หลังจากพาชิมที่โตเกียวไปสามวัน (คือบินเพื่อไปกินจริงๆ) ทีนี้ ก็ต่อ low cost airline บินภายในลงมาที่คิวชูกันเลย
รีวิวอาหารล้วนๆนะครับ ที่น่าสนใจ จะแบ่งเป็นสามตอน อาจไม่ได้ลำดับเมืองตามที่เที่ยวนะครับ
ฝากรีวิวทริปกินสามวันที่โตเกียวไว้ด้วยยครับ
day 1
http://ppantip.com/topic/33494662
day 2
http://ppantip.com/topic/33527594
day 3
http://ppantip.com/topic/33596044
ขออธิบายคร่าวๆไว้ก่อนว่า หลายๆร้านในนี้ที่รีวิว จะอิงจาก tabelog แต่ฐานข้อมูล tabelog ในคิวชู ไม่ได้กว้างขวางอะไร อย่างแถบฮอนชูหรอกครับ ดูเป็นไกด์ได้ ส่วนมิเชลลินนั้น เข้าใจว่ามี แต่ทำเป็นภาษาญี่ปุ่นครับ ไม่ได้ publish เป็นภาษาอังกฤษ เลยไม่มีอ้างดาวอะไรได้แล้ว
เริ่มกันเลยที่เมือง Fukuoka
แนะนำของดีอย่างแรกคือ ครัวซอง ครับ ขายอยู่ในสถานี hakata เลย
"Il forno del mignon"
ถ้ามาซื้อตอนเช้าๆนี่คิวยาวชัวร์ครับ เดินหาไม่ยากจริงๆ มีคนต่อแถวอยู่ตลอดเลย
รู้สึกว่าเค้าจะขายขนม หรือของอบอย่างอื่นด้วยข้างๆ แต่ที่คิวยาว คือซื้อแต่เจ้าครัวซองนี่แล แนะนำมากๆ คือไส้ช็อคโกแลต
แป้งหอม กรอบนอกนุ่มใน เลเยอร์ข้างในกำลังดี กินตอนอุ่นๆ ยิ่งไส้ช็อคโกแลตด้วย สุดยอดเลยครับ ราคาปกติจริงๆ (ชิ้นละ 40-60 เยน ตามชนิดไส้)
รูปโคลสอัพไม่มีครับ กินหมดเร็วมาก 555
ต่อแบบร้านอาหารบ้าง
Tatsumi Sushi
หลังจากสิ่นเนื้อประดาตัวระดับนึงจากทริปกินที่โตเกียว และความยังอยากกินซูชิอยู่ ก็เลย ต้องหาร้านซูชิที่ดีระดับนึง และต้องไม่แพงพรีเมี่ยมมากมาย
ร้านเค้ามีสามสาขาในฟุกุโอกะ วันนี้มากินที่สาขาใหญ่ มื้อกลางวัน ที่งบไม่น่าเกิน 5 พันเยน (มื้อเย็น หมื่นเยนอัพครับ ที่ร้านนี้)
เชฟฟ เยอะมาก เฉพาะคนปั้นนี่ไม่ต่ำกว่าห้าคน
ร้านดูจับกลุ่มลูกค้ากลางบน ขึ้นไปครับ
อันนี้คือเชฟที่ปั้นให้กิน ตอนนั้นผมนั่งที่บาร์ เลือกสั่งเซทกลางวันแบบแพง คือ 5200 เยน
เอาแบบฟูลออพชั่นมาเลยครับ เริ่มกันเลย
ออเดิฟมาเป็นหัวหอม นุ่ม หวานมากก มากที่สุดครับ อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ
ต่อด้วย ไข่ตุ๋น ที่ให้เครื่องอยู่ข้างล่างเพียบเลย
Ika
คำนี้มาตรฐาน หมึกเนื้อแน่น อร่อยดี
ข้าว กับ ปลา ร้านนี้ยังคงเน้นปั้นมาแบบพอดีคำ สัดส่วนข้าวพอกับปลาครับ จะไม่เหมือนบ้านเรา ที่เน้นปลามิดข้าว
Buri with pepper miso
ปลาบุรี หรือ hamachi หรือ japanese amberjack ก็ว่าไป เนื้อแน่นครับ สดดี
