. . ."แกงผักกาดใส้จิ้นงัว". . .

กระทู้สนทนา
เม่าออกรถ วันนี้กลับมาบ้านต่างจังหวัด พอดีอยากทานแกงผักกาดใส่จิ้นงัว(เนื้อวัว)แบบภาคเหนือ
เลยขอคุณแม่ทำให้ทาน แต่เย็นนี้แม่ไม่ว่างติดธุระช่วยงานบุญ เขาเลยชื้อของให้คุณลูกทำเองครับ

มาดูส่วนประกอบกันครับ

ผักกาด กับ เนิ้อวัว (วันนี้หาเนื้อวัวไม่ได้เลยใช้เนื้อควายแทนคับ)วัว

ส่วนประกอบพริกแกง

กระเทียม
ดีปลี (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ขมิ้น
ตะไคร้
กะปิ
มะแขว่น (ภาษากลางไม่รู้เรียกว่าอะไร)
พริกแห้ง
นำทั้งหมดโขลกรวมกันครับ



ขั้นตอนการทำ

เอาพริกแกงมาผัดกับน้ำมัน คั่วให้พริกแกงสุกหอม
จากนั้นใส่เนื้อลงไปคั่วเนื้อจนหดตัวแล้วเติมน้ำพอประมาณครับ
เมื่อแกงเดือดได้ที่แล้ว ลองซิมดูถ้ายังไม่เข้มข้นก็เติมเกลือหรือน้ำปลาครับ

จากนั้นรอให้เนื้อเริ่มสุกเปื่อย(หรือใครชอบแบบเหนียวๆก็ใส่ได้เลยไม่ต้องรอเนื้อเปื่อย)ใส่ผักกาดลงไปครับ
รอผักสุกก็เสร็จเรียบร้อยครับ


    -เป็นกระทู้ทำอาหารครั้งแรกนะครับ ผิดผลาดอะไรไปก็ขออภัยด้วยนะคับ อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่