ชวนเพื่อนๆมาทำ "ชาลิอาปินสเต็ก" เมนูน่ากินจากเรื่องยอดนักปรุงโซมะ

เกริ่นก่อนว่าตัวผมเป็นคนชอบทำอาหารอยู่แล้ว ตอนเด็กชอบอ่านการ์ตูนแล้วก็อยากจะลองทำสูตรจากในหนังสือการ์ตูนดูมั่ง ซึ่งตอนนั้นสมัยเรื่อง จอมโหดกระทะเหล็กกำลังบูม แต่สูตรอันนั้นค่อนข้างยาก (และหลุดโลกไปนิด) ยอมรับว่าเกินปัญญา แต่คราวนี้เรื่อง "ยอดนักปรุงโซมะ" เป็นเมนูทำง่ายๆ วัตถุดิบหาไม่ยาก เมนูนี้คือ


"ชาลิอาปินสเต็ก"
หรือ Chaliapin Steak



ซึ่งอยู่ในรวมเล่ม 2 (ฉบับภาษาไทย) ของสำนักพิมพ์ SIC



วัตถุดิบ
- เนื้อสำหรับสเต็ก ขนาด 100-150 กรัม (ส่วนไหนก็แล้วแต่ชอบ)
- หอมหัวใหญ่ 2 หัว สับละเอียด
- โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทย เกลือ
- ไวน์แดง สำหรับทำอาหาร 200 ml (ถ้าหาไม่ได้ก็ไม่ต้องใส่)
- น้ำสต็อกเนื้อ หรือถ้าไม่มีก็ซุปก้อนเนื้อ 200 ml
- เนยเค็มสำหรับผัด
- แป้งมันละลายน้ำ สำหรับทำให้ซอสข้น
- ต้นหอมซอย
- ข้าวสวยร้อนๆ

วิธีทำ

เตรียมหมักเนื้อ โดยเอาส้อมจิ้มเนื้อให้ทั่ว ถ้ามีเอ็นให้เอากรรไกรตัดเอ็นให้ขาดก่อน หมักเกลือ พริกไทย แล้วเอาหอมใหญ่สับละเอียด โบกไปให้ท่วมเนื้อ พักไว้ 30 นาทีในตู้เย็น



พอหมักได้ที่แล้ว ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่เนยลงไป เอาเนื้อลงนาบกระทะให้สีสวย ความสุกตามใจชอบ (แยกหอมใหญ่ไว้ต่างหาก)


พอเนื้อสุกได้ที่ ยกออกพักไว้ ส่วนในกระทะ เติมเนยแล้วผัดหอมใหญ่ต่อเลย ผัดจนเป็นสีน้ำตาลเข้ม


ตักหอมออกพักไว้ แล้วเติมไวน์ในกระทะ เคี่ยวให้ไวน์ลดลงแล้วเติมน้ำสต๊อกเคี่ยวจนลดลงครึ่งนึง แล้วปรุงรสด้วย โชยุ เกลือ พริกไทย ถ้ามีน้ำที่ออกมาจากเนื้อที่พักไว้ ให้เอามาใส่ด้วย แล้วก็ทำให้ข้นขึ้นด้วยแป้งมัน


ตอนเสิร์ฟให้บั้งเนื้อเป็นตารางจะได้กินง่าย


แล้วโรยด้วยหอมใหญ่ผัดพูนๆ ราดด้วยซอส แล้วโรยต้นหอมซอย เป็นอันเสร็จ




Tips
- การจิ้มเนื้อก่อนหมัก จะทำให้เนื้อนุ่ม เพราะจะไปทำลายเส้นใยกล้ามเนื้อ
- หอมใหญ่มีเอนไซม์ช่วยให้เนื้อยุ่ย
- ไวน์ไม่มีใช้เหล้าจีนก็ได้ แต่อาจจะไม่หอมเท่า

สุดท้ายฝากเพจด้วยนะครับ ไปพูดคุยกันได้นะครับ ^^
เมื่อหมีเข้าครัว:Bear in the kitchen
https://www.facebook.com/BearInTheKitchen
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่