จะเห็นว่าร้านนี้จะมีราดซอสมาบนปลาให้ด้วย ทุกคำนั่นล่ะครับ ไม่ต้องจิ้มอะไรเพิ่ม
Torigai
ไม่คาว กลิ่นไม่แรง เมือกน้อยกว่าตอนที่กินที่ Harutaka ซึ่งผมว่าเมือกน้อยๆนี่ดีแล้ว. แล้วก็เนื้อกรอบกว่าด้วย
สำหรับข้าวของที่นี่ ไม่แข็ง al dante เหมือน harutaka และไม่เปรี้ยวเท่า แต่ก็ไม่ได้ออกหวานเหมือนอย่างที่บ้านเราครับ
Raw anago
ตอนเชฟบอก ก็ต้องถามอีกที เพราะไม่เคยกิน เนื้อมันนุ่มๆ ไม่มีอะไรเด่นน่าจดจำนะผมว่า
Sazae (Turban shell)
เนื้อมันแน่น กรุบๆกรอบๆดี ไม่คาวครับ
อันนี้ปูหรือกุ้งยังไง ผมชักไม่แน่ใจ จำได้แต่ว่า เนื้อมันอร่อยดี นุ่ม ออกหวานนิด ๆ กลมกล่อมดี
Tai (Sea bream) with sea grape
ปลา tai เนื้อแน่น และสดดี เจ้า sea grape นี่ เดี๋ยวนี้ก็เห็นบ้านเราเอามาทำอาหารอยู่เหมือนกัน แต่ผมว่าก็ไม่ได้ช่วยเสริม หรือดึงรสชาติให้ดีขึ้นหรือแย่ลงนะครับ
แต่ยอมรับว่าสวยดี
อ่อ ต้องบอกว่า เริ่มกินแล้วเหนื่อยครับ เชฟแกเพิ่มสปีดการปั้น กินไม่ทันเลยจริงๆ จะเห็นซูชิซ้อนกองอยู่ในจานข้างหน้าผม มากขึ้นเรื่อยๆ
Akami
คำนี้ชอบมากครับ ได้กลิ่นทูน่าฟินๆ สด เนื้อแน่นพอดีๆ ขนาดอะไรๆ ลงตัวครับ (แต่อย่าไปเทียบกับพวกร้านที่โตเกียวก็พอ)
Saba
เอาของไม่แพงมาแทรกบ้าง
ซาบะดอง ข้าวกด ใบชิโสะ ทำหน้าที่ของตัวมันเองได้ดีเลย ชิโสะช่วยดับกลิ่นคาวปลา ซาบะนั้นไม่เปรี้ยวจี๊ด ผ่านฉลุยครับ
Inari
ข้าวปั้น ห่อด้วยเต้าหู้ รสชาติมาตรฐานครับ ข้าวเปรี้ยวอมหวาน สบายๆ
Akagai
หลังจากของหน้าที่ไม่แพงออกไปหลายคำแล้ว กลับมา akagai ดีๆงามๆสักคำ ... หอยแครงชนิดนี้ กินที่บ้านเราหา สดๆ ไม่คาวได้ยากอยู่ ไม่งั้นก็แพงเหลือหลาย ... ของที่นี่ทำได้ดีเลยครับ เนื้อมันกรอบปานกลาง มีความฉ่ำในตัว มีกลิ่นทะเล ที่ unique ของมันเอง แต่ก็ไม่คาวครับ อร่อยมากๆ
นึกว่า จะไม่มาซะแล้ว Otoro ก็ดีงามตามท้องเรื่อง ไม่มีให้ติ
สุดท้าย ฟินมากครับ
จากบนลงล่าง "Uni Ikura และข้าว"
คือความดีงามครับ uni นั้นสดมาก ทะลมาก และหวานมาก ikura เค็มกลางๆ เบรคด้วยข้าวอุ่นๆ กินรวมกันทีเดียว ทำให้ได้รสชาติที่ลงตัวจริงๆ
ซุป ของหวานครบเครื่อง
ร้านนี้ น่ามาครับ รสชาติ ให้ 4-4.5/5 ครับ มีของถูกของแพงปนกันไป แต่ก็อย่างที่บอกครับ ไม่ได้ authentic ขนาดนั้น ออกแนวประยุกต์ๆหน่อยนะครับ
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ผมได้รวบรวมงานรีวิวกระทู้ร้านอาหารทั้งหมดไว้ในเพจนะครับ
