ปลาเต๋าเต้ยนึ่งบ๊วย

กระทู้สนทนา


ปลาเต๋าเต้ยจัดป็นปลาที่มีรสชาติอร่อย เนื้อหวานมัน เป็นปลาที่มีราคาสูง นำมาปรุงอาหารได้โดยง่ายๆ สะดวก มีอยู่ 3 แบบ ทอด นึ่ง ต้มหม้อไฟ หรือ อบเต้าซี่ เท่านั้น เพียงแต่ต้องได้ปลาเต๋าเต้ยสดๆ  ปลาเต๋าเต้ยไม่สดนี้ ทานไม่ได้เลย

เมื่อก่อนก็จะไปทานปลาเต๋าเต้ยที่ร้านอาหารกัน แต่ปัจจุบันนี้ ปลาเต๋าเต้ยตามร้านอาหารจะมีราคาสูงมาก เลยไปซื้อปลาเต๋าเต้ยสดที่ตลาดสดสามย่านมาทำอาหารทานที่บ้าน เพราะการปรุงปลาเต๋าเต้ยนี้ง่ายมาก

แผงปลาที่ตลาดสดสามย่านจะมีปลาเต๋าเต้ยสด คุณภาพดีมาขายทุกวัน ราคาประมาณ 800 - 900 บาท/กก. แล้วแต่วัน  ครั้งนี้ก็ไปซื้อปลาเต๋าเต้ยตัวโตขนาด 1.6 กก. ราคา 1360 บาท (ราคา 850 บาท/กก.)

ปลาเต้าเต้ยนึ่งบ๊วยครั้งนี้ จะปรุงโดยเน้นให้เนื้อปลาเป็นหลัก ใส่เครื่องปรุงรสน้อยๆ นึ่งโดยใส่บ๊วยดองอย่างเดียว  ไม่ใส่ขิง อยากจะได้เฉพาะรสเค็มอมหวานของบ๊วยมาชูรสหวานของปลาเต๋าเต้ยเท่านั้น

ปลาเต๋าเต้ยตัวโตขนาด 1.6 กก. บั้ง


เอาปลาใส่จาน เนื้อบ๊วยขยี้พอแหลกวางบนเนื้อปลาและรองที่ด้านล่างตัวปลา นึ่งในซึ้งใบใหญ่ ซื้อมาเพื่อนึ่งปลาตัวโตโดยเฉพาะ นานๆ นำมาใช้ครั้ง


นึ่งไป 30 นาที ปลาสุก




ปลาเต๋าเต้ยสด เนื้อปลาชูรสด้วยบ๊วยทำให้มีรสหวานพร้อมความมัน เด่นขึ้น รสชาติออกมาดีมาก

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่