[300 เมนู] เมนูที่ 2 ปลาทอดกรอบสามรส

กระทู้สนทนา
เมนูแต่ละเมนูที่มานำเสนอนี้ ส่วนใหญ่มีที่มาและความทรงจำดีๆ อยู่ด้วยเกือบทุกเมนู สำหรับเมนูนี้ เกิดขึ้นในวันที่เราไปเตรียมเอกสารเพื่อทำวีซ่าไปท่องเที่ยวประเทศพม่า ระหว่างนั่งรอก็นึกๆไปด้วยว่าเย็นนี้จะทำเมนูอะไรดี เลยปรึกษาพี่ชายที่รู้จักกัน พี่คนนี้เป็นพี่ที่เราชื่นชมมาก ถึงแม้เขาจะอายุน้อยกว่า แต่ความคิดความอ่าน คำพูดจา และทัศนวิสัย ดูเป็นผู้ใหญ่กว่าเราเยอะ เลยเรียกนับถือเป็นพี่ชาย เราชอบคุยปรึกษากับเขาเรื่องรถ คือส่วนตัวเราเป็นคนชอบรถแนวลุย และพี่เขาก็ให้คำตอบได้ดีทุกครั้ง รวมถึงเรื่องเมนูอาหาร พี่เขามีความรู้เกี่ยวกับเมนูอาหารที่ค่อนข้างหลากหลาย เป็นนักชิมเสียมากกว่าลงครัว แต่เวลาลงครัวแต่ละครั้งก็ดูฝีมือไม่เบาทีเดียว
          พี่ชายแนะนำให้ทำปลาทอดราดพริก ก็งงนิดๆ เพราะเท่าที่รู้จักกันดูพี่เค้าไม่ค่อยกินเผ็ดเท่าไหร่ แต่แนะนำมาก็อยากทำ แต่เมื่อคุยกับพ่อครัว (คนที่สอนทำอาหาร) พ่อครัวแนะนำว่า ให้ลองทำปลาทอดกรอบสามรสดู ถ้าคิดจะทำอาหารไม่เผ็ด และบอกสูตรการทำมา ช่วงที่คุยกัน จำได้ว่าพ่อครัวของเรากำลังปฏิบัติภารกิจงานยุ่งๆ อยู่ แต่ก็ชื่นชมในน้ำใจ ที่สละเวลาให้คำแนะนำในการทำเมนูอาหารในครั้งนี้
ปลาทอดกรอบสามรส


          ขั้นตอนในการทำก็เริ่มตั้งแต่การเลือกปลาเลย แต่เนื่องจากเย็นมากแล้ว กว่าจะเดินทางถึงตลาดก็มืด ปลาเริ่มหมด เลยเลือกปลาที่ตัวใหญ่ที่สุดในกระบะนั้นมา ได้ปลาอะไรมาก็ไม่รู้ แค่รู้ว่าน่าจะกินได้ (อันนี้ถือว่าเป็นความผิดพลาดที่ควรจะศึกษาชนิดปลาให้ดีก่อนว่า ในแต่ละเมนู ควรใช้ปลาอะไรทำ) เมื่อได้ปลามา ก็มาถึงขั้นตอนการทอด ซึ่งก็ได้คำแนะนำมาว่า ควรใช้เกลือทาตัวปลาก่อนลงไปทอด จะได้ไม่ติดกระทะ แต่ด้วยความดื้อ และมีเทคนิคเฉพาะตัวแปลกๆ เลยไม่ได้ทำตาม ใช้วิธีทอดไข่ลงไปฟองนึงก่อน แล้วตามด้วยทอดปลา วิธีนี้ปลาก็ไม่ติดกระทะเหมือนกัน (ไม่รู้ทำไม) ได้ปลาทอดงามๆ มา 1 ตัว ต่อมาก็ถึงขั้นตอนการทำน้ำราด เครื่องปรุงก็เหมือนสูตรทั่วไป แต่ด้วยความที่ไม่ชำนาญในการทำ เราไม่กล้าใส่เกลือเยอะ กลัวเค็มไป พอเสร็จนำมาชิม เปรี้ยวไปหน่อยแฮะ คือถ้าวัดระดับความอร่อย เราว่าจาก 10 เอาไป 3 พอ 3 นี่ให้รสชาติของปลาทอดล้วน ๆ น้ำราดนี่ต้องฝึกอีกเยอะ
          อย่างที่กล่าวไว้ตั้งแต่แรก กระทู้นี้ไม่ได้เน้นสูตรที่สมบูรณ์แบบ แต่เน้นแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ ได้เข้าครัวทำอาหารกินเอง ได้ลองได้เรียนรู้ และพัฒนาฝีมือ แต่กระทู้นี้จะประสบความสำเร็จไม่ได้ ถ้าขาดผู้รู้ท่านอื่นๆที่มีประสบการณ์ มาช่วยแชร์ ช่วยแบ่งปันเทคนิคการทำอาหาร  ให้เพื่อนๆผู้ชอบทำอาหาร ที่ทำไม่เป็นและไม่เก่ง (+ไม่อร่อย) ได้ศึกษา และพัฒนาฝีมือมากขึ้น ขอขอบคุณล่วงหน้านะคะสำหรับการแบ่งปัน

กระทู้ 300 เมนู อื่นๆ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่