สวัสดีครับ สำหรับคนที่อยู่หอ คอนโดหรือคุณแม่บ้านที่ยังคิดเมนูที่จะทำให้ครอบครัวรับประทานไม่ออก วันนี้ จขกท. มีเมนูที่แสนจะง่ายใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที แถมยังใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง.... แค่คุณเดินไปมินิมาร์ทแถวที่พักของคุณก็สามารถทำเมนูนี้ได้แล้ว ชักอยากจะรู้แล้วหล่ะสิว่า มันง่ายและอร่อยขนาดไหน เราตามมาดูกันเล๊ยยย
มาดูส่วนผสมกันครับ
1. นมข้นจืด 1 กระป๋อง
2. ไข่ไก่เบอร์ 0 3 ฟอง
3. น้ำพริกแกง(สำเร็จรูป) 1 ซอง
4. ปลาทูน่าในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง
5. น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
6. แป้งข้าวโพด ½ ช้อนชา
7. พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด
ขั้นตอนการทำบอกได้เลยว่าง่ายมากก
1.นำไข่ไก่ นมข้นจืด 200 ml.(1/2 กระป๋อง) พริกแกงเผ็ดสำเร็จรูป ใบมะกรูดซอย น้ำปลา น้ำตาล ใส่อ่างผสม ตีจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
เมื่อส่วนผสมเข้ากันจะได้ออกมาในลักษณะนี้
2.นำปลาทูน่าจัดเรียงใส่ถ้วย(ใช้เป็นถ้วยที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้)
3.จากนั้นนำส่วนผสมห่อหมกที่เตรียมไว้ใส่ถ้วยปริมาณ 1/3 ของถ้วยเพื่อเวลาอบจะได้ไม่ล้นออกมานอกถ้วย
จากนั้นนำเข้าไปโครเวฟ ที่ความร้อน 350 (WATT) หรือระดับความร้อนปานกลาง ที่เวลา 3 นาที *** หมายเหตุขึ้นอยู่กับขนาดถ้วยที่เราทำด้วยถ้าใหญ่ ยิ่งใช้เวลานานขึ้นครับ และต้องระวังหน้าห่อหมกแห้ง
แต่แค่นี้ยังไม่พอ ยังขาดส่วนที่เป็นน้ำสำหรับราดด้านบนหน้าห่อหมก
4.นำนมข้นจืด 100 ml. ผสมกับแป้งข้าวโพด ½ ช้อนชา จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟที่ ระดับความร้อนปากลาง 1 นาที แล้วนำออกมาคน ทดสอบโดยการชิมถ้าไม่มีรสเฝื่อนของแป้งแล้วเป็นอันใช้ได้ แล้วนำไปหยอดบนหน้าของห่อหมก ตกแต่งด้วย พริกชี้ฟ้าและใบมะกรูด
เสร็จเรียบร้อยแล้วน่ารับประทานมั้ยครับ เห็นมั้ยครับว่าง่ายมาก รสชาติก็อร่อยไม่แพ้กัน ใครทำแล้วก็ลองเอามาแชร์กันบ้างนะครับ
คราวหน้าเรามาดูกันว่าจะเป็นเมนูอะไรแต่ที่สำคัญง่ายแสนง่ายแน่นอนครับ ^^
[SR] ห่อหมกสูตรไมโครเวฟง่ายๆ สำหรับแม่บ้านมือใหม่ เพียงแค่มีนมกระป๋องและไมโครเวฟติดบ้าน!!!
มาดูส่วนผสมกันครับ
1. นมข้นจืด 1 กระป๋อง
2. ไข่ไก่เบอร์ 0 3 ฟอง
3. น้ำพริกแกง(สำเร็จรูป) 1 ซอง
4. ปลาทูน่าในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง
5. น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
6. แป้งข้าวโพด ½ ช้อนชา
7. พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด
ขั้นตอนการทำบอกได้เลยว่าง่ายมากก
1.นำไข่ไก่ นมข้นจืด 200 ml.(1/2 กระป๋อง) พริกแกงเผ็ดสำเร็จรูป ใบมะกรูดซอย น้ำปลา น้ำตาล ใส่อ่างผสม ตีจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
เมื่อส่วนผสมเข้ากันจะได้ออกมาในลักษณะนี้
2.นำปลาทูน่าจัดเรียงใส่ถ้วย(ใช้เป็นถ้วยที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้)
3.จากนั้นนำส่วนผสมห่อหมกที่เตรียมไว้ใส่ถ้วยปริมาณ 1/3 ของถ้วยเพื่อเวลาอบจะได้ไม่ล้นออกมานอกถ้วย
จากนั้นนำเข้าไปโครเวฟ ที่ความร้อน 350 (WATT) หรือระดับความร้อนปานกลาง ที่เวลา 3 นาที *** หมายเหตุขึ้นอยู่กับขนาดถ้วยที่เราทำด้วยถ้าใหญ่ ยิ่งใช้เวลานานขึ้นครับ และต้องระวังหน้าห่อหมกแห้ง
แต่แค่นี้ยังไม่พอ ยังขาดส่วนที่เป็นน้ำสำหรับราดด้านบนหน้าห่อหมก
4.นำนมข้นจืด 100 ml. ผสมกับแป้งข้าวโพด ½ ช้อนชา จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟที่ ระดับความร้อนปากลาง 1 นาที แล้วนำออกมาคน ทดสอบโดยการชิมถ้าไม่มีรสเฝื่อนของแป้งแล้วเป็นอันใช้ได้ แล้วนำไปหยอดบนหน้าของห่อหมก ตกแต่งด้วย พริกชี้ฟ้าและใบมะกรูด
เสร็จเรียบร้อยแล้วน่ารับประทานมั้ยครับ เห็นมั้ยครับว่าง่ายมาก รสชาติก็อร่อยไม่แพ้กัน ใครทำแล้วก็ลองเอามาแชร์กันบ้างนะครับ
คราวหน้าเรามาดูกันว่าจะเป็นเมนูอะไรแต่ที่สำคัญง่ายแสนง่ายแน่นอนครับ ^^