ปอเปี้ยะเวียดนามสดกุ้ง ห่อด้วยใบผักกวางตุ้ง

กระทู้สนทนา


วันอาทิตย์ ไปจ่ายตลาดที่ตลาดสดยิ่งเจริญ แผงขายกุ้งขาประจำ บอกว่าว้นนี้มีกุ้งกุลาดำขนาดใหญ่ ประมาณ 22 ตัว/กก. นานๆ ถึงเหลือมาถึง เพราะไปจ่ายตลาดตอน 8 โมงเช้า ตลาดนี้คึกคักตั้งแต่ตี 4
จัดการซื้อกุ้งมา 1 กก. ราคา 350 บาท นำมาทำ ปอเปี้ยะเวียดนามสดกุ้งที่ห่อด้วยใบผักกวางตุ้ง

ปอเปี้ยะนี้เคยทำมาแล้ว ทุกคนชอบ แต่ที่ทำมาใช้กุ้งตัวขนาดกลางดูแล้วไม่สวยงาม ทานกุ้งไม่สะใจ ครั้งนี้ใช้กุ้งตัวใหญ่ ห่อปอเปี้ยะออกมาแล้วดูน่าทานมาก

แบ่งกุ้งมา 7 ตัว มาทำปอเปี้ยะ

กุ้งเอาไม้เสียบด้านท้องเพื่อให้ตัวตรงไม่งอเวลานำไปต้ม  ต้มในน้ำเดือดประมาณ 3 นาที


ปอกเปลือกกุ้งแล้วเอามีผ่าด้านท้องกุ้งตามแนวยาว คลี่ตัวกุ้งออกมาแบนๆ แบบเดียวกับกุ้งทำซูชิ กุ้งยาวประมาณ 10 ซ.ม.


ใบผักกวางตุ้งสำหรับห่อ และ หมูแดง สำหรับเป็นไส้ปอเปี้ยะ


ใบผักกวางตุ้ง เอามีดริดก้านผักออกไปก่อน เพื่อจะได้ม้วนผักได้ เอากะหล่ำปลีซอยที่ลวก ขนมจีน เนื้อหมูแดง (หรือ จะใส่ผักอื่นๆ เพิ่มก็ได้) วางบนใบผักกวางตุ้ง  จัดการม้วนเป็นปอเปี้ยะ เอากุ้งวางด้านบน รัดด้วยใบต้นหอมลวก (หรือใบกุยช่าย)


ตัดใบต้นหอมออกไป


เอามีดตัดปลายทั้ง 2 ของปอเปี้ยะ ให้เสมอกับความยาวตัวกุ้ง จะได้ปอเปี้ยะที่ดูสวยงาม ได้ปอเปี้ยะยาว 10 ซ.ม.






น้ำจิ้ม


ผักแนม


เหมาะเป็นอาหารมื้อเที่ยงวันหยุด อาหารปาร์ตี้ เพราะดูสวยงาม ทำง่าย ทำไว้ล่วงหน้าแช่ตู้เย็นไว้ได้
รวมทั้งเป็นกับแกล้มได้อย่างเลิศ

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่