Egg Benedict ชื่อเมนูหรูๆ ดูมีชาติตระกูล คิดว่าราคาสูงไปมั้ย? (ถ้าเทียบกับเมนูอื่นๆ ในร้านเดียวกัน)

Egg Benedict อาหารเช้า ไข่ลวกในน้ำที่อาศัยทักษะฝีมือให้หน้าตาออกมาสวยงามและความสุกไข่พอดี

วัตถุดิบมีไข่ 2 ฟองวางบนขนมปังปิ้ง มีผัก เบคอนวาง นิดหน่อย ราดด้วยฮอลแลนเดสซอส

แต่ไข่ยังไงก็คือไข่ คือต้นทุนถูกมาก ขายราคา 2-3 ร้อย ถ้าเทียบอาหารชนิดอื่นในร้านเดียวกัน เช่น เสต็ก อาจจะราคาพอๆ กัน หรือแพงกว่าหน่อย แต่มีวัตถุดิบที่มีมูลค่ามากกว่าเยอะ ทั้งนี้ใช้ฝีมือเหมือนกัน พ่อครัวคนเดียว ทำเล ค่าเช่าเท่ากัน (เพราะเป็นร้านเดียวกัน)

หรือเพราะ Egg Benedict ชื่อฟังดูดี เลยเพิ่มมูลค่าให้สูงได้ (ถ้าเทียบกับ American breakfast ทั่วไป วัตถุดิบพอๆ กัน แต่ราคาจะอยู่ที่ 100 กว่าบาท ในร้านเดียวกัน)







คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 20
ผมมองว่าเป็นเรื่องของธุรกิจครับ   ยกตัวอย่างร้านขายของอาจลดราคาสินค้าบางอย่างลงให้คนรู้สึกว่าถูก   แต่ขณะเดียวกันในสินค้าบางอย่างก็ขายแพงมากเพื่อชดเชยกัน   ก็คือว่าการตั้งราคาเพื่อทำกำไรไม่จำเป็นต้องตั้งให้คิดเป็นเปอร์เซ็นต์เท่ากันครับ   บางอย่างเอากำไรมาก  บางอย่างเอากำไรน้อยครับ
   อย่างรถยนต์จะเห็นได้ว่า  เขาจะคั้งราคารุ่นพื้นฐานไว้ไม่ค่อยแพง  แล้วก็มีรุ่นใส่อุปกรณ์ตกแต่งเข้าไปเช่นเซ็นทรัลลอก  ล้อแมก  ปรากฎว่าราคาขายกลับเพิ่มมากกว่ารุ่นพื้นฐานมาก  และที่แปลกก็คือคนส่วนใหญ่ก็ซื้อรุ่นทอปมากกว่ารุ่นพื้นฐานด้วย  ทั้งที่เอาไปใส่เองก็ถูกกว่าแน่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่