ความคิดเห็นส่วนตัว อิอิ)
-อยากจะเพิ่มความอ้วน ด้วยการราดกะทิหรือนมสดก็ได้เช่นกันคะ
-ทุเรียนที่เค้กใช้ความแข็งประมาณ 70-80% จึงแช่น้ำปูนประมาณ 1-2 ชม. แต่หากคุณแม่บ้านซื้อทุเรียนที่มีความประมาณ80% ขึ้นไป แนะนำให้แช่ 2-3 ชม.ขึ้นไป เพราะเนื้อทุเรียนจะได้จับเป็นชิ้นสวย และไม่เละ
-แนะนำให้เตรียมของและแช่ทุเรียนให้เสร็จในช่วงเช้า เพราะทุกขั้นตอนจะได้เสร็จก่อนบ่ายสาม จะได้มีเวลาทานกับครอบครัวในมื้อเย็น และสามารถเก็บไว้ทานในวันอื่นๆได้คะ
......................................................................
.... หากเค้กอธิบายหรือพิมพ์ตกไปก็ต้องขออภัยไว้ด้วยนะคะ..เจอกันใหม่กระทู้หน้าคร่า ...
ทุเรียนเชื่อม ง่ายๆอร่อยๆคร่า
...เคยไหมบางครั้งตั้งใจไปซื้อทุเรียนสุก แต่กลับได้ทุเรียนแก่..เห้อ!! ทั้งเสียเงิน และเสียอารมณ์ใช่ไหมค่ะ
ดังนั้นเรามีวิธีจัดการกับทุเรียนแก่มาฝากคะ
วันนี้เค้กจึงจะมาแนะนำการทำทุเรียนเชื่อมให้เพื่อนๆนำไปทำกินกันในครอบครัวกันคะ วิธีทำไม่ยุ่งยาก และอุปกรณ์ไม่เยอะ แม่บ้านมือใหม่ทำได้สบายๆจร้า ... เริ่มเลยน๊าา
เราจะต้องเตรียมอะไรบ้าง??
1.ทุเรียนหมอนทองเนื้อแข็ง(หรือทุเรียนอะไรก็ได้แล้วแต่สะดวกค่ะ) --พระเอกของงานนี้
2.น้ำตาลทราย
3.น้ำเปล่า
4.ใบเตย (ถ้ามี)
5.ปูนแดง
วิธีลงมือทำ!!
1.แกะเนื้อทุเรียนและผ่าตรงกลางเพื่อเอาเมล็ดทุเรียนและแกนเข็งของทุเรียนออก และล้างทำความสะอาดพักไว้
2.นำปูนแดงมาใส่กะละมังและใส่น้ำเปล่า กวนๆให้ปูนแดงละลาย และทิ้งไว้ให้ตกตะกอน (ตามสูตรเนื้อทุเรียนประมาณครึ่งกิโล เค้กใช้ปูนแดงก้อนขนาดนิ้วหัวแม่มือ+น้ำครึ่งกะละมัง)
3.เมื่อปูนแดงตกตะกอนดีแล้ว ก็ตักเฉพาะน้ำใสๆด้านบนใส่กะละมังอีกใบ
4.น้ำทุเรียนลงไปแช่ (ตามสูตรเค้กแช่ประมาณ 1-2 ชม. หากมีเวลาจะแช่นานกว่านี้ก็ได้คะ..ที่ต้องแช่น้ำปูนใสเพราะจะทำให้เนื้อทุเรียนแข็งตัวไม่เละ)
5.เมื่อแช่เสร็จแล้วก็นำมาเทใส่ตะแกรง และล้างน้ำให้สะอาด
6.นำหม้อใส่น้ำประมาณ 1/3 ของหม้อ และใส่น้ำตาลลงไปตามความชอบ (ตามสูตรใช้เนื้อทุเรียนประมาณครึ่งกิโล เค้กใส่น้ำตาลประมาณครึ่งกิโลเช่นกัน)
7.ใส่ใบเตยเพิ่มความหอม(ุถ้ามี)
8.นำหม้อตั้งไฟแรง รอให้น้ำเดือด
9.เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใส่ทุเรียนลงไป
10.ปรับไฟให้เหลือไฟอ่อน และตักใบเตยออก (ระหว่างนี้สามารถชิมดูว่าได้รสหวานที่ต้องการหรือไม่ หากหวานเกินไปแนะนำให้ใส่เกลือไปนิดหน่อย หรือหากไม่หวานสามารถเติมน้ำตาลเพิ่มเข้าไป)
11.ตั้งไฟไว้เรื่อยๆจนน้ำเริ่มแห้ง และเนื้อทุเรียนเป็นสีเหลืองใส
12.ปิดไฟตั้งพักไว้ให้เย็น
13.เสร็จเรียบร้อยแล้ววววววว....ทุเรียนเชื่อม...ของเรา
ข้อแนะนำ
-ทุเรียนเชื่อมอาจจะเป็นอีกทางเลือกนึงของคนที่ไม่ชอบกลิ่นทุเรียน
-รสชาติที่ได้จะหวานๆหอมๆ และเนื้อทุเรียนจะมีความหนึบกำลังดี
-ยิ่งแช่เย็นยิ่งอร่อย (ความคิดเห็นส่วนตัว อิอิ)
-อยากจะเพิ่มความอ้วน ด้วยการราดกะทิหรือนมสดก็ได้เช่นกันคะ
-ทุเรียนที่เค้กใช้ความแข็งประมาณ 70-80% จึงแช่น้ำปูนประมาณ 1-2 ชม. แต่หากคุณแม่บ้านซื้อทุเรียนที่มีความประมาณ80% ขึ้นไป แนะนำให้แช่ 2-3 ชม.ขึ้นไป เพราะเนื้อทุเรียนจะได้จับเป็นชิ้นสวย และไม่เละ
-แนะนำให้เตรียมของและแช่ทุเรียนให้เสร็จในช่วงเช้า เพราะทุกขั้นตอนจะได้เสร็จก่อนบ่ายสาม จะได้มีเวลาทานกับครอบครัวในมื้อเย็น และสามารถเก็บไว้ทานในวันอื่นๆได้คะ
......................................................................
.... หากเค้กอธิบายหรือพิมพ์ตกไปก็ต้องขออภัยไว้ด้วยนะคะ..เจอกันใหม่กระทู้หน้าคร่า ...