เชฟประจำร้านเรามีได้ตกลงเป็นเชฟประจำร้านในตำแหน่ง exclusive chef โดยเซ็นสัญญาจะไม่ไปเป็นที่ปรึกษาให้กับร้านอื่น ตั้งแต่ มิ.ย.57 ซึ่งตอนที่เซ็นสัญญานั้นเราไม่รู้ว่าเค้ามีไปเป็นที่ปรึกษาให้ร้านอาหารที่อยู่คนละจังหวัด พอเรารู้เค้าบอกว่าไม่ได้มีสัญญาอะไรเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องที่เรียนมาด้วยกันเค้าขอให้ช่วย ร้านเราเปิดปลายปี 2557 ร้าน S เปิดประมาณ ก.พ.2558
ตอนที่ร้านเราเปิดตัวนั้นลงเราก็ลงสื่อเยอะค่ะ คนที่เห็นจากสื่อจะรู้เลยว่าเชฟคือ เชฟใหญ่ของร้านเรา แต่ว่าเชฟก็ไปถ่ายรูปขึ้นป้ายของร้าน S พอเราบอกตรงๆว่าไม่ใช่ที่เราตกลงกัน เค้าก็จะบอกว่าเดี๋ยวเค้าจะเอาลงให้แล้ว เราเลยลองไปทานอาหารที่ร้าน S จึงได้เจอป้ายทางเข้า 2 ป้ายใหญ่ที่ยังเป็นรูปเชฟ และพอสั่งอาหารเห็นรูปในเมนูเราอึ้งค่ะ เหมือนกับ Signature Dish เราหลายจานมากๆ เช่น ถ้าของเราใช้กุ้ง เค้าก็เปลี่ยนเป็นหอยเชลล์ แต่บางจานรสชาติและชื่อเมนูเดียวกันเลยต่างกันแค่ภาชนะที่ใส่อาหารก็มี บางจานเหมือนกันหมดทั้ง presentation และวัตถุดิบหลัก ต่างกันแค่น้ำยำ อะไรประมาณนี้ เราก็รู้จักเชฟที่เค้าไปเป็นที่ปรึกษาให้หลายๆร้าน เราไม่เคยเจอที่เชฟที่เอาเมนูไปใช้แบบนี้มาก่อนค่ะ
นอกจากร้าน S มีอีกเรื่องค่ะ ในระหว่างวันที่เชฟอยู่ร้านเรา เชฟมักจะหายออกไปนอกร้านบ่อยๆ แบบถ้าโทรหาก็จะใช้เวลาสักไม่เกิน 1 ชม.จะเข้ามาค่ะ เราก็ถามตรงๆว่าไปทำธุระที่ไหนหรอ บางวันเราขอให้เชฟช่วยอยู่ร้านเพราะมีสื่อมาทำข่าวเชฟก็จะหายตัวไป และมีคนบอกว่าเชฟไปอยู่ร้านอาหารร้านหนึ่งที่เราไม่เคยรู้มาก่อน เค้าเลยบอกว่าเป็นร้านของภรรยาเค้า(ขอเรียกว่าร้าน M) ร้านเล็กๆไม่มีอะไร แล้วอะไรดลใจไม่รู้ไปเจอรูปเค้าลงสื่ออยู่ทีร้าน M แล้วก็มีเรื่องราวของร้าน M ว่าเป็นพี่น้องกับเจ้าของร้าน S นั่นแหละ และก็เช่นเดิมบางเมนูของร้านนั้นก็คล้ายของร้านเราอีกแล้วค่ะ เจ็บทีสุดคือมีผู้ใหญ่ในวงการมาที่ร้านแล้วมาบอกสูตรอาหารให้เราก็นั่งคุยนั่งต้อนรับอยู่ 3-4 ชั่วโมงเพราะผู้ใหญ่ท่านนั้นคุยสนุก ใจดี ช่วยแนะนำอะไรเยอะแยะ เราว่ารสชาติอร่อยมาก และเราทำเมนูนั้นขายพร้อมลงสื่อต่างๆ ค่ะ แต่… เมนูนั้นไปอยู่ที่ร้าน M และใช้ลงสื่ออีกในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกันค่ะ
เรื่องที่จะปรึกษาคือ
1. เชฟสามารถเอาเมนูไปใช้ที่ร้านอื่นได้หรือไม่คะ
2. การเอาไปดัดแปลงแต่คล้ายมากกว่า 80% แบบที่ถ้าลงรูปก็รู้เลยว่าเป็นเมนูพี่น้องคลานตามกันมาเป็นการสมควรหรือไม่คะ
