คือ หนูอยากจะถามว่า เมื่อเราต้องการจะเจือจางแบคทีเรีย แล้วไปเทียบกับหลอดสารละลาย McFarland ที่เรารู้ค่าความขุ่นแน่นอน เราสามารถเจือจางแบคทีเรียด้วยอาหารเหลว และ NaCl 0.85%ได้รึปล่าวคะ คือถ้าหนูจะเจือจางด้วยอาหารเหลว แล้วนำไปเทียบกับหลอดMcFarland จะได้ไหมคะแล้วเวลาดูค่าว่าเท่าหรือไหม ก็ดูเส้นสีดำบนกระดาษที่ขีดไว้หายไปเท่ากันรึปล่าว ใช่ไหมคะ
อีกอย่าง ถ้าหนูจะใช้วิธี หาค่าความเข้มข้นต่ำสุดของสารสกัดที่ยับยั้งแบคทีเรีย เวลาหนูทำ Broth dilution เชื้อที่ผ่านการปรับความขุ่น จำเป็นว่าต้องปรับใน อาหารเหลวรึปล่าวคะ หรือใช้ NaCl ได้ด้วย
อีกข้อนะคะ ถ้าเราจะวัดค่าความขุ่นกับ เครื่อง spectophometer ด้วยอาหารเหลวที่มีเชื้อ เวลาทำ blank ต้องใช้อาหารเหลวที่ไม่มีเชื้อมาทำ blank รึปล่าวคะ
ขอบคุณนะคะ
การเทียบค่าวามขุ่น McFarland
อีกอย่าง ถ้าหนูจะใช้วิธี หาค่าความเข้มข้นต่ำสุดของสารสกัดที่ยับยั้งแบคทีเรีย เวลาหนูทำ Broth dilution เชื้อที่ผ่านการปรับความขุ่น จำเป็นว่าต้องปรับใน อาหารเหลวรึปล่าวคะ หรือใช้ NaCl ได้ด้วย
อีกข้อนะคะ ถ้าเราจะวัดค่าความขุ่นกับ เครื่อง spectophometer ด้วยอาหารเหลวที่มีเชื้อ เวลาทำ blank ต้องใช้อาหารเหลวที่ไม่มีเชื้อมาทำ blank รึปล่าวคะ
ขอบคุณนะคะ