สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาเอาใจให้กำลังใจคนที่อยากกินอาหารแบบไม่มีเครื่องปรุงมากๆ
จริงๆ มันง่ายมากและสบาย งบน้อยก็ทานได้ค่ะ เมนูนี้ชื่อ "กระเพราอกไก่ ใบมะกรูดซอย"
ส่วนผสม
1) อกไก่ (แล้วแต่ปริมาณที่อยากรับประทาน)
2) ใบกระเพรา
3) ใบมะกรูดซอย
4) ผักที่สามารถทานร่วมกันได้ อาทิ แครอท เห็ดหอม เห็ดแชมปิยอง เห็ดโคนญี่ปุ่น ข้าวโพดอ่อน
5) เกลือป่น
6) พริกไทยดำป่น
7) ออริกาโน่ (ใส่ก็ได้หรือไม่ใส่ก็ได้)
8) ซีอิ้วขาวเจ
9) ซอสหอยนางรมเห็ดหอม
10) พริกสด
11) กระเทียมโทนทุบ
(ส่วนผสมนี้ เราจะไม่บอกปริมาณนะคะ เพราะสามารถกะขนาดการใส่เองได้ กินกี่คนหรือคนเดียวเก็บไว้ทานได้)
การปรุง
1) เตรียมเครื่องปรุงหั่นอกไก่ ให้เป็นชิ้นๆ เหมือนหมูชิ้นทั่วไป ล้างให้สะอาดเอาให้พร้อมปรุง
เด็ดใบกระเพรา หั่นใบมะกรูด(ให้เป็นแบบซอยๆบางๆเส้นๆเล็กๆนะคะ เหมือนใส่บนห่อหมก)
2) ตั้งกระทะเลฟร่อน ใช้ไฟอ่อนเบาๆ ใส่น้ำมันมะกอกโรยนิดเดียว หรือถ้างบน้อย ใช้น้ำมันทานตะวันแทนค่ะ
3) บุบกระเทียม พริกสด เข้าด้วยกัน (ไม่ให้แตกละเอียดนะคะเพราะกลิ่นจะจัดและฉุนเกินไป)
4) คั่ว พริกกับกระเทียมเข้ากับน้ำมันก่อน พอกลิ่นกระเทียมขึ้น อ่อนแล้ว
5) ใส่เครื่องทุกอย่างลงไปพร้อมกันเลยค่ะเพื่อใบกระเพรากับ อกไก่จะได้กลิ่นกระเพราร้อนเข้าอกไก่
6) คั่วให้ทุกส่วนเข้ากัน และสุก ใส่น้ำต้มสุกหรือน้ำเปล่าสะอาดลงไปนิดหน่อย
เติมเกลือป่น พริกไทยดำ ซอสหอย ซีอิ้วข้าว ลงไปนิดหน่อยเท่านั้นนะคะ อย่าเยอะมาก
โรยผงออริกาโน่ลงไปค่ะ เพื่อตัดเลี่ยนของผักบ้าง
7) เป็นอันจบค่ะ น่าตาเป็นแบบนี้ค่ะ มันจะไม่ดำไม่มีส่วนผสมของ ชูรส รสชาติก็ยังอร่อยหอมใบมะกรูดค่ะ
หรือถ้าจะให้ดี แนะนำทานกับข้าวกล้องสามสี ข้าวไรท์เบอรี่ นะคะ จะอิ่มนานโดยที่กระเพราะจะไม่ถามหาข้าวไปหลาย ชม.เลยทีเดียว
ขอบคุณค่ะ
** เนื่องจาก จขกท เป็นคนไม่ชอบทานผักเกลียดมาก พึ่งหันมาทานผักเป็นจิตใจ พอลองแก้เมนูแล้วชอบ เลยเอามาแบ่งปันถ้า จขกท พิมพ์อะไรผิด ต้องขออภัยนะคะ **
ขอให้สนุกค่ะ ^^''
