สวัสดีค่ะ วันนี้ขอนำเสนอเมนู "ตำมะม่วงแบบเมืองๆ" ช่วงนี้ถือเป็นฤดูมะม่วงเลยนะคะ
เพราะหาง่ายตามท้องตลาดหรือบางบ้านก็ไม่ต้องซื้อต้องหาเก็บจากต้นในบ้านได้สบายๆ
จิ้มน้ำพริก จิ้มน้ำปลา ยำก็แล้วแต่ยังไม่หนำใจวันนี้เลยขอนำเสนอเมนูเรียกเหงื่อเอาแบบแซ่บสะใจกันไปเลย
แถมวิธีทำก็ง่ายมากๆ ค่ะ
เริ่มกันเลยค่ะ >> วัตถุดิบ
1. มะม่วงดิบ (จขกท.เลือกใช้มะม่วงแก้วจ้า) จำนวนลูกตามใจชอบเลยนะคะ
2. น้ำปลาร้าต้มสุก
3. ปลาป่น
4. พริกป่น
5. น้ำตาลปิ๊บ
6. หอมแดง
วิธีทำก็ไม่ยากเลย เริ่มจาก
1. ปอกเปลือกมะม่วงและล้างให้สะอาด แล้วทำการสับๆเลยจ้าแต่ท่านใดมีที่ขูดแบบที่ขูดมะละกอก็ขูดได้นะคะ
ลองชิมดูว่ามะม่วงเปรี้ยวเกินไปรึเปล่า ถ้าเปรี้ยวเกินไปก็ให้นำไปคั้นกับเกลือเพื่อลดความเปรี้ยว
มะม่วงของจขกท.เปรี้ยวพอดีๆเลยข้ามขั้นตอนนี้ไปนะคะ
2. ต่อไปเราก็มาทำน้ำพริกเริ่มจากตำหอมแดงให้ละเอียด
ตามด้วยใส่พริกป่นลงไปเติมความหวานด้วยน้ำตาลปิ๊บแล้วนำมะม่วงลงไปคลุกเลยค่ะ
(ครกที่บ้านมีแต่ครกแบบตื้นนะคะ ใส่มะม่วงไม่ได้ทั้งหมดเลยเอาคลุกในครกแค่บางส่วนค่ะ)
3. ย้ายมะม่วงที่อยู่ในครกมารวมกับมะม่วงที่อยู่ในกะละมังเติมปลาป่นลงไปตามด้วยน้ำปลาร้า ทีนี้ก็คลุกๆโลด
พอคลุกเคล้าเข้ากันแล้วก็ชิมรสตามชอบ เป็นอันเสร็จพิธีจ้า
หน้าตา "ตำมะม่วงแบบเมืองๆ" ออกมาประมาณนี้กินคู่กับชะอม ใบชะพลู ผักฮ้วนหมูลวก และ ข้าวเหนียวร้อนๆรับรองฟินเวอร์ค่ะ
ท่านใดมีเมนูมะม่วงเอามาแบ่งปันกันได้นะคะ ขอบคุณที่เข้ามารับชมค่ะ
"ตำมะม่วงแบบเมืองๆ" ชิคๆ ชิวๆแปปเดียวได้กินจ้า
เพราะหาง่ายตามท้องตลาดหรือบางบ้านก็ไม่ต้องซื้อต้องหาเก็บจากต้นในบ้านได้สบายๆ
จิ้มน้ำพริก จิ้มน้ำปลา ยำก็แล้วแต่ยังไม่หนำใจวันนี้เลยขอนำเสนอเมนูเรียกเหงื่อเอาแบบแซ่บสะใจกันไปเลย
แถมวิธีทำก็ง่ายมากๆ ค่ะ
เริ่มกันเลยค่ะ >> วัตถุดิบ
1. มะม่วงดิบ (จขกท.เลือกใช้มะม่วงแก้วจ้า) จำนวนลูกตามใจชอบเลยนะคะ
2. น้ำปลาร้าต้มสุก
3. ปลาป่น
4. พริกป่น
5. น้ำตาลปิ๊บ
6. หอมแดง
วิธีทำก็ไม่ยากเลย เริ่มจาก
1. ปอกเปลือกมะม่วงและล้างให้สะอาด แล้วทำการสับๆเลยจ้าแต่ท่านใดมีที่ขูดแบบที่ขูดมะละกอก็ขูดได้นะคะ
ลองชิมดูว่ามะม่วงเปรี้ยวเกินไปรึเปล่า ถ้าเปรี้ยวเกินไปก็ให้นำไปคั้นกับเกลือเพื่อลดความเปรี้ยว
มะม่วงของจขกท.เปรี้ยวพอดีๆเลยข้ามขั้นตอนนี้ไปนะคะ
2. ต่อไปเราก็มาทำน้ำพริกเริ่มจากตำหอมแดงให้ละเอียด
ตามด้วยใส่พริกป่นลงไปเติมความหวานด้วยน้ำตาลปิ๊บแล้วนำมะม่วงลงไปคลุกเลยค่ะ
(ครกที่บ้านมีแต่ครกแบบตื้นนะคะ ใส่มะม่วงไม่ได้ทั้งหมดเลยเอาคลุกในครกแค่บางส่วนค่ะ)
3. ย้ายมะม่วงที่อยู่ในครกมารวมกับมะม่วงที่อยู่ในกะละมังเติมปลาป่นลงไปตามด้วยน้ำปลาร้า ทีนี้ก็คลุกๆโลด
พอคลุกเคล้าเข้ากันแล้วก็ชิมรสตามชอบ เป็นอันเสร็จพิธีจ้า
หน้าตา "ตำมะม่วงแบบเมืองๆ" ออกมาประมาณนี้กินคู่กับชะอม ใบชะพลู ผักฮ้วนหมูลวก และ ข้าวเหนียวร้อนๆรับรองฟินเวอร์ค่ะ