พอดีมีโอกาสได้ไปชัยภูมิมาค่ะ เลยไปเหมาหม่ำมา อิอิ บางท่านที่รู้จักก็น่าจะทราบรสชาติของหม่ำชัยภูมิดีว่า อร่อย แซ่บเว่อ!!!
แต่ถ้าคุณยังไม่รู้จัก หม่ำหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
.
.
.
.
.
.
แหะๆ คาดว่าทุกคนคงเดาถูกว่าจะเล่นแบบนี้ อ่ะอันนี้ของจริง
ปกติหม่ำจะทำทานได้หลายแบบ เช่น ทอด ปิ้ง ย่าง
บางทีคนในพื้นที่ก็เอาไปตากแดดสองสามวันแล้วกินแต่เนื้อในดิบๆ (แต่แนะนำว่ามะอาวเหอะ กินสุก ปลอดภัย)
และวันนี้ออมจะมาเสนอการทำ หม่ำผัดไข่ครัช
หม่ำผัดไข่เราจะเลือกใช้หม่ำเป็นเป็นลูกๆ เนื้อข้างในจะรู้สึกนุ่มกว่าหม่ำเส้น วันนี้ผัดครั้งแรก ลองครึ่งเดียวก่อน เริ่มเลยนะคะ
ขั้นตอนแรกตั้งกระทะ เปิดไฟร้อนๆ แล้วเอาพริกลงไปผัดให้หอมๆนิดนึงแล้วใส่เนื้อหม่ำที่เราผ่าครึ่งแล้วขยำให้แตกก้อนลงไปค่ะ
เสร็จแล้วก็ผัดไปเรื่อยๆ หม่ำจะมีน้ำอยู่ในตัวค่ะ ผัดไปก็ขยี้ๆไปจนหม่ำเริ่มแห้งนิดๆ ถ้าชอบแห้งก็ผัดให้แห้งเลยค่ะ แต่เราชอบแบบชุ่มฉ่ำ แฉะๆนิดนึง (หุหุ)
พอได้ความแห้งหรือชุ่มและความสุกของเนื้อตามที่ต้องการก็ใส่หอมแดง กับต้นหอม(ไม่แน่ใจว่าต้นตำหรับใส่มั้ย)ลงไปค่ะ ใครชอบใส่หอมแดงเยอะๆก็จัดเลยค่ะ แต่เรามิชอบ ใส่แค่ได้กลิ่นพอ แล้วผัดต่อไป
ผัดไปแค่ไม่นานนะคะ ถึงเวลาไฮไลท์ของจานค่ะ ปิดเตาเลย ให้ความร้อนของกระทะจัดการไข่เอง ถ้าชอบแบบไข่ยังเป็นน้ำๆอยู่ก็ยกออกจากเตรเลยค่ะ แต่อันนี้คือยกไม่ทัน มัวแต่ถ่ายรูป ไข่สุกเกินความต้องการครัช จะหมกเฉยๆ หรือคนแบบเราก็ตามใจเลยค่ะ
แล้วรีบตักใส่จาน พร้อมผักชีโรยหน้าเลยค่า
เสร็จแล้ว !!!!!!หม่ำผัดไข่
รูปนี้เปิดโหมด HDR เลยได้สีที่จี๊ดโดนจายยยย (มีเรื่องกล้องมาเกี่ยวด้วย)
วันนี้เราทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆและไส้กรอกอีสานค่ะ แซ่บเว่อร์วัง อลังการ สะพานพระรามเก้ามาก
เรื่องรสชาติ ด้วยความที่หม่ำมีรสจัดในตัวของมันเองอยู่แล้ว เราซื้อหม่ำร้านยายคำนะคะ (แอบช่วยโปรโมท) รสชาตจะออกเปรี้ยวๆ เค็มๆ คล้ายไส้กรอกอีสานแต่เนื้อคนละอย่างต้องลองเอง พอมาผัดกับไข่ก็ได้ความชุ่มนุ่มลิ้น รสเปรี้ยวเค็มนำ ตามด้วยเผ็ด กลิ่นหม่ำ ไข่ และหอมแดงผสมกันหอมลงตัวมาก ถ้าไข่ไม่สุกนะ ฟิน!!!!
