"อยากกินขนมปัง ทำให้กินหน่อย" ประโยคบอกเล่าพูดลอยๆ ของแม่ ลอยมาเข้าหู เอาล่ะสิ จะไม่ทำก็เดี๋ยวจะงอแง งั้นทำกะได้ แต่ทำแบบวัตถุดิบที่มีอยู่ในบ้านนี่ล่ะ ไม่ต้องไปหาซื้อมาเพิ่ม
แต่โจทย์คือ "ขนมปัง" แต่จขกท ไม่มีแป้งขนมปัง แต่เคยอ่านเห็นใน Pantip เนี่ยล่ะ ว่าใช้แป้งอื่นทำขนมปัง ก็ได้นี่นา งั้นเรามาประยุกต์สูตรกันเลย
หน้าตาออกมาประมาณนี้ จขกท ปลื้มปริ่มมากมม
เริ่มจากตัวขนมปัง
ส่วนของแห้ง เทใส่ในชามผสมรวมกันได้เลย แต่ใส่ฝั่งใดฝั่งหนึงนะคะ แล้วก็เกลือกับยีสตก็ใส่กันไว้คนละฝั่ง เค้าไม่ค่อยถูกกัน
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 480 กรัม
- แป้งเค้ก 120 กรัม
- ยีสต์ 1 ชต
- นมผง 30 กรัม
- เกลือ 9 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
ส่วนของเหลว ใส่ในชามผสม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- นมสด 250 กรัม
- วิปครีม 100 กรัม
ส่วนสุดท้าย ใส่ระหว่างนวด ตอนที่ผสมส่วนผสมของแห้งกับของเหลวเข้าด้วยกันแล้ว
- เนยนิ่ม 50 กรัม
ตัวไส้
- เนยเค็ม 100 กรัม
- แยมส้ม 50 กรัม
สัดส่วนตรงนี้ไม่ตายตัวนะคะ ชิมรสดูตามชอบเลยค่ะ
ม่ะ มาเริ่มทำกันเลยค่ะ เริ่มจากผสมส่วนผสมของแห้ง กับของเหลวเข้าด้วยกัน โดยค่อยๆเทส่วนผสมของเหลวลงในของแห้ง ค่อยๆตะล่อมให้เข้ากัน จนเมื่อเข้ากันดีแล้ว ก็ค่อยๆ ทะยอยใส่เนยลงไปผสมนะคะ จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
หน้าตาแบบนี้
- แล้วก็เริ่มนวดเลยค่ะ โรยแป้งกันติดเป็นระยะๆแต่อย่ามากนะคะ เดี๋ยวขนมปังเราจะกระด้าง
- จขกทนวดๆๆ ทั้งคลึง ทั้งยืด ทั้งขยำ ทั้งฟาด ใช้เวลาประมาณ 45 นาที (เป็นการออกกำลังกายแขนที่ดีมากๆ จขกท แนะนำ)
เราจะรู้อย่างไรว่าได้แล้ว เราลองแบ่งแป้งก้อนเล็กๆออกมานะคะ คลึงๆ ให้กลมๆ เสร็จแล้วก็ลองจับแป้งยืดดูค่ะ ถ้าแป้งยืดแล้วเป็นแผ่นบางๆได้ โดยไม่ขาดออกจากกัน ที่เค้าเรียกกันว่าขึงจนเป็นฟิล์มได้ ก็เป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ แต่แบบว่าทำคนเดียวไม่รู้จะถ่ายรูปตอนขึงยังไง เอาเป็นว่าพอเข้าใจเน๊อะ
- เมื่อนวดได้ที่แล้ว เราก็จับตัวแป้งโดว์เราเป็นก้อนกลมๆ ใส่ในชามที่เราทาเนยไว้แล้ว เสร็จแล้วก็เอาพลาสติกปิดชามไว้ด้วยนะคะ เอาชามวางไว้ในอุณหภูมิห้อง แต่แนะนำว่าวางไว้ตรงไหนของบ้านก็ได้ที่ร้อนๆ อบๆ หน่อย ขนมปังจะได้ขึ้นเร็วๆค่ะ
- ทิ้งไว้เลย 2 ชม. ขึ้นฟูเป็น 2 เท่าเลย
- ลองเทส โดยการเอานิ้มไปจุ่มแป้งก่อน เสร็จแล้วก็เอานิ้วจิ้มลงไปกลางตัวแป้งโดว์เลยค่ะ ถ้าบุ๋มลงไป โดยไม่เด้งขึ้นมา แสดงว่าใช้ได้แระ
- ชกๆไปที่ตัวแป้งเลย เป็นการไล่ลมค่ะ
- แล้วก็เอาแป้งออกมานวดๆ ให้เนียนๆดีเสร็จแล้ว เราก็ทำการแบ่งแป้งออกเป็นก้อนเล็กๆ ก้อนละประมาณ 40 กรัม ให้เท่าๆกัน (สูตรนี้ได้ประมาณ 27 ลูกค่ะ)
- มาถึงขั้นตอนการห่อไส้ ไส้เนยสดผสมแยมส้มของเรา หน้าตาแบบนี้นะคะ รสจะออกเค็มๆมันๆ เปรี้ยวๆ อร่อยๆอ่ะ
