สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตกสำหรับขาย
แก้ไข
สูตรนี้เป็นสูตรของผมเองทำขาย ลูกค้าติดครับ
อันดับแรกเครื่องปรุงน้ำซุป ก๋วยเตี๋ยวน้ำซุปสำคัญที่สุดนะครับ
เครื่องปรุงน้ำซุป
น้ำเปล่า15ลิตร
เครื่องตุ๋นยาจีน1ห่อ (มีขายตามร้านทั่วไปแตกต่างกันไปแต่ละพื้นที่นะครับ)
เครื่องตุ๋นเนื้อหรือเครื่องตุ๋นพะโล้1ห่อ (มีขายตามร้านทั่วไปแตกต่างกันไปแต่ละพื้นที่นะครับ)
กระดูกหมู ครึ่งโล
รสดีห่อละ6บาท 1ห่อ
ซอซภูเขาฝาเขียว1ถ้วยตวง
ซีอิ้วขาวสูตร1ตราเด็กสมบูรณ์1ถ้วยตวง
ซีอ้วดำ4ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด200กรัม
น้ำก๋วยเตี๋ยวสำเร็จรูป - ฟ้าไทย350กรัม1ห่อ
ผงชูรส2ช้อนโต๊ะ
กระทิ อร่อยดี 1ถ้วยตวง
เต้าหู้ยี่2ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวบด2ช้อนโต๊ะ
ใบเตย8ใบ
ตะใคร้3ต้น
ข่าแก่100กรัม
กระเทียมทุบ100กรัม
หัวใช้เท้า1หัวประมาณ300กรัม+-
เกลือ4ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุงนำ้ซุป
ตั้งน้ำ15ลิตร ใส่น้ำก๋วยเตี๋ยวสำเร็จรูป - ฟ้าไทย ใส่รสดีห่อซอซภูเขาฝาเขียว เกลือ ซีอิ้วขาวสูตร1ตราเด็กสมบูรณ์ ซีอ้วดำ น้ำตาลกรวด ผงชูรส
รอน้ำเดือด ตามด้วยใสกระดูกหมู ใบเตย เตรื่องตุ๋นยาจีน เครื่องพะโล้ กระเทียม หัวใช้เท้า ตะใคร้และข่าแก่ ลงไป
รอให้กระดูกสุก ใส่ เต้าเจี้ยว เต้าหู้ยี่ลงไป สุดท้าย ใส่กระทิอร่อยดีลงไป ครับ ตุ๋น 2-3ชั่วโมงครับ น้ำซุปเราก้อจะใช้ได้แล้วครับ
ต่อมาเป็นเครื่องทำก๋วยเตี๋ยวครับ
เส้น
ลูกชิ้นหมู
เนื้อหมูหมักซอซ+พริกไทยป่น+ซีอ้วขาว
ผักบุ้ง
ถั่วงอก
ผักชี+ต้นหอม+คื่นซ่าย
กระเทียมเจียว
พริกไทยป่น
ซอซฝาเขียว
น้ำเลือดหมู(สำหรับคนที่สั่งนำ้ตก)
การทำกระเทียมเจียว(ตรงนี้ก้สำคัญ)
ส่วนประกอบ
มันหมูล้วน1กิโล
กระเทียม1กิโล
วิธีทำ
เตรียม-หั่นมันหมูเป็นลูกเต๋าประมาณ1ซ.ม.
โขลกกระเทียมให้ละเอียปลานกลางแล้วก้เอามาสับ1รอบ พอได้แล้ว ให้นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่มันหมูลงไปเจียวให้เป็นน้ำมัน
ไม่ต้องใส่น้ำมันเพราะน้ำมันที่เราต้องการจะออกมาจากมันหมู ต้องขยันขนจนมันหมูเริ่มแห้งกรอบ ยกลงกรองเอามันหมูออก ใช้น้ำมันหมู เจียวกระเทียมที่เตรียมไว้
ขยันขนเจียวจนเหลืองกรอบได้ที่แล้ว ยกลงกรองน้ำมันออกให้เหลือแต่กระเทียมเจียว ที้งไว้ให้เย็นแล้วนำไปผสมกับมันหมูที่เราเอาออกตอนเรกเราก้อจะได้กระเทียมเจียวแท้ๆหอมกรุ่นสุดๆ
การทำ
ลวกเส้นกับผักพร้อมกันน้ำต้องเดือดได้ที่ ลวกหมู ลวกลูกชิ้น ใส่ถ้วย ใส่กระเทียมเจียว1ช้อนโต๊ะ ใส่ผักชี+ต้นหอม+คื่นซ่ายซอย ตามด้วย พริกไทยป่น ซอซฝาเขียว ตักน้ำซุปใส่( สำหรับคนที่สั่งน้ำตกเราต้องใช้เลือดหมู เทเลือดหมูใสกระบวยประมาณ3-4ช้อนโต๊ะแล้วลงตักน้ำซุป (น้ำต้องร้อน ถ้าไม่ร้อนน้ำซุปจะคาว) เราก้จะได้น้ำซุปน้ำตกเข้มข้น)
เสริฟพร้อมผักสด ถัวงอก โหระพา สลัด
เครื่องปรุงก้ปกติทั่วไป น้ำตาล น้ำส้มสายชู พริกคั่ว น้ำปลา
ผมก้อขอจบสูตไว้ตรงนี้นะครับ บอกไม่ค่อยเก่งครับ ลองทำดูนะครับ
สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตกสำหรับขาย
แก้ไข
สูตรนี้เป็นสูตรของผมเองทำขาย ลูกค้าติดครับ
อันดับแรกเครื่องปรุงน้ำซุป ก๋วยเตี๋ยวน้ำซุปสำคัญที่สุดนะครับ
เครื่องปรุงน้ำซุป
น้ำเปล่า15ลิตร
เครื่องตุ๋นยาจีน1ห่อ (มีขายตามร้านทั่วไปแตกต่างกันไปแต่ละพื้นที่นะครับ)
เครื่องตุ๋นเนื้อหรือเครื่องตุ๋นพะโล้1ห่อ (มีขายตามร้านทั่วไปแตกต่างกันไปแต่ละพื้นที่นะครับ)
กระดูกหมู ครึ่งโล
รสดีห่อละ6บาท 1ห่อ
ซอซภูเขาฝาเขียว1ถ้วยตวง
ซีอิ้วขาวสูตร1ตราเด็กสมบูรณ์1ถ้วยตวง
ซีอ้วดำ4ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด200กรัม
น้ำก๋วยเตี๋ยวสำเร็จรูป - ฟ้าไทย350กรัม1ห่อ
ผงชูรส2ช้อนโต๊ะ
กระทิ อร่อยดี 1ถ้วยตวง
เต้าหู้ยี่2ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวบด2ช้อนโต๊ะ
ใบเตย8ใบ
ตะใคร้3ต้น
ข่าแก่100กรัม
กระเทียมทุบ100กรัม
หัวใช้เท้า1หัวประมาณ300กรัม+-
เกลือ4ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุงนำ้ซุป
ตั้งน้ำ15ลิตร ใส่น้ำก๋วยเตี๋ยวสำเร็จรูป - ฟ้าไทย ใส่รสดีห่อซอซภูเขาฝาเขียว เกลือ ซีอิ้วขาวสูตร1ตราเด็กสมบูรณ์ ซีอ้วดำ น้ำตาลกรวด ผงชูรส
รอน้ำเดือด ตามด้วยใสกระดูกหมู ใบเตย เตรื่องตุ๋นยาจีน เครื่องพะโล้ กระเทียม หัวใช้เท้า ตะใคร้และข่าแก่ ลงไป
รอให้กระดูกสุก ใส่ เต้าเจี้ยว เต้าหู้ยี่ลงไป สุดท้าย ใส่กระทิอร่อยดีลงไป ครับ ตุ๋น 2-3ชั่วโมงครับ น้ำซุปเราก้อจะใช้ได้แล้วครับ
ต่อมาเป็นเครื่องทำก๋วยเตี๋ยวครับ
เส้น
ลูกชิ้นหมู
เนื้อหมูหมักซอซ+พริกไทยป่น+ซีอ้วขาว
ผักบุ้ง
ถั่วงอก
ผักชี+ต้นหอม+คื่นซ่าย
กระเทียมเจียว
พริกไทยป่น
ซอซฝาเขียว
น้ำเลือดหมู(สำหรับคนที่สั่งนำ้ตก)
การทำกระเทียมเจียว(ตรงนี้ก้สำคัญ)
ส่วนประกอบ
มันหมูล้วน1กิโล
กระเทียม1กิโล
วิธีทำ
เตรียม-หั่นมันหมูเป็นลูกเต๋าประมาณ1ซ.ม.
โขลกกระเทียมให้ละเอียปลานกลางแล้วก้เอามาสับ1รอบ พอได้แล้ว ให้นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่มันหมูลงไปเจียวให้เป็นน้ำมัน
ไม่ต้องใส่น้ำมันเพราะน้ำมันที่เราต้องการจะออกมาจากมันหมู ต้องขยันขนจนมันหมูเริ่มแห้งกรอบ ยกลงกรองเอามันหมูออก ใช้น้ำมันหมู เจียวกระเทียมที่เตรียมไว้
ขยันขนเจียวจนเหลืองกรอบได้ที่แล้ว ยกลงกรองน้ำมันออกให้เหลือแต่กระเทียมเจียว ที้งไว้ให้เย็นแล้วนำไปผสมกับมันหมูที่เราเอาออกตอนเรกเราก้อจะได้กระเทียมเจียวแท้ๆหอมกรุ่นสุดๆ
การทำ
ลวกเส้นกับผักพร้อมกันน้ำต้องเดือดได้ที่ ลวกหมู ลวกลูกชิ้น ใส่ถ้วย ใส่กระเทียมเจียว1ช้อนโต๊ะ ใส่ผักชี+ต้นหอม+คื่นซ่ายซอย ตามด้วย พริกไทยป่น ซอซฝาเขียว ตักน้ำซุปใส่( สำหรับคนที่สั่งน้ำตกเราต้องใช้เลือดหมู เทเลือดหมูใสกระบวยประมาณ3-4ช้อนโต๊ะแล้วลงตักน้ำซุป (น้ำต้องร้อน ถ้าไม่ร้อนน้ำซุปจะคาว) เราก้จะได้น้ำซุปน้ำตกเข้มข้น)
เสริฟพร้อมผักสด ถัวงอก โหระพา สลัด
เครื่องปรุงก้ปกติทั่วไป น้ำตาล น้ำส้มสายชู พริกคั่ว น้ำปลา
ผมก้อขอจบสูตไว้ตรงนี้นะครับ บอกไม่ค่อยเก่งครับ ลองทำดูนะครับ