ขนมเบื้องประยุกต์สูตร สำหรับสาวๆที่กำลังคุมน้ำหนักอยู่ค่ะ

ช่วงนี้ลดน้ำหนักมาหลายอาทิตย์แล้วค่ะ
เกิดอยากของหวานขึ้นมา วันนี้เราเลยลองประยุกต์สูตรทำขนมเบื้องดู
เลยเอามาฝากเพื่อนๆที่กำลังควบคุมแคลอรี่อยู่ค่ะ
เริ่มกันเลยดีกว่า



ขนมเบื้องไส้ครีม(ไข่)กล้วย (สูตร 15 ชิ้น ประมาณ 280 กิโลแคลอรี่/ชิ้นละ 19 กิโลแคลอรี่)
ส่วนผสมแป้ง
ข้าวโอ๊ต(เราใช้เป็นแบบบดละเอียด) 6 ช้อนโต๊ะ
lite sugar(น้ำตาลแคลอรี่ต่ำ) 1 ซอง หรือใครจะใช้เป็นน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะแทนก็ได้ แล้วแต่สะดวกค่ะ
ไข่ไก่(เราใช้เบอร์ 3) ครึ่งฟอง
น้ำปูนใส 1-2 ช้อนโต๊ะ // ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ
น้ำเปล่า

ส่วนผสมไส้
ไข่ขาว 5 กรัม
น้ำเปล่าเล็กน้อย
กล้วยหอม 1/4 ลูก หรือใครจะใส่ 1/2 ก็ได้ไม่ว่ากัน
กล้วยฝานสำหรับตกแต่ง 1/2 ลูก
lite sugar(น้ำตาลแคลอรี่ต่ำ) 1 ซอง หรือใครจะใช้เป็นน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะแทนก็ได้

วิธีทำแป้ง
1.ส่วนของแป้ง ให้ปั่นข้าวโอ๊ตให้ละเอียด
2.จากนั้นผสมแป้งกับ lite sugar ไข่ไก่ น้ำปูนใส ผสมให้เข้ากัน
3.ส่วนผสมค่อนข้างเหนียว ค่อยๆใส่น้ำเปล่าแล้วคนให้เข้ากัน หากยังเหนียวอยู่ก็ให้เติมน้ำเปล่าลงไปอีก ให้ส่วนผสมเหลวประมาณแป้งเครปอ่ะค่ะ
4.นำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ระหว่างนี้ไปทำไส้กัน

วิธีทำไส้
1.ฝานกล้วยให้เป็นแผ่นบาง หรือใครจะบดก็ได้ไม่ว่ากัน
2.นำน้ำเปล่าและน้ำตาลไปต้มเป็นน้ำเชื่อมให้พอเหนียวนิดหน่อย
3.นำไข่ขาวมาตีให้ขึ้นฟองซักนิด แล้วค่อยๆเติมน้ำเชื่อมลงไป
4.หลังเติมน้ำเชื่อมก็ให้นำกล้วยที่ฝานใส่ลงไปแล้วตีต่อด้วยตะกร้อมือ
5.ตีจนขึ้นฟูเป็นใช้ได้(เราใช้ตะกร้อไฟฟ้าตีประมาณ 15 นาทีค่ะ)

เริ่มทำขนมเบื้องกัน
1.ตั้งกระทะให้ร้อน
2.เทแป้งลงบนกระทะเป็นวงกลม พยายามเกลี่ยแป้งให้บางที่สุดนะคะ
3.ตักไส้วางบนแป้ง(ใครใคร่ใส่เยอะใส่โลดค๊าา) แล้ววางกล้วยที่ฝานลงไปอีกที
4.รอจนแป้งสุก(มันจะร่อนออกจากกระทะเอง) แล้วแต่ว่าอยากได้แป้งสุกขนาดไหน
5.แซะแป้งด้านหนึ่งลงมาพับครึ่งทับกับอีกด้านหนึ่ง(ใครนึกไม่ออกขอให้นึกภาพขนมเบื้องตามตลาดนัดไว้ค่ะ)
6.จัดใส่จานได้เลยค่ะ

ปล.เนื่องจากขนมเบื้องนี้ทำจากข้าวโอ๊ต เมื่อทำเสร็จให้รีบทานเลยนะคะ ทิ้งไว้นานไม่ได้มิเช่นนั้นแป้งจะเหี่ยวซะก่อน
ปล.2 หรือหากใครอยากทานกรอบซักหน่อยก็ผสมแป้งทำขนมแทนข้าวโอ๊ตซัก 2 ช้อนก็ได้นะคะ

ถึงหน้าตาไม่น่าทาน แต่รสชาติไปวัดไปวาได้นะคะ ^^
คงพอช่วยให้เพื่อนๆที่ลดน้ำหนักแล้วอยากทานของหวานหายอยากไปได้ระดับหนึ่งนะคะ ยิ้ม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่