จบแต่เพียงเท่านี้ค่า ใครที่มีสูตรของคนพื้นที่แท้ๆมาแชร์ได้นะคะ นี่ลองทำเฉยๆและค้นหาสูตรในเน็ตไม่เจอเลยลองทำเองตามที่คนพื้นที่เค้าเล่ามาค่ะ
ขอบคุณค่า
หม่ำไข่มั้ยคะ ^_^
แต่ถ้าคุณยังไม่รู้จัก หม่ำหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
.
.
.
.
.
.
แหะๆ คาดว่าทุกคนคงเดาถูกว่าจะเล่นแบบนี้ อ่ะอันนี้ของจริง
ปกติหม่ำจะทำทานได้หลายแบบ เช่น ทอด ปิ้ง ย่าง
บางทีคนในพื้นที่ก็เอาไปตากแดดสองสามวันแล้วกินแต่เนื้อในดิบๆ (แต่แนะนำว่ามะอาวเหอะ กินสุก ปลอดภัย)
และวันนี้ออมจะมาเสนอการทำ หม่ำผัดไข่ครัช
หม่ำผัดไข่เราจะเลือกใช้หม่ำเป็นเป็นลูกๆ เนื้อข้างในจะรู้สึกนุ่มกว่าหม่ำเส้น วันนี้ผัดครั้งแรก ลองครึ่งเดียวก่อน เริ่มเลยนะคะ
ขั้นตอนแรกตั้งกระทะ เปิดไฟร้อนๆ แล้วเอาพริกลงไปผัดให้หอมๆนิดนึงแล้วใส่เนื้อหม่ำที่เราผ่าครึ่งแล้วขยำให้แตกก้อนลงไปค่ะ
เสร็จแล้วก็ผัดไปเรื่อยๆ หม่ำจะมีน้ำอยู่ในตัวค่ะ ผัดไปก็ขยี้ๆไปจนหม่ำเริ่มแห้งนิดๆ ถ้าชอบแห้งก็ผัดให้แห้งเลยค่ะ แต่เราชอบแบบชุ่มฉ่ำ แฉะๆนิดนึง (หุหุ)
พอได้ความแห้งหรือชุ่มและความสุกของเนื้อตามที่ต้องการก็ใส่หอมแดง กับต้นหอม(ไม่แน่ใจว่าต้นตำหรับใส่มั้ย)ลงไปค่ะ ใครชอบใส่หอมแดงเยอะๆก็จัดเลยค่ะ แต่เรามิชอบ ใส่แค่ได้กลิ่นพอ แล้วผัดต่อไป
ผัดไปแค่ไม่นานนะคะ ถึงเวลาไฮไลท์ของจานค่ะ ปิดเตาเลย ให้ความร้อนของกระทะจัดการไข่เอง ถ้าชอบแบบไข่ยังเป็นน้ำๆอยู่ก็ยกออกจากเตรเลยค่ะ แต่อันนี้คือยกไม่ทัน มัวแต่ถ่ายรูป ไข่สุกเกินความต้องการครัช จะหมกเฉยๆ หรือคนแบบเราก็ตามใจเลยค่ะ
แล้วรีบตักใส่จาน พร้อมผักชีโรยหน้าเลยค่า
เสร็จแล้ว !!!!!!หม่ำผัดไข่
รูปนี้เปิดโหมด HDR เลยได้สีที่จี๊ดโดนจายยยย (มีเรื่องกล้องมาเกี่ยวด้วย)
วันนี้เราทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆและไส้กรอกอีสานค่ะ แซ่บเว่อร์วัง อลังการ สะพานพระรามเก้ามาก
เรื่องรสชาติ ด้วยความที่หม่ำมีรสจัดในตัวของมันเองอยู่แล้ว เราซื้อหม่ำร้านยายคำนะคะ (แอบช่วยโปรโมท) รสชาตจะออกเปรี้ยวๆ เค็มๆ คล้ายไส้กรอกอีสานแต่เนื้อคนละอย่างต้องลองเอง พอมาผัดกับไข่ก็ได้ความชุ่มนุ่มลิ้น รสเปรี้ยวเค็มนำ ตามด้วยเผ็ด กลิ่นหม่ำ ไข่ และหอมแดงผสมกันหอมลงตัวมาก ถ้าไข่ไม่สุกนะ ฟิน!!!!
จบแต่เพียงเท่านี้ค่า ใครที่มีสูตรของคนพื้นที่แท้ๆมาแชร์ได้นะคะ นี่ลองทำเฉยๆและค้นหาสูตรในเน็ตไม่เจอเลยลองทำเองตามที่คนพื้นที่เค้าเล่ามาค่ะ
ขอบคุณค่า