ผมกลายพันธ์
เฮ้ย ไม่ใช่ยังงั้น ไข่ดองนะ ไม่ใช่ กัมตภาพรังสี
เข้าเรื่องดีกว่า
หลังจากอ่านในพันทิป กะทู้คุณroid
http://ppantip.com/topic/32560489
ที่สอนทำไข่แดงดองดิบ ซึ่งเราจะย่อมันว่า ข. ด. ด. ด
ให้มันจำยากขึ้น
หลังจากผมได้ลองทำตามกะทู้นั้น ผมพบว่า มันอร่อยและถูกใจผมมาก
จึงลองทำอีกหลายครั้ง และ ทดลองอะไรใหม่ๆ เพิ่ม เพื่อหาพัฒนาการเมนู ข. ด. ด. ด
ผมสรุปเป็นข้อๆดังนี้
1. ไข่ไก่ น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพระาลองไข่เป็ดแล้ว ไข่แดงเข้มข้นกว่า แต่ มันมากับความคาวเล็กน้อยถึงปานกลาง
ถ้าใครมือใหม่หัดกิน ข. ด. ด. ด คงโบกมือลาแน่นอน ดังนั้น สำหรับบีกินเนอร์ ควรลองที่ ไข่ไก่
2. เขาบอกว่าให้ดองไว้ 6 ชั่วโมง ถ้าเกินเวลาละเสียไหม ?
อันนี้บอกได้เลยว่า ผมลอง จนถึง 16 ชั่วโมงในตู้เย็นมาแล้ว กินได้ครับไม่เสีย และผมก็ไม่ท้องเสียด้วย
แต่ตัวไข่จะแข๊งขึ้น แบบว่าเจาะไข่แดงไป ไม่มีอะไรไหลลงมาเลยว่างั้น ซึ่งก็ทานได้นะ แต่จะให้ดี 6-8 ชั่วโมงกำลังดี
3. ทำ ข. ด. ด. ด ไม่แช่ตู้เย็นได้ไหม ?
แช่เถอะครับ อย่าประมาทประเทศเขตร้อนอย่างบ้านเราครับ ไม่ใช่แค่อากาศที่จะทำให้ไข่เสีย แต่เป็น แมลงหลากหลายสายพันธ์ที่อาจแวะเวียนมานั่งพักบนไข่แดงที่ลอยพ้นน้ำซอส และอาจแถมด้วยการวางไข่ไว้ หรือแมลงวันมาเกาะก็คงแย่เลย เพระาเรากินหลังดองไม่ผ่านความร้อนด้วย
4. กินกับอะไรดี ?
ผมลองกินมาหลายแบบ กับขนมปังก็ฟินน์ไม่น้อยนะ ขนมปังฟาร์เฮ้าส์ 1 แผ่น ใส่ไข่แดงลูกนึงบีบขอบกันไหลดีดี กัดไป อร่อยฟินน์
ลองกับข้าว เน้นข้าวสวยต้องร้อน เอาแบบมีควันฉุยๆ จะดี มันทำให้อร่อยขึ้น สำหรับผม ลองใส่โน่นนี่เพิ่มมา จนมาลงตัวที่ ต้นหอมไทย สับ แล้วโรย แค่นี้เลยครับ ออริจินัลสุดๆ กินง่ายๆ อร่อยที่สุดครับ
อ่อเคยกินเปล่าๆ ด้วย กินทีเดียวทั้งลูก ค่อยๆเคี้ยวในปาก รสชาติล้ำลึก แทรกผ่านลิ้น ได้ความรู้สึก สำหรับคนชอบไข่ดองไปอีกแบบ
5. โชยุ ซีอิ้วขาว ใช้ได้ไหม ?
ได้ครับ ถ้าคุณชอบรสของซอสอะไรก้ตั้งตัวนั้นเป็น ฐานครับ โดยส่วนตัวลองมา ประมาณ 6-7 ซอส
ถ้าให้เรียงคือ แมกกี้ โชยุ คิคุมั่ง
6. ซอสอะไรสุดยอดที่สุด
หลังจากทำไข่ดอง เอ้ย ข. ด. ด. ด มาหลายสิบครั้ง ต้องยกให้เขาจริงๆ
แม๊กกี้ ออริจินัล ฝาแดง แรงสามเท่า
ไม่ได้โฆษณาเลย บ้านกินแม๊กกี้ฝาแดงมานานโขแล้ว
ตอนแรกมันหมดเลยใช้ฝาเหลือง มาตลอด จน 3-4 ครั้งหลัง ทำ
พอใช้ฝาแดงปั๊บ ครบเลย กลิ่น รสสัมผัสที่เข้มข้น รู้สึกถึงกลิ้นของซอสถั่วเหลืองในปาก
ผสมกับไข่แดง ลงตัวจริงๆ
สำหรับซอสคู่แข่ง เบอร์ 2-3 ลองแล้ว เฉยๆ
7. กินแล้วท้องเสียไหม ?
ตอนทำแรกๆก็ลุ้นนะ จะมาไหม ? อืมไม่มา
ลองทำทั้งกินเช้า เย็น ค่ำ ก็ไม่เสียนะ ถ้าท้องเสียคงเลิกกินไปแล้ว
8. การเลือกไข่
เอาเบอร์ที่มันใหญ่ๆ ไข่แดงจะได้เยอะๆ ที่สำคัญเพื่อความปลอดภัย ควรเอาไข่ ที่ได้รับการรับรอง ไข่ปลอดเชื้อ
จะดีกว่า เน้นปลอดภัยไว้ก่อน
เอาละน่าจะประมาณนี้ มีอะไรถามมาละกัน ขอกินมื้อกลางวันก่อน
ว่าด้วยเรื่องเมนูไข่แดงดอง จากที่ทดลองทำกินเองส่วนตัว 31 ครั้ง พบว่า..........
