สวัสดีครับ วันนี้มาแนะนำเมนู สุดหรู อร่อย ทำทานเองราคาไม่แพง แต่ขายแพงๆ ดัดแปลกมาจากเมนูระดับขึ้น...ภัตตาคารอาหารจีน
ยำแมงกะพรุนน้ำมันงา แต่ของผมเป็น ยำ
คลีบหอยเชลล์น้ำมันงา
เจ้าครีบหอยเชลล์ เหมือนแมงกะพรุนมากแต่จะเหนียวกว่า ละเป็นเส้น ๆ ร้านอาหารญี่ปุ่นจะชอบเอาไปทำเมนูหน้าชูซิ หน้าครีบหอยหมักซอสต่างๆ แต่วันนี้ลองมาทำอาหารจีนดูมั่ง มาเริ่มกันเลย
ครีบหอยเชลล์แช่แข็ง มีจำหน่ายที่ห้าง makro ถุงละ 1 กิโล ราคา 147 บาท
เริ่มจากการล้าง และ ทำครีบหอยให้เป็นเหมือนแมงกะพรุนก่อน
ครีบหอยเชลล์ละลายจนหายแข็ง 500 กรัม
น้ำสะอาด 2 - 3 ลิตร
คลอรีนแบบน้ำ 4 มิลลิกรัม ( คลอรีนสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ และ ระเหยไปใน 1 - 2 ชั่วโมงไม่เป็นอันตราย หาซื้อได้ที่ร้าน เคมีภัณฑ์ )
ก่อนใส่คลอรีน
หลังใส่คลอรีน 10 นาที เส้นจะใหญ่ และ ขาวขึ้น ใสขึ้น สวยขึ้นด้วย
พอครีบสวยได้ทีแล้ว ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ล้างออกหลายๆน้ำให้กลิ่นคลอรีนหายหมด น้ำหนักครีบจะขึ้นมา 30 - 40% เลยครับ
มาเริ่มทำให้ครีบหอยเหมือนแมงกะพรุนกันเลย
เกลือสมุทร 1 ถ้วย
สารส้ม 1 ถ้วย
น้ำสะอาด 2 ลิตร
ผสมให้เข้ากันเป็นน้ำเดียวกัน
จากนั้นจับครีบหอยเชลล์เป็นเส้นๆตรงๆ แช่ในน้ำ เกลือกับสารส้ม ประมาณ 3 - 5 นาที แล้วเอาขึ้นพักไว้
ครีบหอยจะจับตัวเนื้อจะเหมือนแมงกะพรุนเลย
เสร็จแล้วล้างหลายๆน้ำ ให้เกลือละสารส้มหมด ล้างเบาๆ ครีบจะได้ตรงและสวย
มาลวกกันเลย
นำน้ำร้อนอุ่นๆ อย่าให้ถึงกับเดือด เทลงในครีบหอย
จากนั้นรีบเอาขึ้นใส่น้ำเย็นจัดทันที
เอาขึ้นจากน้ำเย็นพักไว้ เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ
เรามาเริ่มทำ ยำครีบหอยเชลล์น้ำมันงา กันเลย
ส่วนผสม
1. ครีบหอยเชลล์ 300 - 500 กรัม
2. น้ำมันงา 2 - 3 ช้อนชา
3. งาขาวคั่ว 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
4. พริกเผาแบบละเอียดๆ เอาแต่เนื้อ 3 ช้อนชา
5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
6. น้ำตาล 1 ช้อนชา
7. เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
8. รสดีรสไก่ 1 ช้อนชา
วิธีทำง่ายมาก
นำส่วนผสมทั้งหมด เทรวมกัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน คลุกให้น้ำพริกเผาแตกตัวไม่งั้นจะเป็นก้อนๆ
จากนั้นนำครีบหอยลงมาคลุกเคล้า เบาๆไม่ต้องคลุกนาน
เสร็จแล้ววววววววววววว ใส่จานเลยย โรยงาขาวคั่วเยอะๆ อร่อยมากๆๆๆๆ
ยำครีบหอยเชลล์น้ำมันงา รสชาติจะออก เค็มๆ มันๆ หอมๆ มีหวานตัดหน่อย แต่ถ้าไม่ชอบหวานก้ไม่ต้องใส่น้ำตาล นะครับ ปกติเค้าไม่ใส่กัน
ส่วนใครที่ชอบรสจัด เพิ่มพริก เพิ่มมะนาวได้นะ
เสร็จหมดแล้วครับ อาจจะยากตรงการล้างนิดหน่อยแต่ สามารถทำขายได้เลยครับ บอกเลยกำไรทั้งนั้น กับแกล้ม คู่กับเบียร์เย็นๆเป็นวุ้นๆ
บอกเลย ลา.....ตายแป๊ป
ตัวอย่างไปแอบถ่ายมาจากห้างห้างนึง 555
จะโดนจับปะเนีย 555 ราคาไม่เบานะครับ ซื้อถุงละ 100 กว่าบาท ถ้าทำขายคงได้เป็นพัน
ไปละครับ หวังว่าเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ จะได้รับประโยชน์กระทู้นี้ไม่มากก็น้อย อร่อย ประหยัด สามารถทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ ทำไปขายก้ได้นะครับไม่ว่ากัน โอกาสหน้าจะมาใหม่ ครีบหอยเชลล์ยังเหลือเกือบโล ซื้อ 1 โลมันขึ้นมา 1.5 โล 5555 กินให้ตายไปเลย
