กับข้าวบ้าน ๆ ในวันฝนฉ่ำฟ้ามาอย่างหลายเมนู

กระทู้สนทนา
วันนี้ถือว่าเป็นวันฝนจริง ๆ  หรือจะเป็นหน้าฝนจริง ๆ เข้าแล้ว  เริ่มตั้งแต่เช้าตรู่ดูแล้วมันเป็นความสะใจ
ที่เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ยังร้อนเอา ๆ



กับข้าวต้องหาเอาตามตู้เย็นนั่นแหละ ไม่อยากออกบ้านไปไหนเลย ยังดีที่พอหยิบนั่นหยิบนี่ได้

อย่างแรกเลย  คนเหนือเรียกคั่วหน่อใส่หมูสามชั้น





มีหน่อไม้ต้มอยู่แล้วไม่มีอะไรจะเหมาะเท่ากับ น้ำพริกน้ำปู๋ (น้ำปู)  ของถูกคู่กัน  คนเมืองเหนือรู้ดี







อีก 2 เมนู อย่างง่าย ๆ

ผัดผักบุ้งเต้าหู้ยี้ไฟแดง



ไข่เจียวแรงบันดาลใจจากกระทู้แนะนำ  ไข่ชะอม หนา 3 ซ.ม.

หม้อขนาดนี้จะได้สักกี่ซ.ม. นึกในใจเท่าไหร่ก็เท่านั้น



ไข่ 4 ฟอง  น่าจะอย่างหนาอยู่



โปรดสังเกตน้ำมัน  แค่เลี้ยงกระทะ





ตอนทอดไม่ยาก จะยากก็ตอนกลับด้านนี้แหละแต่ก็ผ่านไปจนได้



ดูด้วยตาน่าจะประมาณ 1 ซ.ม.กว่า ๆ



รอดไปในมื้อเช้าควบกลางวัน ตอนประมาณ 10 โมงกว่า ๆ



นึกว่าทั้งวันฝนจะไม่หยุด มื้อเย็นก็คงต้องกินกันเท่าทีมี  พอดีประมาณบ่าย 3 โมง  ฝนเริ่มหยุดถือโอกาสแว๊บ
ไปตลาด ได้หยวกกล้วยแวก (กล้วยป่าชนิดหนึ่ง) มา 2 มัด +กับกระดูก,หมูสับในตู้เย็น

กลายเป็นขนมจีนน้ำหยวก  ทำง่าย ๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดา  น้ำพริกประกอบด้วย หอมแดง  กระเทียม  พริกขี้หนูแห้ง
กะปิ  โขลกจนละเอียด  นำน้ำพริกกับหมูบดคลุกเคล้ากัน เติมน้ำไปนิดหนึ่งนำไปผัดในกระทะจนหมูหดตัว  จากนั้น
ก็เทลงในหม้อน้ำต้มกระดูกที่ต้มล่วงหน้าไว้แล้ว  ส่วนหยวกกล้วยก็ซอยบางแล้วสับเป็นชิ้นเล็กใส่ตามลงไป แกงต่อไป
จยสุก ปรุงรส

เห็นใส ๆ อย่างนี้ถ้าได้ชิมจิ๊ดจ๊าดไม่เบาเลยนะ ขอบอก







วันนี้ขาดแคบหมูครับ  ได้แคบหมูไรมันอัก 1 อย่างถือว่าสมบูรณ์แบบทีเดียว









ขนมจีนน้ำหยวกนี้คงหากินไม่ได้ทั่วไป  เป็นของท้องถิ่นเสียมากกว่า  แต่ถ้าใครอยากลองชิมน่าจะทำไม่ยาก
ตามที่ได้กล่าวถึงวิธีทำไว้หน่อยหนึ่ง  เป็นความอร่อยแปลกใหม่ไปอีกแบบนะครับ

ขอบคุณที่ติดตามชมมาจนถึงบรรทัดนี้  สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่