วันนี้กลับมาบ้านต่างจังหวัด พอดีอยากทานแกงผักกาดใส่จิ้นงัว(เนื้อวัว)แบบภาคเหนือ
เลยขอคุณแม่ทำให้ทาน แต่เย็นนี้แม่ไม่ว่างติดธุระช่วยงานบุญ เขาเลยชื้อของให้คุณลูกทำเองครับ
มาดูส่วนประกอบกันครับ
ผักกาด กับ เนิ้อวัว (วันนี้หาเนื้อวัวไม่ได้เลยใช้เนื้อควายแทนคับ)
ส่วนประกอบพริกแกง
กระเทียม
ดีปลี (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ขมิ้น
ตะไคร้
กะปิ
มะแขว่น (ภาษากลางไม่รู้เรียกว่าอะไร)
พริกแห้ง
นำทั้งหมดโขลกรวมกันครับ
ขั้นตอนการทำ
เอาพริกแกงมาผัดกับน้ำมัน คั่วให้พริกแกงสุกหอม
จากนั้นใส่เนื้อลงไปคั่วเนื้อจนหดตัวแล้วเติมน้ำพอประมาณครับ
เมื่อแกงเดือดได้ที่แล้ว ลองซิมดูถ้ายังไม่เข้มข้นก็เติมเกลือหรือน้ำปลาครับ
จากนั้นรอให้เนื้อเริ่มสุกเปื่อย(หรือใครชอบแบบเหนียวๆก็ใส่ได้เลยไม่ต้องรอเนื้อเปื่อย)ใส่ผักกาดลงไปครับ
รอผักสุกก็เสร็จเรียบร้อยครับ
-เป็นกระทู้ทำอาหารครั้งแรกนะครับ ผิดผลาดอะไรไปก็ขออภัยด้วยนะคับ
. . ."แกงผักกาดใส้จิ้นงัว". . .
เลยขอคุณแม่ทำให้ทาน แต่เย็นนี้แม่ไม่ว่างติดธุระช่วยงานบุญ เขาเลยชื้อของให้คุณลูกทำเองครับ
มาดูส่วนประกอบกันครับ
ผักกาด กับ เนิ้อวัว (วันนี้หาเนื้อวัวไม่ได้เลยใช้เนื้อควายแทนคับ)
ส่วนประกอบพริกแกง
กระเทียม
ดีปลี (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ขมิ้น
ตะไคร้
กะปิ
มะแขว่น (ภาษากลางไม่รู้เรียกว่าอะไร)
พริกแห้ง
นำทั้งหมดโขลกรวมกันครับ
ขั้นตอนการทำ
เอาพริกแกงมาผัดกับน้ำมัน คั่วให้พริกแกงสุกหอม
จากนั้นใส่เนื้อลงไปคั่วเนื้อจนหดตัวแล้วเติมน้ำพอประมาณครับ
เมื่อแกงเดือดได้ที่แล้ว ลองซิมดูถ้ายังไม่เข้มข้นก็เติมเกลือหรือน้ำปลาครับ
จากนั้นรอให้เนื้อเริ่มสุกเปื่อย(หรือใครชอบแบบเหนียวๆก็ใส่ได้เลยไม่ต้องรอเนื้อเปื่อย)ใส่ผักกาดลงไปครับ
รอผักสุกก็เสร็จเรียบร้อยครับ
-เป็นกระทู้ทำอาหารครั้งแรกนะครับ ผิดผลาดอะไรไปก็ขออภัยด้วยนะคับ