https://www.facebook.com/food.fit.for.fat
[CR] CR: อ้วนอย่างมีคุณภาพ ...ตระเวนกินของอร่อยแถบคิวชู ตอน 1
รีวิวอาหารล้วนๆนะครับ ที่น่าสนใจ จะแบ่งเป็นสามตอน อาจไม่ได้ลำดับเมืองตามที่เที่ยวนะครับ
ฝากรีวิวทริปกินสามวันที่โตเกียวไว้ด้วยยครับ
day 1 http://ppantip.com/topic/33494662
day 2 http://ppantip.com/topic/33527594
day 3 http://ppantip.com/topic/33596044
ขออธิบายคร่าวๆไว้ก่อนว่า หลายๆร้านในนี้ที่รีวิว จะอิงจาก tabelog แต่ฐานข้อมูล tabelog ในคิวชู ไม่ได้กว้างขวางอะไร อย่างแถบฮอนชูหรอกครับ ดูเป็นไกด์ได้ ส่วนมิเชลลินนั้น เข้าใจว่ามี แต่ทำเป็นภาษาญี่ปุ่นครับ ไม่ได้ publish เป็นภาษาอังกฤษ เลยไม่มีอ้างดาวอะไรได้แล้ว
เริ่มกันเลยที่เมือง Fukuoka
แนะนำของดีอย่างแรกคือ ครัวซอง ครับ ขายอยู่ในสถานี hakata เลย
"Il forno del mignon"
ถ้ามาซื้อตอนเช้าๆนี่คิวยาวชัวร์ครับ เดินหาไม่ยากจริงๆ มีคนต่อแถวอยู่ตลอดเลย
รู้สึกว่าเค้าจะขายขนม หรือของอบอย่างอื่นด้วยข้างๆ แต่ที่คิวยาว คือซื้อแต่เจ้าครัวซองนี่แล แนะนำมากๆ คือไส้ช็อคโกแลต
แป้งหอม กรอบนอกนุ่มใน เลเยอร์ข้างในกำลังดี กินตอนอุ่นๆ ยิ่งไส้ช็อคโกแลตด้วย สุดยอดเลยครับ ราคาปกติจริงๆ (ชิ้นละ 40-60 เยน ตามชนิดไส้)
รูปโคลสอัพไม่มีครับ กินหมดเร็วมาก 555
ต่อแบบร้านอาหารบ้าง
Tatsumi Sushi
หลังจากสิ่นเนื้อประดาตัวระดับนึงจากทริปกินที่โตเกียว และความยังอยากกินซูชิอยู่ ก็เลย ต้องหาร้านซูชิที่ดีระดับนึง และต้องไม่แพงพรีเมี่ยมมากมาย
ร้านเค้ามีสามสาขาในฟุกุโอกะ วันนี้มากินที่สาขาใหญ่ มื้อกลางวัน ที่งบไม่น่าเกิน 5 พันเยน (มื้อเย็น หมื่นเยนอัพครับ ที่ร้านนี้)
เชฟฟ เยอะมาก เฉพาะคนปั้นนี่ไม่ต่ำกว่าห้าคน
ร้านดูจับกลุ่มลูกค้ากลางบน ขึ้นไปครับ
อันนี้คือเชฟที่ปั้นให้กิน ตอนนั้นผมนั่งที่บาร์ เลือกสั่งเซทกลางวันแบบแพง คือ 5200 เยน
เอาแบบฟูลออพชั่นมาเลยครับ เริ่มกันเลย
ออเดิฟมาเป็นหัวหอม นุ่ม หวานมากก มากที่สุดครับ อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ
ต่อด้วย ไข่ตุ๋น ที่ให้เครื่องอยู่ข้างล่างเพียบเลย
Ika
คำนี้มาตรฐาน หมึกเนื้อแน่น อร่อยดี
ข้าว กับ ปลา ร้านนี้ยังคงเน้นปั้นมาแบบพอดีคำ สัดส่วนข้าวพอกับปลาครับ จะไม่เหมือนบ้านเรา ที่เน้นปลามิดข้าว
Buri with pepper miso
ปลาบุรี หรือ hamachi หรือ japanese amberjack ก็ว่าไป เนื้อแน่นครับ สดดี
