คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 20
ผมมองว่าเป็นเรื่องของธุรกิจครับ ยกตัวอย่างร้านขายของอาจลดราคาสินค้าบางอย่างลงให้คนรู้สึกว่าถูก แต่ขณะเดียวกันในสินค้าบางอย่างก็ขายแพงมากเพื่อชดเชยกัน ก็คือว่าการตั้งราคาเพื่อทำกำไรไม่จำเป็นต้องตั้งให้คิดเป็นเปอร์เซ็นต์เท่ากันครับ บางอย่างเอากำไรมาก บางอย่างเอากำไรน้อยครับ
อย่างรถยนต์จะเห็นได้ว่า เขาจะคั้งราคารุ่นพื้นฐานไว้ไม่ค่อยแพง แล้วก็มีรุ่นใส่อุปกรณ์ตกแต่งเข้าไปเช่นเซ็นทรัลลอก ล้อแมก ปรากฎว่าราคาขายกลับเพิ่มมากกว่ารุ่นพื้นฐานมาก และที่แปลกก็คือคนส่วนใหญ่ก็ซื้อรุ่นทอปมากกว่ารุ่นพื้นฐานด้วย ทั้งที่เอาไปใส่เองก็ถูกกว่าแน่
อย่างรถยนต์จะเห็นได้ว่า เขาจะคั้งราคารุ่นพื้นฐานไว้ไม่ค่อยแพง แล้วก็มีรุ่นใส่อุปกรณ์ตกแต่งเข้าไปเช่นเซ็นทรัลลอก ล้อแมก ปรากฎว่าราคาขายกลับเพิ่มมากกว่ารุ่นพื้นฐานมาก และที่แปลกก็คือคนส่วนใหญ่ก็ซื้อรุ่นทอปมากกว่ารุ่นพื้นฐานด้วย ทั้งที่เอาไปใส่เองก็ถูกกว่าแน่
แสดงความคิดเห็น
Egg Benedict ชื่อเมนูหรูๆ ดูมีชาติตระกูล คิดว่าราคาสูงไปมั้ย? (ถ้าเทียบกับเมนูอื่นๆ ในร้านเดียวกัน)
วัตถุดิบมีไข่ 2 ฟองวางบนขนมปังปิ้ง มีผัก เบคอนวาง นิดหน่อย ราดด้วยฮอลแลนเดสซอส
แต่ไข่ยังไงก็คือไข่ คือต้นทุนถูกมาก ขายราคา 2-3 ร้อย ถ้าเทียบอาหารชนิดอื่นในร้านเดียวกัน เช่น เสต็ก อาจจะราคาพอๆ กัน หรือแพงกว่าหน่อย แต่มีวัตถุดิบที่มีมูลค่ามากกว่าเยอะ ทั้งนี้ใช้ฝีมือเหมือนกัน พ่อครัวคนเดียว ทำเล ค่าเช่าเท่ากัน (เพราะเป็นร้านเดียวกัน)
หรือเพราะ Egg Benedict ชื่อฟังดูดี เลยเพิ่มมูลค่าให้สูงได้ (ถ้าเทียบกับ American breakfast ทั่วไป วัตถุดิบพอๆ กัน แต่ราคาจะอยู่ที่ 100 กว่าบาท ในร้านเดียวกัน)