ชวนชิมกับข้าวเมือง ๆ ตามฤดูกาล "คั่วบะแปบ กับ ส้าผักม่วง" ของชอบคนเมือง

กระทู้สนทนา
เมื่อวานตอนเย็นไปตลาด  ได้ผักมาอย่างละเล็กละน้อย  มีถั่วแปบ  ถั่วฝักยาว  มะเขือม่วง
และยอดมะม่วงอ่อน  ทุกอย่าง 5 บาท  ซึ่งก็เพียงพอต่อความต้องการ  แม่ค้าบางคนชอบ
ที่จะทำผักกองละ 10 บาท  สังเกตดูจะขายยาก   ส่วนใหญ่ลูกค้าจะชอบซื้อที่กองละ 5 บาท
ถ้าต้องการเยอะก็ซื้อ 2 กองหรือหลาย ๆ กองตามความต้องการ  แบบนั้นสบายใจกว่าไม่ต้อง
ซื้อไปทิ้งไปขว้าง

ช่วงนี้ถั่วแปบออกเยอะ  อยากกินคั่วบะแปบ (ถั่วแปบนั้นแหละ)  แต่ที่ทำจริง ๆ เขามักจะเอา
นั้นเอานี่มาผสมร่วมด้วย  ไม่ได้มีมะแปบอย่างเดียว

อย่างวันนี้สล่าเอา มะแปบ  ถั่วฝักยาว  มะเขือ  กะเอามาคั่ว  จัดการล้างสะอาดลงต้ม กะเกือบ ๆ เปื่อยเลยละ



เกือบ 25 นาที  ทั้งหมดสุกได้ที่ตามต้องการ  เอาออกผ่านน้ำเย็นพักไว้



เสร็จแล้วนำมาหั่น มาซอย ชิ้นเล็ก ๆ ค่อนข้างจะละเอียด



ตั้งกระทะ  เอาหมูบดลงผัด  ผัดนานหน่อยกะหมูแห้ง ๆ  มันจะอร่อยและให้ความรู้สึกสัมผัสตอนเคี้ยว



หมูค่อนข้างแห้ง เอาน้ำพริกที่เตรียมลงผัก  ( พริกขี้หนูแห้ง  ข่า  กระเทียม  หอมแดง กะปิ)



หลังจากผัดจนน้ำพริกหอมดีแล้ว ก็เอาผัก 3 อย่างลงผัด  คนเมืองจะเรียกว่า "คั่ว"  เติมน้ำลงไป
นิดหนึ่ง  ผัดต่อจนเข้าเนื้อเข้าน้ำ ชิม ปรุงรส



คั่วบะแปบ นิยมโรยหน้าด้วยหอมเจียว  พริกแห้งทอด  แคบหมูสับ  วันนี้เป็นความตั้งใจงดแคบหมูครับ

ถ้าได้ข้าวนึ่งอุ่น ๆ  จานที่เห็นต่อ 1 คน คิดว่าน่าจะต้องตักเติมอีกแน่นอน







จบเรื่องของคั่วบะแปบ กับข้าวคนเมืองอย่างแรก  เดี๋ยวไปชมอย่างที่ 2 ส้าผักม่วง  ซึ่งก็น่ากินไม่แพ้กันเลยครับ



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่