เฮ้ย ไม่ใช่ยังงั้น ไข่ดองนะ ไม่ใช่ กัมตภาพรังสี
เข้าเรื่องดีกว่า
หลังจากอ่านในพันทิป กะทู้คุณroid
http://ppantip.com/topic/32560489
ที่สอนทำไข่แดงดองดิบ ซึ่งเราจะย่อมันว่า ข. ด. ด. ด
ให้มันจำยากขึ้น
หลังจากผมได้ลองทำตามกะทู้นั้น ผมพบว่า มันอร่อยและถูกใจผมมาก
จึงลองทำอีกหลายครั้ง และ ทดลองอะไรใหม่ๆ เพิ่ม เพื่อหาพัฒนาการเมนู ข. ด. ด. ด
ผมสรุปเป็นข้อๆดังนี้
1. ไข่ไก่ น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพระาลองไข่เป็ดแล้ว ไข่แดงเข้มข้นกว่า แต่ มันมากับความคาวเล็กน้อยถึงปานกลาง
ถ้าใครมือใหม่หัดกิน ข. ด. ด. ด คงโบกมือลาแน่นอน ดังนั้น สำหรับบีกินเนอร์ ควรลองที่ ไข่ไก่
2. เขาบอกว่าให้ดองไว้ 6 ชั่วโมง ถ้าเกินเวลาละเสียไหม ?
อันนี้บอกได้เลยว่า ผมลอง จนถึง 16 ชั่วโมงในตู้เย็นมาแล้ว กินได้ครับไม่เสีย และผมก็ไม่ท้องเสียด้วย
แต่ตัวไข่จะแข๊งขึ้น แบบว่าเจาะไข่แดงไป ไม่มีอะไรไหลลงมาเลยว่างั้น ซึ่งก็ทานได้นะ แต่จะให้ดี 6-8 ชั่วโมงกำลังดี
3. ทำ ข. ด. ด. ด ไม่แช่ตู้เย็นได้ไหม ?
แช่เถอะครับ อย่าประมาทประเทศเขตร้อนอย่างบ้านเราครับ ไม่ใช่แค่อากาศที่จะทำให้ไข่เสีย แต่เป็น แมลงหลากหลายสายพันธ์ที่อาจแวะเวียนมานั่งพักบนไข่แดงที่ลอยพ้นน้ำซอส และอาจแถมด้วยการวางไข่ไว้ หรือแมลงวันมาเกาะก็คงแย่เลย เพระาเรากินหลังดองไม่ผ่านความร้อนด้วย
4. กินกับอะไรดี ?
ผมลองกินมาหลายแบบ กับขนมปังก็ฟินน์ไม่น้อยนะ ขนมปังฟาร์เฮ้าส์ 1 แผ่น ใส่ไข่แดงลูกนึงบีบขอบกันไหลดีดี กัดไป อร่อยฟินน์
ลองกับข้าว เน้นข้าวสวยต้องร้อน เอาแบบมีควันฉุยๆ จะดี มันทำให้อร่อยขึ้น สำหรับผม ลองใส่โน่นนี่เพิ่มมา จนมาลงตัวที่ ต้นหอมไทย สับ แล้วโรย แค่นี้เลยครับ ออริจินัลสุดๆ กินง่ายๆ อร่อยที่สุดครับ
อ่อเคยกินเปล่าๆ ด้วย กินทีเดียวทั้งลูก ค่อยๆเคี้ยวในปาก รสชาติล้ำลึก แทรกผ่านลิ้น ได้ความรู้สึก สำหรับคนชอบไข่ดองไปอีกแบบ
5. โชยุ ซีอิ้วขาว ใช้ได้ไหม ?
ได้ครับ ถ้าคุณชอบรสของซอสอะไรก้ตั้งตัวนั้นเป็น ฐานครับ โดยส่วนตัวลองมา ประมาณ 6-7 ซอส
ถ้าให้เรียงคือ แมกกี้ โชยุ คิคุมั่ง
6. ซอสอะไรสุดยอดที่สุด
หลังจากทำไข่ดอง เอ้ย ข. ด. ด. ด มาหลายสิบครั้ง ต้องยกให้เขาจริงๆ
แม๊กกี้ ออริจินัล ฝาแดง แรงสามเท่า
ไม่ได้โฆษณาเลย บ้านกินแม๊กกี้ฝาแดงมานานโขแล้ว
ตอนแรกมันหมดเลยใช้ฝาเหลือง มาตลอด จน 3-4 ครั้งหลัง ทำ
พอใช้ฝาแดงปั๊บ ครบเลย กลิ่น รสสัมผัสที่เข้มข้น รู้สึกถึงกลิ้นของซอสถั่วเหลืองในปาก
ผสมกับไข่แดง ลงตัวจริงๆ
สำหรับซอสคู่แข่ง เบอร์ 2-3 ลองแล้ว เฉยๆ
7. กินแล้วท้องเสียไหม ?
ตอนทำแรกๆก็ลุ้นนะ จะมาไหม ? อืมไม่มา
ลองทำทั้งกินเช้า เย็น ค่ำ ก็ไม่เสียนะ ถ้าท้องเสียคงเลิกกินไปแล้ว
8. การเลือกไข่
เอาเบอร์ที่มันใหญ่ๆ ไข่แดงจะได้เยอะๆ ที่สำคัญเพื่อความปลอดภัย ควรเอาไข่ ที่ได้รับการรับรอง ไข่ปลอดเชื้อ
จะดีกว่า เน้นปลอดภัยไว้ก่อน
เอาละน่าจะประมาณนี้ มีอะไรถามมาละกัน ขอกินมื้อกลางวันก่อน