เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง
เพื่อนๆหลายคนคงเคยทาน บ๊ะจ่าง กันมาบ้างแล้วบางคนชอบบางคนไม่ชอบอันนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละท่าน แต่ที่สำคัญเราจะเล่าให้ทุกคนรู้เกี่ยวกับเทศกาล “บ๊ะจ่าง” (端午节 ตวนอู่เจี๋ยหรือ เทศกาลตวงโหงว) เป็นเทศกาลที่สืบทอดกันมาแต่โบราณของประเทศจีน ตรงกับวันขึ้น 5 ค่ำเดือน 5 ของปฎิทินจีน และสำหรับประเทศไทย ซี่งปีนี้ตรงกับวันที่ 20 มิถุนายน 2558 เทศกาล “บ๊ะจ่าง หรือ หรือเทศกาลไหว้ “ขนมจ้าง” เรียกชื่อตามตำราว่า “โหงวเหว่ยโจ่ย“ บ๊ะจ่างนี้คนจีนจะเรียกว่า “จั่ง粽子(จ้งจึ)” แม่บ้านที่มีฝีมือจะลงมือทําขนมจ่างเอง เรียกว่า “ปักจั่ง ตำนานเทศกาลไห้วขนมบ๊ะจ่าง
ในรัชสมัยของกษัตริย์ก๊กฉู่ มีขุนนางผู้หนึ่งนามว่า “คุกง้วน“ หรือ ชีหยวน เป็นขุนนางที่ซื่อสัตย์ และเปี่ยมด้วยความรู้ความสามารถ ถือเอาประโยชน์ของราษฎรเป็นที่ตั้ง จึงทำให้ชีหยวนเป็นที่รักใคร่ของประชาชน เมื่อมีคนรัก แน่นอนย่อมต้องมีคนชังเป็นธรรมดา จึงมีหลายครั้งที่การทำงานของชีหยวนไปขัดขวางการโกงกินบ้านโกงกินเมืองของขุนนางกังฉินเหล่านั้น พวกเขาจึงรวมหัวกันพยายามใส่ไฟชีหยวนต่างๆ นานา จนในที่สุดฮ่องเต้หูเบาก็หลงเชื่อ สั่งให้เนรเทศชีหยวนออกจากเมืองไป ขุนนางชีหยวนน้อยอกน้อยใจมาก เลยไปกระโดดน้ำตายที่แม่น้ำไหม่โหลย ในมณฑลยูนนาน ซึ่งตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 พอพวกชาวบ้านรู้ข่าว ก็พากันไปช่วยงมหาศพ แต่หาศพเท่าไหร่ก็หาไม่พบ ชาวบ้านเลยเอาข้าวโปรยลงไปในน้ำพร้อมกับอธิฐาน ขออย่าให้ พวกปูปลามากัดกินศพของชีหยวนเลย กินแต่ข้าวที่โปรยไว้ให้ก็พอ
หลังจากที่ทำมาได้ 2 ปี ก็มีชาวบ้านผู้หนึ่งฝันเห็นชีหยวน กล่าวขอบคุณเหล่าชาวบ้านที่นำเอาอาหารไปโปรยให้เพื่อเซ่นไหว้ แต่...เขาบอกว่าอาหารที่เหล่าชาวบ้านนำไปโปรยเพื่อเป็นเครื่องเซ่นถูกเหล่าสัตว์น้ำกินเสียจนหมดเกลี้ยงชีหยวนจึงแนะนำให้นำอาหารเหล่านั้นห่อด้วยใบไผ่ หรือใบจากก่อนนำไปโยนลงน้ำ เพื่อที่เหล่าสัตว์น้ำจะได้นึกว่าเป็นต้นไม้อะไรสักอย่าง จะได้ไม่กินเข้าไปหลังจากวันนั้นชีหยวนก็ได้มาเข้าฝันชาวบ้านอีก ว่าคราวนี้ได้กินมากหน่อย แต่ก็ยังคงโดนสัตว์น้ำแย่งไปกินได้ ชีหยวนจึงแนะนำอีกว่าเวลาที่จะนำอาหารไปโยนลงแม่น้ำ ให้ตกแต่งเรือเป็นรูปมังกรไป เมื่อสัตว์น้ำทั้งหลายได้เห็นก็จะนึกว่าเป็นเครื่องเซ่นของพญามังกร จะได้ไม่กล้าเข้ามากิน บ๊ะจ่าง ตั้งแต่นั้นมาชาวจีนก็เลยถือเป็นประเพณีวันไหว้บ๊ะจ่างสืบต่อมา
