🐤🐥 ไก่ ผัด ขิง 🐤🐣

กระทู้สนทนา
เช้าวันนี้ อากาศดี สบ๊ายสบาย
ได้ฤกษ์งาม จุนยาย รีบไปตลาด
เห็นขิงอ่อน ถูกใจ ไม่ยอมพลาด
แถมปีกไก่ ขาวสะอาด อ้วนน่ากิน

ให้แม่ค้า สับปีกกลาง เป็นสองครึ่ง
กิโลหนึ่ง แก่แก่ เอาหมดสิ้น
หมักซีอิ๊ว น้ำมันหอย อร่อยลิ้น
ซอยขิงอ่อน ส่งกลิ่น หอมชื่นใจ

ตั้งน้ำมัน ให้ร้อน ขิงอ่อนลง
พอเหลืองอ่อน กลิ่นเริ่มส่ง จึงใส่ไก่
เติมน้ำหน่อย ทีละนิด ปิดฝาไว้
จะรอให้ สุกหอมหอม นิ่มน่ากิน

สักสิบกว่า นาที ไก่เริ่มนุ่ม
ค่อยพลิกไป ไฟรุมรุม  ค่อยดมกลิ่น
น้ำมันงา นิดหน่อย ค่อยค่อยริน
น้ำขลุกขลิก เคลือบทุกชิ้น ในกะทะ

พอน้ำแห้ง  พลิกไป แล้วพลิกมา
กลิ่นหอมพลุ่ง เต็มหน้า สุกแล้วหละ
ตักข้าวต้ม ร้อนร้อน หนึ่งถ้วยนะ
ไก่โปะลง ให้เต็มซะ มะ เจียะม้วย

มันอร่อย เหมือนโจ๊กไก่ ใส่ขิงเพียบ
บางทีก็ กินเนี้ยบเนี้ยบ กับข้าวสวย
บางคนก็ แอบใส่เหล้า ให้เมาด้วย
คนละถ้วย รับรอง ต้องมาเติม

อากาศเย็น ลงแล้ว แถมมีฝน
กินให้อุ่น ไม่ต้องสน อาหารเสริม
ตำราเก่า เขาสอนกัน แต่ดั้งเดิม
แม่ลูกอ่อน กินแล้วเพิ่ม ช่วยบำรุง
.........................................................

อากาศหน้านี้ เป็นหวัดกันระงม
มาทำอะไรง่ายๆ กินกันนะเจ้าคะ
ครึ่งชั่วโมงก็ได้กินแล้ว ร้อนๆ (ช้าหน่อย ตอนซอยขิง)

ปล บางคน ใส่เห็ดหูหนูขาว ต้นหอม กระเทียมเจียว อะไรๆที่ชอบเติมได้ทั้งนั้น
      แต่ จุนยาย เป็นคนขี้เกียจขนาดหนัก
      มีแต่ ปีกไก่ + ขิง + ซีอิ๊ว น้ำมันหอย น้ำมันงา พริกไทย
     แค่นี้ ก็อร่อย พุงกาง ไปทั้งวัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่