จะเห็นว่าร้านนี้จะมีราดซอสมาบนปลาให้ด้วย ทุกคำนั่นล่ะครับ ไม่ต้องจิ้มอะไรเพิ่ม
Torigai
ไม่คาว กลิ่นไม่แรง เมือกน้อยกว่าตอนที่กินที่ Harutaka ซึ่งผมว่าเมือกน้อยๆนี่ดีแล้ว. แล้วก็เนื้อกรอบกว่าด้วย
สำหรับข้าวของที่นี่ ไม่แข็ง al dante เหมือน harutaka และไม่เปรี้ยวเท่า แต่ก็ไม่ได้ออกหวานเหมือนอย่างที่บ้านเราครับ
Raw anago
ตอนเชฟบอก ก็ต้องถามอีกที เพราะไม่เคยกิน เนื้อมันนุ่มๆ ไม่มีอะไรเด่นน่าจดจำนะผมว่า
Sazae (Turban shell)
เนื้อมันแน่น กรุบๆกรอบๆดี ไม่คาวครับ
อันนี้ปูหรือกุ้งยังไง ผมชักไม่แน่ใจ จำได้แต่ว่า เนื้อมันอร่อยดี นุ่ม ออกหวานนิด ๆ กลมกล่อมดี
Tai (Sea bream) with sea grape
ปลา tai เนื้อแน่น และสดดี เจ้า sea grape นี่ เดี๋ยวนี้ก็เห็นบ้านเราเอามาทำอาหารอยู่เหมือนกัน แต่ผมว่าก็ไม่ได้ช่วยเสริม หรือดึงรสชาติให้ดีขึ้นหรือแย่ลงนะครับ
แต่ยอมรับว่าสวยดี
อ่อ ต้องบอกว่า เริ่มกินแล้วเหนื่อยครับ เชฟแกเพิ่มสปีดการปั้น กินไม่ทันเลยจริงๆ จะเห็นซูชิซ้อนกองอยู่ในจานข้างหน้าผม มากขึ้นเรื่อยๆ
Akami
คำนี้ชอบมากครับ ได้กลิ่นทูน่าฟินๆ สด เนื้อแน่นพอดีๆ ขนาดอะไรๆ ลงตัวครับ (แต่อย่าไปเทียบกับพวกร้านที่โตเกียวก็พอ)
Saba
เอาของไม่แพงมาแทรกบ้าง
ซาบะดอง ข้าวกด ใบชิโสะ ทำหน้าที่ของตัวมันเองได้ดีเลย ชิโสะช่วยดับกลิ่นคาวปลา ซาบะนั้นไม่เปรี้ยวจี๊ด ผ่านฉลุยครับ
Inari
ข้าวปั้น ห่อด้วยเต้าหู้ รสชาติมาตรฐานครับ ข้าวเปรี้ยวอมหวาน สบายๆ
Akagai
หลังจากของหน้าที่ไม่แพงออกไปหลายคำแล้ว กลับมา akagai ดีๆงามๆสักคำ ... หอยแครงชนิดนี้ กินที่บ้านเราหา สดๆ ไม่คาวได้ยากอยู่ ไม่งั้นก็แพงเหลือหลาย ... ของที่นี่ทำได้ดีเลยครับ เนื้อมันกรอบปานกลาง มีความฉ่ำในตัว มีกลิ่นทะเล ที่ unique ของมันเอง แต่ก็ไม่คาวครับ อร่อยมากๆ
นึกว่า จะไม่มาซะแล้ว Otoro ก็ดีงามตามท้องเรื่อง ไม่มีให้ติ
สุดท้าย ฟินมากครับ
จากบนลงล่าง "Uni Ikura และข้าว"
คือความดีงามครับ uni นั้นสดมาก ทะลมาก และหวานมาก ikura เค็มกลางๆ เบรคด้วยข้าวอุ่นๆ กินรวมกันทีเดียว ทำให้ได้รสชาติที่ลงตัวจริงๆ
ซุป ของหวานครบเครื่อง
ร้านนี้ น่ามาครับ รสชาติ ให้ 4-4.5/5 ครับ มีของถูกของแพงปนกันไป แต่ก็อย่างที่บอกครับ ไม่ได้ authentic ขนาดนั้น ออกแนวประยุกต์ๆหน่อยนะครับ
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ผมได้รวบรวมงานรีวิวกระทู้ร้านอาหารทั้งหมดไว้ในเพจนะครับ
https://www.facebook.com/food.fit.for.fat