ในปัจจุบันบ๊ะจ่างไม่ได้มีขายเฉพาะช่วงเทศกาลแต่กลายเป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันตลอดทั้งปี มีทั้งแบบไส้เค็มและไส้หวานที่ใส่เผือกกวนเข้าไปด้วย นอกจากนั้นยังมีแบบข้าวเหนียวต้มล้วนๆที่เป็นรูปสามเหลี่ยมเล็กๆนิยมนำมาจิ้มน้ำตาลทรายทานกัน บ๊ะจ่างเหล่านี้สามารถหาซื้อได้ตามย่านที่คนจีนค้าขายหรืออยู่อาศัยกันเยอะ ย่านเยาวราชมีร้านขายบ๊ะจ่างอร่อยๆเพียบเลยคะ
เทศกาล “บ๊ะจ่าง” (端午节 ตวนอู่เจี๋ยหรือ เทศกาลตวงโหงว) เป็นเทศกาลที่สืบทอดกันมาแต่โบราณของประเทศจีน ตรงกับวันขึ้น 5 ค่ำเดือน 5 ของปฎิทินจีน ซึ่งในวันนี้คนไทยเชื้อสายจีน ที่ยังยึดถือประเพณีนี้จะทำการไหว้ศาลเจ้าที่บ้านด้วยขนมบ๊ะจ่าง น้ำชารวมทั้งผลไม้ต่างๆคะ
เครดิตภาพจากwannianli.tianqi.com
ในต่างประเทศเช่นทางจีนตอนใต้ ช่วงเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างจะมีการจัดแข่งเรือพายหัวมังกรด้วย เพื่อความสนุกสนานและเปรียบเสมือนการเซ่นไหว้พญามังกรแห่งสายน้ำไปในตัว
ก่อนเทศกาลจะเริ่ม แม่บ้านที่มีฝีมือจะลงมือทำบ๊ะจ่างด้วยตัวเอง โดยจะขอแรงลูกหลานในครอบครัวมาช่วยกันห่อจั่ง เป็นอีกหนึ่งกุศโลบายที่ทำให้ได้พบปะพูดคุยกันภายในครอบครัว เมื่อทำเสร็จแล้วก็จะแจกจ่ายให้ญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านที่สนิท
เอาภาพมายั่วน้ำลายกันหน่อย อันนี้เป็นบ๊ะจ่างไส้เค็มแสนอร่อย เครื่องประกอบด้วยไข่แดงเค็ม กุ้งแห้ง ถั่วลิสง เห็ดหอม พุทธาจีนเชื่อม แปะก๊วย กุนเชียงและเนื้อหมู นึ่งร้อนๆทานอร่อยมากเลยมีกลิ่นหอมจากใบไผ่ที่เป็นเอกลักษณ์ เฉพาะตัวของขนมบ๊ะจ่าง
เครดิตภาพจากtopicstock.ppantip.com
ใบไผ่(หม่าจู๋) เป็นใบไผ่ใบใหญ่ที่นำมาแช่น้ำให้นิ่ม และนำมาเป็นวัสดุห่อบ๊ะจ่างเนื่องจากเนื้อใบเหนียวแข็งแรง ที่สำคัญยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่เป็นเอกลักษณ์ของบ๊ะจ่างอีกด้วยค่ะ…ติดตามบทความเทศกาลจีนต่างๆกับเราได้ที่นี่ไชน่าทาวน์เยาวราช แล้วพบกันใหม่นะคะ สวีดัด...สวัสดี
นำเสนอเรื่องราวและเทศกาลจีนจากอดีตจนสู่ปัจจุบันโดย
http://www.chinatownyaowarach.com/
เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง
เพื่อนๆหลายคนคงเคยทาน บ๊ะจ่าง กันมาบ้างแล้วบางคนชอบบางคนไม่ชอบอันนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละท่าน แต่ที่สำคัญเราจะเล่าให้ทุกคนรู้เกี่ยวกับเทศกาล “บ๊ะจ่าง” (端午节 ตวนอู่เจี๋ยหรือ เทศกาลตวงโหงว) เป็นเทศกาลที่สืบทอดกันมาแต่โบราณของประเทศจีน ตรงกับวันขึ้น 5 ค่ำเดือน 5 ของปฎิทินจีน และสำหรับประเทศไทย ซี่งปีนี้ตรงกับวันที่ 20 มิถุนายน 2558 เทศกาล “บ๊ะจ่าง หรือ หรือเทศกาลไหว้ “ขนมจ้าง” เรียกชื่อตามตำราว่า “โหงวเหว่ยโจ่ย“ บ๊ะจ่างนี้คนจีนจะเรียกว่า “จั่ง粽子(จ้งจึ)” แม่บ้านที่มีฝีมือจะลงมือทําขนมจ่างเอง เรียกว่า “ปักจั่ง ตำนานเทศกาลไห้วขนมบ๊ะจ่าง
ในรัชสมัยของกษัตริย์ก๊กฉู่ มีขุนนางผู้หนึ่งนามว่า “คุกง้วน“ หรือ ชีหยวน เป็นขุนนางที่ซื่อสัตย์ และเปี่ยมด้วยความรู้ความสามารถ ถือเอาประโยชน์ของราษฎรเป็นที่ตั้ง จึงทำให้ชีหยวนเป็นที่รักใคร่ของประชาชน เมื่อมีคนรัก แน่นอนย่อมต้องมีคนชังเป็นธรรมดา จึงมีหลายครั้งที่การทำงานของชีหยวนไปขัดขวางการโกงกินบ้านโกงกินเมืองของขุนนางกังฉินเหล่านั้น พวกเขาจึงรวมหัวกันพยายามใส่ไฟชีหยวนต่างๆ นานา จนในที่สุดฮ่องเต้หูเบาก็หลงเชื่อ สั่งให้เนรเทศชีหยวนออกจากเมืองไป ขุนนางชีหยวนน้อยอกน้อยใจมาก เลยไปกระโดดน้ำตายที่แม่น้ำไหม่โหลย ในมณฑลยูนนาน ซึ่งตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 พอพวกชาวบ้านรู้ข่าว ก็พากันไปช่วยงมหาศพ แต่หาศพเท่าไหร่ก็หาไม่พบ ชาวบ้านเลยเอาข้าวโปรยลงไปในน้ำพร้อมกับอธิฐาน ขออย่าให้ พวกปูปลามากัดกินศพของชีหยวนเลย กินแต่ข้าวที่โปรยไว้ให้ก็พอ
หลังจากที่ทำมาได้ 2 ปี ก็มีชาวบ้านผู้หนึ่งฝันเห็นชีหยวน กล่าวขอบคุณเหล่าชาวบ้านที่นำเอาอาหารไปโปรยให้เพื่อเซ่นไหว้ แต่...เขาบอกว่าอาหารที่เหล่าชาวบ้านนำไปโปรยเพื่อเป็นเครื่องเซ่นถูกเหล่าสัตว์น้ำกินเสียจนหมดเกลี้ยงชีหยวนจึงแนะนำให้นำอาหารเหล่านั้นห่อด้วยใบไผ่ หรือใบจากก่อนนำไปโยนลงน้ำ เพื่อที่เหล่าสัตว์น้ำจะได้นึกว่าเป็นต้นไม้อะไรสักอย่าง จะได้ไม่กินเข้าไปหลังจากวันนั้นชีหยวนก็ได้มาเข้าฝันชาวบ้านอีก ว่าคราวนี้ได้กินมากหน่อย แต่ก็ยังคงโดนสัตว์น้ำแย่งไปกินได้ ชีหยวนจึงแนะนำอีกว่าเวลาที่จะนำอาหารไปโยนลงแม่น้ำ ให้ตกแต่งเรือเป็นรูปมังกรไป เมื่อสัตว์น้ำทั้งหลายได้เห็นก็จะนึกว่าเป็นเครื่องเซ่นของพญามังกร จะได้ไม่กล้าเข้ามากิน บ๊ะจ่าง ตั้งแต่นั้นมาชาวจีนก็เลยถือเป็นประเพณีวันไหว้บ๊ะจ่างสืบต่อมา
เครดิตภาพจากwannianli.tianqi.com
ในต่างประเทศเช่นทางจีนตอนใต้ ช่วงเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างจะมีการจัดแข่งเรือพายหัวมังกรด้วย เพื่อความสนุกสนานและเปรียบเสมือนการเซ่นไหว้พญามังกรแห่งสายน้ำไปในตัว
เครดิตภาพจากtopicstock.ppantip.com
นำเสนอเรื่องราวและเทศกาลจีนจากอดีตจนสู่ปัจจุบันโดย http://www.chinatownyaowarach.com/