- เอาแป้งที่เราแบ่งเอาไว้แล้ว มาคลึงให้เป็นสี่เหลี่ยมๆ
- วางไส้ตรงกลาง
- พับขวาแล้วก็กดตรงปลายบนล่างแป้งให้สนิท
- พับซ้ายแล้วก็กดปลายบนล่างให้สนิท
- เอาปลายบนกับปลายล่าง มาทับกัน กดให้แน่น เก็บปลายให้เรียบร้อย
- เสร็จแล้วเราก็ต้องพักแป้งไว้ เพื่อให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่า จขกท พักไว้ประมาณ 30 นาทีค่ะ เพราะอากาศช่วงบ่ายค่อยข้างร้อน แป๊บเดียวแป้งก็ขึ้นแล้ว
- แต่ก่อนที่จะเอาเข้าอบ เราต้องทาหน้าขนมปังด้วยไข่ จขกท ใช้ไข่ 1 ใบ ผสมกับนมสด 2 ชต ตีให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็ทาบนผิวขนมปังค่ะ เวลาอบเสร็จ สีจะได้สวยๆ
- เอาเข้าอบกันเลยค่ะ ใช้อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ไฟบน- ล่าง เป็นเวลา 15 นาทีก็พอค่ะ
- สุกแล้วๆ ฟูๆ สีกำลังสวยเลยค่ะ
- เสร็จแล้วก็เอามาพักไว้บนตะแกรงจนเย็นนะคะ
- จับมาผ่าครึ่งซิ ว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง
- จะบอกว่าไส้เนยสดก็ละแทรกซึมอยู่ในเนื้อขนมปังชุ่มๆ หอมๆ แถมได้รสหวานๆอมเปรี้ยวของแยมส้ม แล้วดูเนื้อขนมปัง ก็นุ่ม เหนียว นิ่ม กำลังดีเลยค่ะ
สรุปแล้ว อร่อยค่ะ จขกท แนะนำ ให้ลองเอาไปทำกันดูนะคะ อาจจะไม่ยาก แต่ว่าอาจจะใช้เวลาในการทำนานนิดหนึงนะคะ แต่ผลที่ได้มันคุ้มค่า
แค่ได้ยินแม่พูดว่า "น่ากินจัง" "อร่อยดี" แค่นี้จขกท ก็ดีใจแล้วค่าา
ขอให้มีความสุขในการทำขนมนะคะ บัยยย
[CR] เอ๊ะยังไง...ทำขนมปังไส้เนยสดกับแยมส้ม แต่ไม่ใช้แป้งขนมปัง...
แต่โจทย์คือ "ขนมปัง" แต่จขกท ไม่มีแป้งขนมปัง แต่เคยอ่านเห็นใน Pantip เนี่ยล่ะ ว่าใช้แป้งอื่นทำขนมปัง ก็ได้นี่นา งั้นเรามาประยุกต์สูตรกันเลย
หน้าตาออกมาประมาณนี้ จขกท ปลื้มปริ่มมากมม
เริ่มจากตัวขนมปัง
ส่วนของแห้ง เทใส่ในชามผสมรวมกันได้เลย แต่ใส่ฝั่งใดฝั่งหนึงนะคะ แล้วก็เกลือกับยีสตก็ใส่กันไว้คนละฝั่ง เค้าไม่ค่อยถูกกัน
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 480 กรัม
- แป้งเค้ก 120 กรัม
- ยีสต์ 1 ชต
- นมผง 30 กรัม
- เกลือ 9 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
ส่วนของเหลว ใส่ในชามผสม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- นมสด 250 กรัม
- วิปครีม 100 กรัม
ส่วนสุดท้าย ใส่ระหว่างนวด ตอนที่ผสมส่วนผสมของแห้งกับของเหลวเข้าด้วยกันแล้ว
- เนยนิ่ม 50 กรัม
ตัวไส้
- เนยเค็ม 100 กรัม
- แยมส้ม 50 กรัม
สัดส่วนตรงนี้ไม่ตายตัวนะคะ ชิมรสดูตามชอบเลยค่ะ
ม่ะ มาเริ่มทำกันเลยค่ะ เริ่มจากผสมส่วนผสมของแห้ง กับของเหลวเข้าด้วยกัน โดยค่อยๆเทส่วนผสมของเหลวลงในของแห้ง ค่อยๆตะล่อมให้เข้ากัน จนเมื่อเข้ากันดีแล้ว ก็ค่อยๆ ทะยอยใส่เนยลงไปผสมนะคะ จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
หน้าตาแบบนี้
