[CR] น้ำพริกเจ๊ม่วย น้ำพริกลาบ สูตรลาบเหนือ

ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบรับประทานอาหารทางภาคเหนือประเภทลาบ ซึ่งนานๆทีจะได้มีโอกาสได้ลิ้มรสลาบเหนืออร่อยๆถูกใจผมซักที
ตอนเย็นหลังเลิกงานผมได้ไปแวะชมงาน OTOP Mid Year 2015 ที่เมืองทองธานี และได้เจอกับร้านลาบเจ้าประจำที่มีเอกลักษณ์คือจะมีบานหน้าต่างไม้ประดับอยู่หลังร้าน นั่นคือลาบหมูเจ๊ม่วย แห่งอำภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ เมื่อผมเห็นร้านจึงไม่รอช้าเดินดิ่งไปที่ร้านเพื่อซื้อลาบเพื่อมารับประทาน 1 กล่อง ราคา 50 บาท
ในครั้งนี้ทางร้านมีผลิตภัณฑ์ผงลาบมาจำหน่ายด้วย ผมจึงขอเงินภรรยาจำนวน 20 บาทเพื่อมาซื้อผงลาบทันที
คนขายถามว่า "ซื้อแค่ซองเดียวเหรอคะ" ผมก็ไม่แน่ใจนะว่ารสชาติจะเป็นยังไง ถ้าซื้อไปเยอะกลัวจะเสียของ เลยซื้อมาแค่ซองเดียวเท่านั้น

วันนี้เป้นวันหยุด หลังจากซักผ้าเสร็จแล้วก็ได้เวลามาทำลาบกัน
เครื่องปรุงมีดังนี้ครับ
1. ผงลาบเหนือเจ๊ม่วย 1 ซอง
    ซองผงลาบมีวิธีปรุงอยู่ด้านหลังซองเรียบร้อยโดยใช้ผงลาบ 1 ซอง กับเนื้อ 300 กรัม
    
2. เนื้อหมูบด 100 กรัม
    ผมลืมเอาเครื่องชั่งกรัมมา เลยต้องกะปริมาณเอาเอง
    
3. ตับหมู 100 กรัม
    ผมลวกตับกับน้ำร้อน โดยลวกพอสุก
    
4. ไส้หมู 100 กรัม
    ผมนำไส้อ่อนหมูมาล้างโดยรีดเอาสิ่งที่อยู่ในลำไส้ให้หมด
    แล้วมาขยำกับเกลือป่นแล้วล้างน้ำออก
    เสร็จแล้วนำไปต้มให้สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ
    
5. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
    

วิธีทำ
    
    1.นำเนื้อหมูบด ตับหมู และไส้หมูมาคลุกเคล้ากับผงลาบเหนือ 1 ซอง
    
    2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชแล้วนำส่วนผสมทีคลุกเคล้าลงไปผัดพอสุก
    
    3. ตักใส่จานพร้อมโรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี ส่วนเครื่องเคียงนั้นตามชอบครับ ผมใช้ถั่วฝักยาวกับแตงกวา แต่ทางร้านเขาใช้เป็น ใบบัวบก
    

รับประทาน
    -รสชาติของลาบแทบไม่แตกต่างจากซื้อที่ร้านเลยครับ
    -ผมบีบมะนาวใส่เพิ่มไปด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติ
    -เย็นนี้ผมจะไปเดินเงิน OTOP Mid Year อีกครับ เพื่อซื้อผงลาบเหนือ
ชื่อสินค้า:   น้ำพริกลาบเจ๊ม่วย
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่