ที่ถามมาทั้งหมดเผื่อว่าเค้าจะบอกว่า IDEA เค้า เค้าจะไปใช้ที่ไหนก็ได้เราก็ไม่รู้จะพูดอะไรต่อค่ะ แต่อีกอย่างที่เราลืมบอกไปคือร้านเราเป็นแฟรนไชส์ เมนูที่เค้าเอาไปบางเมนูก็คือเมนูที่เอามาจากแฟรนไชส์ที่เราส่งไปเทรนที่อเมริกา เค้าก็มาพัฒนาต่อบ้างแต่พื้นฐานคือมาจากที่นั่นค่ะ
เชฟร้านเราไปเป็นที่ปรึกษาให้ร้านอื่นแล้วเอาเมนูที่ร้านไปใช้ ได้หรือไม่คะ
ตอนที่ร้านเราเปิดตัวนั้นลงเราก็ลงสื่อเยอะค่ะ คนที่เห็นจากสื่อจะรู้เลยว่าเชฟคือ เชฟใหญ่ของร้านเรา แต่ว่าเชฟก็ไปถ่ายรูปขึ้นป้ายของร้าน S พอเราบอกตรงๆว่าไม่ใช่ที่เราตกลงกัน เค้าก็จะบอกว่าเดี๋ยวเค้าจะเอาลงให้แล้ว เราเลยลองไปทานอาหารที่ร้าน S จึงได้เจอป้ายทางเข้า 2 ป้ายใหญ่ที่ยังเป็นรูปเชฟ และพอสั่งอาหารเห็นรูปในเมนูเราอึ้งค่ะ เหมือนกับ Signature Dish เราหลายจานมากๆ เช่น ถ้าของเราใช้กุ้ง เค้าก็เปลี่ยนเป็นหอยเชลล์ แต่บางจานรสชาติและชื่อเมนูเดียวกันเลยต่างกันแค่ภาชนะที่ใส่อาหารก็มี บางจานเหมือนกันหมดทั้ง presentation และวัตถุดิบหลัก ต่างกันแค่น้ำยำ อะไรประมาณนี้ เราก็รู้จักเชฟที่เค้าไปเป็นที่ปรึกษาให้หลายๆร้าน เราไม่เคยเจอที่เชฟที่เอาเมนูไปใช้แบบนี้มาก่อนค่ะ
นอกจากร้าน S มีอีกเรื่องค่ะ ในระหว่างวันที่เชฟอยู่ร้านเรา เชฟมักจะหายออกไปนอกร้านบ่อยๆ แบบถ้าโทรหาก็จะใช้เวลาสักไม่เกิน 1 ชม.จะเข้ามาค่ะ เราก็ถามตรงๆว่าไปทำธุระที่ไหนหรอ บางวันเราขอให้เชฟช่วยอยู่ร้านเพราะมีสื่อมาทำข่าวเชฟก็จะหายตัวไป และมีคนบอกว่าเชฟไปอยู่ร้านอาหารร้านหนึ่งที่เราไม่เคยรู้มาก่อน เค้าเลยบอกว่าเป็นร้านของภรรยาเค้า(ขอเรียกว่าร้าน M) ร้านเล็กๆไม่มีอะไร แล้วอะไรดลใจไม่รู้ไปเจอรูปเค้าลงสื่ออยู่ทีร้าน M แล้วก็มีเรื่องราวของร้าน M ว่าเป็นพี่น้องกับเจ้าของร้าน S นั่นแหละ และก็เช่นเดิมบางเมนูของร้านนั้นก็คล้ายของร้านเราอีกแล้วค่ะ เจ็บทีสุดคือมีผู้ใหญ่ในวงการมาที่ร้านแล้วมาบอกสูตรอาหารให้เราก็นั่งคุยนั่งต้อนรับอยู่ 3-4 ชั่วโมงเพราะผู้ใหญ่ท่านนั้นคุยสนุก ใจดี ช่วยแนะนำอะไรเยอะแยะ เราว่ารสชาติอร่อยมาก และเราทำเมนูนั้นขายพร้อมลงสื่อต่างๆ ค่ะ แต่… เมนูนั้นไปอยู่ที่ร้าน M และใช้ลงสื่ออีกในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกันค่ะ
เรื่องที่จะปรึกษาคือ
1. เชฟสามารถเอาเมนูไปใช้ที่ร้านอื่นได้หรือไม่คะ
2. การเอาไปดัดแปลงแต่คล้ายมากกว่า 80% แบบที่ถ้าลงรูปก็รู้เลยว่าเป็นเมนูพี่น้องคลานตามกันมาเป็นการสมควรหรือไม่คะ
ที่ถามมาทั้งหมดเผื่อว่าเค้าจะบอกว่า IDEA เค้า เค้าจะไปใช้ที่ไหนก็ได้เราก็ไม่รู้จะพูดอะไรต่อค่ะ แต่อีกอย่างที่เราลืมบอกไปคือร้านเราเป็นแฟรนไชส์ เมนูที่เค้าเอาไปบางเมนูก็คือเมนูที่เอามาจากแฟรนไชส์ที่เราส่งไปเทรนที่อเมริกา เค้าก็มาพัฒนาต่อบ้างแต่พื้นฐานคือมาจากที่นั่นค่ะ