ทำไมถึงเรียกเนื้อวัวว่า 'เนื้อ' และทำไม ขนมจีนน้ำพริกถึงไม่เผ็ดคะ?

หลานที่บ้าน ป.3 ถามมา เราตอบไม่ได้ค่ะ
เหตุเกิด ณ ร้านเสต๊ก กำลังกินข้าวฉลองวันเกิด

หลาน : (ชี้ไปที่ทีโบนเสต๊ก) อี๊ๆ หั่นมาให้หน่อย ชิ้นนึง
เรา : อันนี้เนื้อนะ เอาหรอ?
หลาน : กินได้ๆ

เราก็หั่นใส่จานหลาน หลานก็เอาส้อมจิ้มเนื้อใส่ปากอย่างเอร็ดอร่อย

หลาน : ง่ำๆๆ เนื้ออะไรหนูกินได้หมดยู่แล้ว ขอแค่ไม่ใช่เนื้อวัวก็พอ (หลานพูดเสียงอูมอามๆ ในขณะกำลังเคี้ยวเนื้อในปาก)
เรา : อ่าวกำ... นั่นน่ะเนื้อวัว

หลานอึ้งตัวแข็งทื่อเลยค่ะ นึกภาพตอนนั้นยังขำไม่หาย 5555

หลาน : อ้าว อี๊แกล้งหนูอ่า!!!
เรา : เฮ่ย! อี๊ไม่ได้แกล้ง อี๊ก็นึกว่าหนูรู้

สุดท้ายหลานคนนี้ก็กลืนเนื้อเข้าท้องไปเรียกร้อย ถือว่ากินเพราะไม่รู้ไม่ผิด
แล้วหลานก็ถามต่อ

หลาน : แล้วทำไมเขาเรียกเนื้อวัวว่า เนื้อ เฉยๆ อ่ะอี๊? ทีเนื้อหมูเขาก็เรียกว่าหมู เนื้อไก่ก็เรียกว่าไก่
เรา : อี๊ก็ไม่รู้เหมือนกันแฮะ เอาเถอะ อี๊ตอนเด็กก็ยังเคยเข้าใจผิดว่า ขนมจีนน้ำพริกเป็นน้ำราดที่เผ็ดๆ เลย แล้วสั่งขนมจีนน้ำยามากิน 555
หลาน : อ่าว แล้วทำไมเขาเรียกน้ำหวานๆ ว่าน้ำพริกอ่ะ?
เรา : อันนี้อี๊ก็ไม่รู้อ่ะ 5555 เดี๋ยวอี๊ไปถามคนในเน็ตให้นะ

เลยได้ 2 คำถามนี้แหละค่ะ ใครเป็นผู้รู้ช่วยตอบด้วยนะคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ลิ้งเก่าที่ถามกันแล้วเผื่อเป็นประโยชน์ ครับ

http://ppantip.com/topic/32015206 ทำไม ขนมจีนน้ำพริกถึงไม่เผ็ด

http://ppantip.com/topic/31339468 ทำไมถึงเรียกเนื้อวัวว่า 'เนื้อ'
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่