เมื่อวานตอนเย็นไปตลาด ได้ผักมาอย่างละเล็กละน้อย มีถั่วแปบ ถั่วฝักยาว มะเขือม่วง
และยอดมะม่วงอ่อน ทุกอย่าง 5 บาท ซึ่งก็เพียงพอต่อความต้องการ แม่ค้าบางคนชอบ
ที่จะทำผักกองละ 10 บาท สังเกตดูจะขายยาก ส่วนใหญ่ลูกค้าจะชอบซื้อที่กองละ 5 บาท
ถ้าต้องการเยอะก็ซื้อ 2 กองหรือหลาย ๆ กองตามความต้องการ แบบนั้นสบายใจกว่าไม่ต้อง
ซื้อไปทิ้งไปขว้าง
ช่วงนี้ถั่วแปบออกเยอะ อยากกินคั่วบะแปบ (ถั่วแปบนั้นแหละ) แต่ที่ทำจริง ๆ เขามักจะเอา
นั้นเอานี่มาผสมร่วมด้วย ไม่ได้มีมะแปบอย่างเดียว
อย่างวันนี้สล่าเอา มะแปบ ถั่วฝักยาว มะเขือ กะเอามาคั่ว จัดการล้างสะอาดลงต้ม กะเกือบ ๆ เปื่อยเลยละ
เกือบ 25 นาที ทั้งหมดสุกได้ที่ตามต้องการ เอาออกผ่านน้ำเย็นพักไว้
เสร็จแล้วนำมาหั่น มาซอย ชิ้นเล็ก ๆ ค่อนข้างจะละเอียด
ตั้งกระทะ เอาหมูบดลงผัด ผัดนานหน่อยกะหมูแห้ง ๆ มันจะอร่อยและให้ความรู้สึกสัมผัสตอนเคี้ยว
หมูค่อนข้างแห้ง เอาน้ำพริกที่เตรียมลงผัก ( พริกขี้หนูแห้ง ข่า กระเทียม หอมแดง กะปิ)
หลังจากผัดจนน้ำพริกหอมดีแล้ว ก็เอาผัก 3 อย่างลงผัด คนเมืองจะเรียกว่า "คั่ว" เติมน้ำลงไป
นิดหนึ่ง ผัดต่อจนเข้าเนื้อเข้าน้ำ ชิม ปรุงรส
คั่วบะแปบ นิยมโรยหน้าด้วยหอมเจียว พริกแห้งทอด แคบหมูสับ วันนี้เป็นความตั้งใจงดแคบหมูครับ
ถ้าได้ข้าวนึ่งอุ่น ๆ จานที่เห็นต่อ 1 คน คิดว่าน่าจะต้องตักเติมอีกแน่นอน
จบเรื่องของคั่วบะแปบ กับข้าวคนเมืองอย่างแรก เดี๋ยวไปชมอย่างที่ 2 ส้าผักม่วง ซึ่งก็น่ากินไม่แพ้กันเลยครับ
ชวนชิมกับข้าวเมือง ๆ ตามฤดูกาล "คั่วบะแปบ กับ ส้าผักม่วง" ของชอบคนเมือง
และยอดมะม่วงอ่อน ทุกอย่าง 5 บาท ซึ่งก็เพียงพอต่อความต้องการ แม่ค้าบางคนชอบ
ที่จะทำผักกองละ 10 บาท สังเกตดูจะขายยาก ส่วนใหญ่ลูกค้าจะชอบซื้อที่กองละ 5 บาท
ถ้าต้องการเยอะก็ซื้อ 2 กองหรือหลาย ๆ กองตามความต้องการ แบบนั้นสบายใจกว่าไม่ต้อง
ซื้อไปทิ้งไปขว้าง
ช่วงนี้ถั่วแปบออกเยอะ อยากกินคั่วบะแปบ (ถั่วแปบนั้นแหละ) แต่ที่ทำจริง ๆ เขามักจะเอา
นั้นเอานี่มาผสมร่วมด้วย ไม่ได้มีมะแปบอย่างเดียว
อย่างวันนี้สล่าเอา มะแปบ ถั่วฝักยาว มะเขือ กะเอามาคั่ว จัดการล้างสะอาดลงต้ม กะเกือบ ๆ เปื่อยเลยละ
เกือบ 25 นาที ทั้งหมดสุกได้ที่ตามต้องการ เอาออกผ่านน้ำเย็นพักไว้
เสร็จแล้วนำมาหั่น มาซอย ชิ้นเล็ก ๆ ค่อนข้างจะละเอียด
ตั้งกระทะ เอาหมูบดลงผัด ผัดนานหน่อยกะหมูแห้ง ๆ มันจะอร่อยและให้ความรู้สึกสัมผัสตอนเคี้ยว
หมูค่อนข้างแห้ง เอาน้ำพริกที่เตรียมลงผัก ( พริกขี้หนูแห้ง ข่า กระเทียม หอมแดง กะปิ)
หลังจากผัดจนน้ำพริกหอมดีแล้ว ก็เอาผัก 3 อย่างลงผัด คนเมืองจะเรียกว่า "คั่ว" เติมน้ำลงไป
นิดหนึ่ง ผัดต่อจนเข้าเนื้อเข้าน้ำ ชิม ปรุงรส
คั่วบะแปบ นิยมโรยหน้าด้วยหอมเจียว พริกแห้งทอด แคบหมูสับ วันนี้เป็นความตั้งใจงดแคบหมูครับ
ถ้าได้ข้าวนึ่งอุ่น ๆ จานที่เห็นต่อ 1 คน คิดว่าน่าจะต้องตักเติมอีกแน่นอน
จบเรื่องของคั่วบะแปบ กับข้าวคนเมืองอย่างแรก เดี๋ยวไปชมอย่างที่ 2 ส้าผักม่วง ซึ่งก็น่ากินไม่แพ้กันเลยครับ