ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบรับประทานอาหารทางภาคเหนือประเภทลาบ ซึ่งนานๆทีจะได้มีโอกาสได้ลิ้มรสลาบเหนืออร่อยๆถูกใจผมซักที
ตอนเย็นหลังเลิกงานผมได้ไปแวะชมงาน OTOP Mid Year 2015 ที่เมืองทองธานี และได้เจอกับร้านลาบเจ้าประจำที่มีเอกลักษณ์คือจะมีบานหน้าต่างไม้ประดับอยู่หลังร้าน นั่นคือลาบหมูเจ๊ม่วย แห่งอำภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ เมื่อผมเห็นร้านจึงไม่รอช้าเดินดิ่งไปที่ร้านเพื่อซื้อลาบเพื่อมารับประทาน 1 กล่อง ราคา 50 บาท
ในครั้งนี้ทางร้านมีผลิตภัณฑ์ผงลาบมาจำหน่ายด้วย ผมจึงขอเงินภรรยาจำนวน 20 บาทเพื่อมาซื้อผงลาบทันที
คนขายถามว่า "ซื้อแค่ซองเดียวเหรอคะ" ผมก็ไม่แน่ใจนะว่ารสชาติจะเป็นยังไง ถ้าซื้อไปเยอะกลัวจะเสียของ เลยซื้อมาแค่ซองเดียวเท่านั้น
วันนี้เป้นวันหยุด หลังจากซักผ้าเสร็จแล้วก็ได้เวลามาทำลาบกัน
เครื่องปรุงมีดังนี้ครับ
1. ผงลาบเหนือเจ๊ม่วย 1 ซอง
ซองผงลาบมีวิธีปรุงอยู่ด้านหลังซองเรียบร้อยโดยใช้ผงลาบ 1 ซอง กับเนื้อ 300 กรัม
2. เนื้อหมูบด 100 กรัม
ผมลืมเอาเครื่องชั่งกรัมมา เลยต้องกะปริมาณเอาเอง
3. ตับหมู 100 กรัม
ผมลวกตับกับน้ำร้อน โดยลวกพอสุก
4. ไส้หมู 100 กรัม
ผมนำไส้อ่อนหมูมาล้างโดยรีดเอาสิ่งที่อยู่ในลำไส้ให้หมด
แล้วมาขยำกับเกลือป่นแล้วล้างน้ำออก
เสร็จแล้วนำไปต้มให้สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ
5. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำเนื้อหมูบด ตับหมู และไส้หมูมาคลุกเคล้ากับผงลาบเหนือ 1 ซอง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชแล้วนำส่วนผสมทีคลุกเคล้าลงไปผัดพอสุก
3. ตักใส่จานพร้อมโรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี ส่วนเครื่องเคียงนั้นตามชอบครับ ผมใช้ถั่วฝักยาวกับแตงกวา แต่ทางร้านเขาใช้เป็น ใบบัวบก
รับประทาน
-รสชาติของลาบแทบไม่แตกต่างจากซื้อที่ร้านเลยครับ
-ผมบีบมะนาวใส่เพิ่มไปด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติ
-เย็นนี้ผมจะไปเดินเงิน OTOP Mid Year อีกครับ เพื่อซื้อผงลาบเหนือ
[CR] น้ำพริกเจ๊ม่วย น้ำพริกลาบ สูตรลาบเหนือ
ตอนเย็นหลังเลิกงานผมได้ไปแวะชมงาน OTOP Mid Year 2015 ที่เมืองทองธานี และได้เจอกับร้านลาบเจ้าประจำที่มีเอกลักษณ์คือจะมีบานหน้าต่างไม้ประดับอยู่หลังร้าน นั่นคือลาบหมูเจ๊ม่วย แห่งอำภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ เมื่อผมเห็นร้านจึงไม่รอช้าเดินดิ่งไปที่ร้านเพื่อซื้อลาบเพื่อมารับประทาน 1 กล่อง ราคา 50 บาท
ในครั้งนี้ทางร้านมีผลิตภัณฑ์ผงลาบมาจำหน่ายด้วย ผมจึงขอเงินภรรยาจำนวน 20 บาทเพื่อมาซื้อผงลาบทันที
คนขายถามว่า "ซื้อแค่ซองเดียวเหรอคะ" ผมก็ไม่แน่ใจนะว่ารสชาติจะเป็นยังไง ถ้าซื้อไปเยอะกลัวจะเสียของ เลยซื้อมาแค่ซองเดียวเท่านั้น
วันนี้เป้นวันหยุด หลังจากซักผ้าเสร็จแล้วก็ได้เวลามาทำลาบกัน
เครื่องปรุงมีดังนี้ครับ
1. ผงลาบเหนือเจ๊ม่วย 1 ซอง
ซองผงลาบมีวิธีปรุงอยู่ด้านหลังซองเรียบร้อยโดยใช้ผงลาบ 1 ซอง กับเนื้อ 300 กรัม
2. เนื้อหมูบด 100 กรัม
ผมลืมเอาเครื่องชั่งกรัมมา เลยต้องกะปริมาณเอาเอง
3. ตับหมู 100 กรัม
ผมลวกตับกับน้ำร้อน โดยลวกพอสุก
4. ไส้หมู 100 กรัม
ผมนำไส้อ่อนหมูมาล้างโดยรีดเอาสิ่งที่อยู่ในลำไส้ให้หมด
แล้วมาขยำกับเกลือป่นแล้วล้างน้ำออก
เสร็จแล้วนำไปต้มให้สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ
5. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำเนื้อหมูบด ตับหมู และไส้หมูมาคลุกเคล้ากับผงลาบเหนือ 1 ซอง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชแล้วนำส่วนผสมทีคลุกเคล้าลงไปผัดพอสุก
3. ตักใส่จานพร้อมโรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี ส่วนเครื่องเคียงนั้นตามชอบครับ ผมใช้ถั่วฝักยาวกับแตงกวา แต่ทางร้านเขาใช้เป็น ใบบัวบก
รับประทาน
-รสชาติของลาบแทบไม่แตกต่างจากซื้อที่ร้านเลยครับ
-ผมบีบมะนาวใส่เพิ่มไปด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติ
-เย็นนี้ผมจะไปเดินเงิน OTOP Mid Year อีกครับ เพื่อซื้อผงลาบเหนือ