Sous-Vide

Sous-Vide

ก่อนหน้านี้ผมเล่าถึงความสร้างสรรค์การทำอาหารโดยใช้ Technology และยกตัวอย่างเกี่ยวกับ Sous-Vide วันนี้ผมเลยมาอธิบายเรื่องนี้กัน

Sous-Vide อ่านว่า /suːˈviːd/; ซูสวีด เป็นภาษาฝรั่งเศษครับ ประกอบด้วยคำว่า Sous ที่แปลว่า Under หรือใต้ และ Vide ที่แปลว่า Vacumm หรือดูด ก็คืออยู่ในอุปกรณ์ที่ดูดให้เป็นสูญญากาศ

การทำอาหารวิธีซูสวีดคือการแพ๊ควัตถุดิบในถุงสูญญากาศและนำลงไปแช่ในน้ำที่ควบคุมอุณหภูมิไว้ ความร้อนจะค่อยๆถ่ายเทสู่วัตถุดิบ วิธีนี้จะทำให้วัตถุดิบไม่สูญเสียคุณค่าและไม่สูญเสียความชุ่มฉ่ำใดๆ

การทำให้อาหารสุกแบบนำความร้อนเข้าที่อาหารแบบโดยตรง (Dry Heat) เช่น ย่าง ทอด อบ จะมีควันและควันที่เกิดขึ้นก็คือน้ำในวัตถุดิบหรือความชุ่มฉ่ำของวัตถุดิบที่ระเหยออกไป

ส่วนการทำอาหารแบบนำความร้อนผ่านความชื้น เช่น ต้ม ตุ๋น ลวก รสชาติของอาหารจะถูกน้ำดึงออกไป

การปรุงด้วยวิธีซูสวีดใช้การถ่ายเทความร้อนด้วยอุณหภูมิที่เหมาะที่สุดสำหรับวัตถุดิบนั้นๆ โดยแช่น้ำจนอุณหภูมิเข้าถึงส่วนในสุดของวัตถุดิบ วิธีนี้ไม่เกิดควันใดๆดังนั้นจึงกักเก็บความชุ่มฉ่ำได้มากที่สุด

ความ Creative + ความรู้ + Technology นี่ของพ่อครัวนี่มันเยี่ยมจริงๆ

ดูตัวอย่างของสีเนื้อในรูปสิครับ น่ากินมากๆ

แต่อุปกรณ์ในการทำนั้นค่อนข้างแพงอยู่ ราคาเครื่องที่อยู่ในตอนนี้เกือบ 9 พันกว่าบาท

ตอนนี้ก็ Pan Fry ไปก่อนละกัน!!!

Post เก่า
Cooking=Creativity
http://ppantip.com/topic/33945027

ข้อมูลจาก: http://www.sousvidethailand.com

Bon Appetit

ติดตามข้อมูลได้ที่ https://www.facebook.com/CookingCreativity
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่