วันนี้ถือว่าเป็นวันฝนจริง ๆ หรือจะเป็นหน้าฝนจริง ๆ เข้าแล้ว เริ่มตั้งแต่เช้าตรู่ดูแล้วมันเป็นความสะใจ
ที่เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ยังร้อนเอา ๆ
กับข้าวต้องหาเอาตามตู้เย็นนั่นแหละ ไม่อยากออกบ้านไปไหนเลย ยังดีที่พอหยิบนั่นหยิบนี่ได้
อย่างแรกเลย คนเหนือเรียกคั่วหน่อใส่หมูสามชั้น
มีหน่อไม้ต้มอยู่แล้วไม่มีอะไรจะเหมาะเท่ากับ น้ำพริกน้ำปู๋ (น้ำปู) ของถูกคู่กัน คนเมืองเหนือรู้ดี
อีก 2 เมนู อย่างง่าย ๆ
ผัดผักบุ้งเต้าหู้ยี้ไฟแดง
ไข่เจียวแรงบันดาลใจจากกระทู้แนะนำ ไข่ชะอม หนา 3 ซ.ม.
หม้อขนาดนี้จะได้สักกี่ซ.ม. นึกในใจเท่าไหร่ก็เท่านั้น
ไข่ 4 ฟอง น่าจะอย่างหนาอยู่
โปรดสังเกตน้ำมัน แค่เลี้ยงกระทะ
ตอนทอดไม่ยาก จะยากก็ตอนกลับด้านนี้แหละแต่ก็ผ่านไปจนได้
ดูด้วยตาน่าจะประมาณ 1 ซ.ม.กว่า ๆ
รอดไปในมื้อเช้าควบกลางวัน ตอนประมาณ 10 โมงกว่า ๆ
นึกว่าทั้งวันฝนจะไม่หยุด มื้อเย็นก็คงต้องกินกันเท่าทีมี พอดีประมาณบ่าย 3 โมง ฝนเริ่มหยุดถือโอกาสแว๊บ
ไปตลาด ได้หยวกกล้วยแวก (กล้วยป่าชนิดหนึ่ง) มา 2 มัด +กับกระดูก,หมูสับในตู้เย็น
กลายเป็นขนมจีนน้ำหยวก ทำง่าย ๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดา น้ำพริกประกอบด้วย หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูแห้ง
กะปิ โขลกจนละเอียด นำน้ำพริกกับหมูบดคลุกเคล้ากัน เติมน้ำไปนิดหนึ่งนำไปผัดในกระทะจนหมูหดตัว จากนั้น
ก็เทลงในหม้อน้ำต้มกระดูกที่ต้มล่วงหน้าไว้แล้ว ส่วนหยวกกล้วยก็ซอยบางแล้วสับเป็นชิ้นเล็กใส่ตามลงไป แกงต่อไป
จยสุก ปรุงรส
เห็นใส ๆ อย่างนี้ถ้าได้ชิมจิ๊ดจ๊าดไม่เบาเลยนะ ขอบอก
วันนี้ขาดแคบหมูครับ ได้แคบหมูไรมันอัก 1 อย่างถือว่าสมบูรณ์แบบทีเดียว
ขนมจีนน้ำหยวกนี้คงหากินไม่ได้ทั่วไป เป็นของท้องถิ่นเสียมากกว่า แต่ถ้าใครอยากลองชิมน่าจะทำไม่ยาก
ตามที่ได้กล่าวถึงวิธีทำไว้หน่อยหนึ่ง เป็นความอร่อยแปลกใหม่ไปอีกแบบนะครับ
ขอบคุณที่ติดตามชมมาจนถึงบรรทัดนี้ สวัสดีครับ
กับข้าวบ้าน ๆ ในวันฝนฉ่ำฟ้ามาอย่างหลายเมนู
ที่เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ยังร้อนเอา ๆ
กับข้าวต้องหาเอาตามตู้เย็นนั่นแหละ ไม่อยากออกบ้านไปไหนเลย ยังดีที่พอหยิบนั่นหยิบนี่ได้
อย่างแรกเลย คนเหนือเรียกคั่วหน่อใส่หมูสามชั้น
มีหน่อไม้ต้มอยู่แล้วไม่มีอะไรจะเหมาะเท่ากับ น้ำพริกน้ำปู๋ (น้ำปู) ของถูกคู่กัน คนเมืองเหนือรู้ดี
อีก 2 เมนู อย่างง่าย ๆ
ผัดผักบุ้งเต้าหู้ยี้ไฟแดง
ไข่เจียวแรงบันดาลใจจากกระทู้แนะนำ ไข่ชะอม หนา 3 ซ.ม.
หม้อขนาดนี้จะได้สักกี่ซ.ม. นึกในใจเท่าไหร่ก็เท่านั้น
ไข่ 4 ฟอง น่าจะอย่างหนาอยู่
โปรดสังเกตน้ำมัน แค่เลี้ยงกระทะ
ตอนทอดไม่ยาก จะยากก็ตอนกลับด้านนี้แหละแต่ก็ผ่านไปจนได้
ดูด้วยตาน่าจะประมาณ 1 ซ.ม.กว่า ๆ
รอดไปในมื้อเช้าควบกลางวัน ตอนประมาณ 10 โมงกว่า ๆ
นึกว่าทั้งวันฝนจะไม่หยุด มื้อเย็นก็คงต้องกินกันเท่าทีมี พอดีประมาณบ่าย 3 โมง ฝนเริ่มหยุดถือโอกาสแว๊บ
ไปตลาด ได้หยวกกล้วยแวก (กล้วยป่าชนิดหนึ่ง) มา 2 มัด +กับกระดูก,หมูสับในตู้เย็น
กลายเป็นขนมจีนน้ำหยวก ทำง่าย ๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดา น้ำพริกประกอบด้วย หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูแห้ง
กะปิ โขลกจนละเอียด นำน้ำพริกกับหมูบดคลุกเคล้ากัน เติมน้ำไปนิดหนึ่งนำไปผัดในกระทะจนหมูหดตัว จากนั้น
ก็เทลงในหม้อน้ำต้มกระดูกที่ต้มล่วงหน้าไว้แล้ว ส่วนหยวกกล้วยก็ซอยบางแล้วสับเป็นชิ้นเล็กใส่ตามลงไป แกงต่อไป
จยสุก ปรุงรส
เห็นใส ๆ อย่างนี้ถ้าได้ชิมจิ๊ดจ๊าดไม่เบาเลยนะ ขอบอก
วันนี้ขาดแคบหมูครับ ได้แคบหมูไรมันอัก 1 อย่างถือว่าสมบูรณ์แบบทีเดียว
ขนมจีนน้ำหยวกนี้คงหากินไม่ได้ทั่วไป เป็นของท้องถิ่นเสียมากกว่า แต่ถ้าใครอยากลองชิมน่าจะทำไม่ยาก
ตามที่ได้กล่าวถึงวิธีทำไว้หน่อยหนึ่ง เป็นความอร่อยแปลกใหม่ไปอีกแบบนะครับ
ขอบคุณที่ติดตามชมมาจนถึงบรรทัดนี้ สวัสดีครับ