- แล้วก็เริ่มนวดเลยค่ะ โรยแป้งกันติดเป็นระยะๆแต่อย่ามากนะคะ เดี๋ยวขนมปังเราจะกระด้าง
- จขกทนวดๆๆ ทั้งคลึง ทั้งยืด ทั้งขยำ ทั้งฟาด ใช้เวลาประมาณ 45 นาที (เป็นการออกกำลังกายแขนที่ดีมากๆ จขกท แนะนำ)
เราจะรู้อย่างไรว่าได้แล้ว เราลองแบ่งแป้งก้อนเล็กๆออกมานะคะ คลึงๆ ให้กลมๆ เสร็จแล้วก็ลองจับแป้งยืดดูค่ะ ถ้าแป้งยืดแล้วเป็นแผ่นบางๆได้ โดยไม่ขาดออกจากกัน ที่เค้าเรียกกันว่าขึงจนเป็นฟิล์มได้ ก็เป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ แต่แบบว่าทำคนเดียวไม่รู้จะถ่ายรูปตอนขึงยังไง เอาเป็นว่าพอเข้าใจเน๊อะ
- เมื่อนวดได้ที่แล้ว เราก็จับตัวแป้งโดว์เราเป็นก้อนกลมๆ ใส่ในชามที่เราทาเนยไว้แล้ว เสร็จแล้วก็เอาพลาสติกปิดชามไว้ด้วยนะคะ เอาชามวางไว้ในอุณหภูมิห้อง แต่แนะนำว่าวางไว้ตรงไหนของบ้านก็ได้ที่ร้อนๆ อบๆ หน่อย ขนมปังจะได้ขึ้นเร็วๆค่ะ
- ทิ้งไว้เลย 2 ชม. ขึ้นฟูเป็น 2 เท่าเลย
- ลองเทส โดยการเอานิ้มไปจุ่มแป้งก่อน เสร็จแล้วก็เอานิ้วจิ้มลงไปกลางตัวแป้งโดว์เลยค่ะ ถ้าบุ๋มลงไป โดยไม่เด้งขึ้นมา แสดงว่าใช้ได้แระ
- ชกๆไปที่ตัวแป้งเลย เป็นการไล่ลมค่ะ
- แล้วก็เอาแป้งออกมานวดๆ ให้เนียนๆดีเสร็จแล้ว เราก็ทำการแบ่งแป้งออกเป็นก้อนเล็กๆ ก้อนละประมาณ 40 กรัม ให้เท่าๆกัน (สูตรนี้ได้ประมาณ 27 ลูกค่ะ)
- มาถึงขั้นตอนการห่อไส้ ไส้เนยสดผสมแยมส้มของเรา หน้าตาแบบนี้นะคะ รสจะออกเค็มๆมันๆ เปรี้ยวๆ อร่อยๆอ่ะ
- เอาแป้งที่เราแบ่งเอาไว้แล้ว มาคลึงให้เป็นสี่เหลี่ยมๆ
- วางไส้ตรงกลาง
- พับขวาแล้วก็กดตรงปลายบนล่างแป้งให้สนิท
- พับซ้ายแล้วก็กดปลายบนล่างให้สนิท
- เอาปลายบนกับปลายล่าง มาทับกัน กดให้แน่น เก็บปลายให้เรียบร้อย
- เสร็จแล้วเราก็ต้องพักแป้งไว้ เพื่อให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่า จขกท พักไว้ประมาณ 30 นาทีค่ะ เพราะอากาศช่วงบ่ายค่อยข้างร้อน แป๊บเดียวแป้งก็ขึ้นแล้ว
- แต่ก่อนที่จะเอาเข้าอบ เราต้องทาหน้าขนมปังด้วยไข่ จขกท ใช้ไข่ 1 ใบ ผสมกับนมสด 2 ชต ตีให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็ทาบนผิวขนมปังค่ะ เวลาอบเสร็จ สีจะได้สวยๆ
- เอาเข้าอบกันเลยค่ะ ใช้อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ไฟบน- ล่าง เป็นเวลา 15 นาทีก็พอค่ะ
- สุกแล้วๆ ฟูๆ สีกำลังสวยเลยค่ะ
- เสร็จแล้วก็เอามาพักไว้บนตะแกรงจนเย็นนะคะ
- จับมาผ่าครึ่งซิ ว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง
- จะบอกว่าไส้เนยสดก็ละแทรกซึมอยู่ในเนื้อขนมปังชุ่มๆ หอมๆ แถมได้รสหวานๆอมเปรี้ยวของแยมส้ม แล้วดูเนื้อขนมปัง ก็นุ่ม เหนียว นิ่ม กำลังดีเลยค่ะ
สรุปแล้ว อร่อยค่ะ จขกท แนะนำ ให้ลองเอาไปทำกันดูนะคะ อาจจะไม่ยาก แต่ว่าอาจจะใช้เวลาในการทำนานนิดหนึงนะคะ แต่ผลที่ได้มันคุ้มค่า
แค่ได้ยินแม่พูดว่า "น่ากินจัง" "อร่อยดี" แค่นี้จขกท ก็ดีใจแล้วค่าา
ขอให้มีความสุขในการทำขนมนะคะ บัยยย