......ขอบคุณครับ ที่อ่านจนจบ
[CR] ยำครีบหอยเชลล์น้ำมันงา คู่แข่ง แมงกะพรุนน้ำมันงา
ยำแมงกะพรุนน้ำมันงา แต่ของผมเป็น ยำ คลีบหอยเชลล์น้ำมันงา
เจ้าครีบหอยเชลล์ เหมือนแมงกะพรุนมากแต่จะเหนียวกว่า ละเป็นเส้น ๆ ร้านอาหารญี่ปุ่นจะชอบเอาไปทำเมนูหน้าชูซิ หน้าครีบหอยหมักซอสต่างๆ แต่วันนี้ลองมาทำอาหารจีนดูมั่ง มาเริ่มกันเลย
ครีบหอยเชลล์แช่แข็ง มีจำหน่ายที่ห้าง makro ถุงละ 1 กิโล ราคา 147 บาท
เริ่มจากการล้าง และ ทำครีบหอยให้เป็นเหมือนแมงกะพรุนก่อน
ครีบหอยเชลล์ละลายจนหายแข็ง 500 กรัม
น้ำสะอาด 2 - 3 ลิตร
คลอรีนแบบน้ำ 4 มิลลิกรัม ( คลอรีนสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ และ ระเหยไปใน 1 - 2 ชั่วโมงไม่เป็นอันตราย หาซื้อได้ที่ร้าน เคมีภัณฑ์ )
ก่อนใส่คลอรีน
หลังใส่คลอรีน 10 นาที เส้นจะใหญ่ และ ขาวขึ้น ใสขึ้น สวยขึ้นด้วย
พอครีบสวยได้ทีแล้ว ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ล้างออกหลายๆน้ำให้กลิ่นคลอรีนหายหมด น้ำหนักครีบจะขึ้นมา 30 - 40% เลยครับ
มาเริ่มทำให้ครีบหอยเหมือนแมงกะพรุนกันเลย
เกลือสมุทร 1 ถ้วย
สารส้ม 1 ถ้วย
น้ำสะอาด 2 ลิตร
ผสมให้เข้ากันเป็นน้ำเดียวกัน
จากนั้นจับครีบหอยเชลล์เป็นเส้นๆตรงๆ แช่ในน้ำ เกลือกับสารส้ม ประมาณ 3 - 5 นาที แล้วเอาขึ้นพักไว้
ครีบหอยจะจับตัวเนื้อจะเหมือนแมงกะพรุนเลย
เสร็จแล้วล้างหลายๆน้ำ ให้เกลือละสารส้มหมด ล้างเบาๆ ครีบจะได้ตรงและสวย
มาลวกกันเลย
นำน้ำร้อนอุ่นๆ อย่าให้ถึงกับเดือด เทลงในครีบหอย
จากนั้นรีบเอาขึ้นใส่น้ำเย็นจัดทันที
เอาขึ้นจากน้ำเย็นพักไว้ เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ
เรามาเริ่มทำ ยำครีบหอยเชลล์น้ำมันงา กันเลย
ส่วนผสม
1. ครีบหอยเชลล์ 300 - 500 กรัม
2. น้ำมันงา 2 - 3 ช้อนชา
3. งาขาวคั่ว 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
4. พริกเผาแบบละเอียดๆ เอาแต่เนื้อ 3 ช้อนชา
5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
6. น้ำตาล 1 ช้อนชา
7. เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
8. รสดีรสไก่ 1 ช้อนชา
วิธีทำง่ายมาก
นำส่วนผสมทั้งหมด เทรวมกัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน คลุกให้น้ำพริกเผาแตกตัวไม่งั้นจะเป็นก้อนๆ
จากนั้นนำครีบหอยลงมาคลุกเคล้า เบาๆไม่ต้องคลุกนาน
เสร็จแล้ววววววววววววว ใส่จานเลยย โรยงาขาวคั่วเยอะๆ อร่อยมากๆๆๆๆ
ยำครีบหอยเชลล์น้ำมันงา รสชาติจะออก เค็มๆ มันๆ หอมๆ มีหวานตัดหน่อย แต่ถ้าไม่ชอบหวานก้ไม่ต้องใส่น้ำตาล นะครับ ปกติเค้าไม่ใส่กัน
ส่วนใครที่ชอบรสจัด เพิ่มพริก เพิ่มมะนาวได้นะ
เสร็จหมดแล้วครับ อาจจะยากตรงการล้างนิดหน่อยแต่ สามารถทำขายได้เลยครับ บอกเลยกำไรทั้งนั้น กับแกล้ม คู่กับเบียร์เย็นๆเป็นวุ้นๆ
บอกเลย ลา.....ตายแป๊ป
ตัวอย่างไปแอบถ่ายมาจากห้างห้างนึง 555
จะโดนจับปะเนีย 555 ราคาไม่เบานะครับ ซื้อถุงละ 100 กว่าบาท ถ้าทำขายคงได้เป็นพัน
ไปละครับ หวังว่าเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ จะได้รับประโยชน์กระทู้นี้ไม่มากก็น้อย อร่อย ประหยัด สามารถทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ ทำไปขายก้ได้นะครับไม่ว่ากัน โอกาสหน้าจะมาใหม่ ครีบหอยเชลล์ยังเหลือเกือบโล ซื้อ 1 โลมันขึ้นมา 1.5 โล 5555 กินให้ตายไปเลย
......ขอบคุณครับ ที่อ่านจนจบ