เมนู "กระเพราอกไก่ ใบมะกรูดซอย" เมนูคลีน วิธีทำง่ายๆค่ะ แบ่งปันกัน
จริงๆ มันง่ายมากและสบาย งบน้อยก็ทานได้ค่ะ เมนูนี้ชื่อ "กระเพราอกไก่ ใบมะกรูดซอย"
ส่วนผสม
1) อกไก่ (แล้วแต่ปริมาณที่อยากรับประทาน)
2) ใบกระเพรา
3) ใบมะกรูดซอย
4) ผักที่สามารถทานร่วมกันได้ อาทิ แครอท เห็ดหอม เห็ดแชมปิยอง เห็ดโคนญี่ปุ่น ข้าวโพดอ่อน
5) เกลือป่น
6) พริกไทยดำป่น
7) ออริกาโน่ (ใส่ก็ได้หรือไม่ใส่ก็ได้)
8) ซีอิ้วขาวเจ
9) ซอสหอยนางรมเห็ดหอม
10) พริกสด
11) กระเทียมโทนทุบ
(ส่วนผสมนี้ เราจะไม่บอกปริมาณนะคะ เพราะสามารถกะขนาดการใส่เองได้ กินกี่คนหรือคนเดียวเก็บไว้ทานได้)
การปรุง
1) เตรียมเครื่องปรุงหั่นอกไก่ ให้เป็นชิ้นๆ เหมือนหมูชิ้นทั่วไป ล้างให้สะอาดเอาให้พร้อมปรุง
เด็ดใบกระเพรา หั่นใบมะกรูด(ให้เป็นแบบซอยๆบางๆเส้นๆเล็กๆนะคะ เหมือนใส่บนห่อหมก)
2) ตั้งกระทะเลฟร่อน ใช้ไฟอ่อนเบาๆ ใส่น้ำมันมะกอกโรยนิดเดียว หรือถ้างบน้อย ใช้น้ำมันทานตะวันแทนค่ะ
3) บุบกระเทียม พริกสด เข้าด้วยกัน (ไม่ให้แตกละเอียดนะคะเพราะกลิ่นจะจัดและฉุนเกินไป)
4) คั่ว พริกกับกระเทียมเข้ากับน้ำมันก่อน พอกลิ่นกระเทียมขึ้น อ่อนแล้ว
5) ใส่เครื่องทุกอย่างลงไปพร้อมกันเลยค่ะเพื่อใบกระเพรากับ อกไก่จะได้กลิ่นกระเพราร้อนเข้าอกไก่
6) คั่วให้ทุกส่วนเข้ากัน และสุก ใส่น้ำต้มสุกหรือน้ำเปล่าสะอาดลงไปนิดหน่อย
เติมเกลือป่น พริกไทยดำ ซอสหอย ซีอิ้วข้าว ลงไปนิดหน่อยเท่านั้นนะคะ อย่าเยอะมาก
โรยผงออริกาโน่ลงไปค่ะ เพื่อตัดเลี่ยนของผักบ้าง
7) เป็นอันจบค่ะ น่าตาเป็นแบบนี้ค่ะ มันจะไม่ดำไม่มีส่วนผสมของ ชูรส รสชาติก็ยังอร่อยหอมใบมะกรูดค่ะ
หรือถ้าจะให้ดี แนะนำทานกับข้าวกล้องสามสี ข้าวไรท์เบอรี่ นะคะ จะอิ่มนานโดยที่กระเพราะจะไม่ถามหาข้าวไปหลาย ชม.เลยทีเดียว
ขอบคุณค่ะ
** เนื่องจาก จขกท เป็นคนไม่ชอบทานผักเกลียดมาก พึ่งหันมาทานผักเป็นจิตใจ พอลองแก้เมนูแล้วชอบ เลยเอามาแบ่งปันถ้า จขกท พิมพ์อะไรผิด ต้องขออภัยนะคะ **
ขอให้สนุกค่ะ ^^''