ความอร่อยเริ่มต้นขึ้นเมื่อเราลาพักผ่อนกลับบ้านต่างจังหวัดไปหาพ่อกับแม่ ณ ภัตตาคารบ้านทุ่งของพ่อ แตงกวาในสวนครัวของแม่กำลังออกผลงามได้ที่ ไร้สารเคมีใดๆ และเมนูแตงกวาผัดไข่จึงเริ่มต้นในเย็นวันนั้นวันพักผ่อน ด้วยเชฟขั้นเทพ คือ พ่อเราเอง มันอร่อยแบบไม่มีคำบรรยาย (ไม่รู้อร่อยจริงๆหรืออร่อยเพราะพ่อเราทำให้กิน)
หลังจากหมดช่วงพักผ่อน เรากลับมาผจญภัยในเมืองหลวงเช่นเดิม ด้วยความคิดถึง...เมนูผัดไข่จึงเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง...แต่เดียวก่อน “ไข่” มันผัดกับอย่างอื่นได้นี่นา และนี่จึงเป็นที่มาของเมนูผัดไข่ใน 7 วัน ของเรา แตงกวา บวบ เห็ดนางฟ้า ฟักทอง ผักกาดขาว กะหล่ำปลี และถัวฝักยาว
สำหรับขั้นตอนและวิธีทำจะเหมือนกันทุกเมนู คือ ทำตามใจเจ้าของกระทู้(อ่ะ...ไม่ใช่แล่ะ) เข้าเรื่องเลยล่ะกัน ขั้นตอนส่วนใหญ่ก็จะล้างๆ หั่นๆ พักๆ ให้สะเด็ดน้ำ..แล้วนำลงละเล่นในกระทะ คลุกๆเคล้าๆผักเริ่มสุกก็ใส่พระเอกของเราลงไปเลย ไข่ไก่อันโอชะนั่นเอง ตอกลงไปเลยรอให้ไข่เซ็ทตัวนิดนึง ปรุงแต่งรสชาติตามชอบเลยจ้า โดยส่วนตัวเราจะเน้นแบบจืดๆหน่อยน๊า(แลดูรักษาสุขภาพซะเหลือเกิน) ผัดต่อนิดหน่อยให้ทุกอย่างเข้าใจและเข้ากัน...กินกับข้าวสวยร้อนๆ อัยยะ หรอยจังหู้
- แตงกวาถ้าปอกเปลือกจะอร่อยกว่าผัดทั้งเปลือกน๊า(พ่อเราบอกและเราก็เห็นด้วย)
- บวบล้างก่อนปอกเปลือกและหั่นนะจ้ะ ... ไม่เช่นนั่นบวบจะอมน้ำ
- เห็ดนางฟ้าอย่าล้างแบบแช่น้ำน๊า จะอมน้ำเช่นกัน
- ฟักทอง กะหล่ำปลี ผักกาดขาว และถั่วฝักยาวล้างแบบปกติจ้า
- ถั่วฝักยาวก่อนผัดเราลวกน้ำร้อนก่อนให้นิ่มๆนิดนึงจะได้สุกง่ายๆ(คิดเอง...เออเองจ้ะ)
1. แตงกวาผัดไข่ (อันนี้เราใช้แตงกวาลูกเล็กปอกเปลือกแล้วหั่นเฉียงตามพ่อเราเลย...แต่ความอร่อยไม่เท่าพ่อทำนะ เรางงจริงๆ)
2. บวบผัดไข่(เราจะล้างน้ำก่อนปอกและหั่น เพื่อไม่ให้อมน้ำน๊า)
3. เห็ดนางฟ้าผัดไข่(ฉีกๆและล้างๆ)
4. ฟักทองผัดไข่
5. ผักกาดขาวผัดไข่
6. กะหล่ำปลีผัดไข่
[img]http://f.ptcdn.info/607/031
/000/1432206587-13-o.jpg[/img]
7. ถั่วฝักยาวผัดไข่(ลวกน้ำร้อนนิดหน่อยก่อนผัดน๊า)
ปล.รูปไม่สวยนะคะ ถ่ายด้วย iPhone ฝีมือห่วยๆ และเขียนบรรยายไม่เก่ง เป็นกระทู้แรกอย่าว่ากันนะ
แก้ไข : เพิ่มเมนูมะละกอดิบผัดไข่จ้า
แก้ไข : เพิ่มเมนูสาหร่ายผัดไข่
แก้ไข : เพิ่มเมนูผักเหลียงผัดไข่
เมนูผัดไข่...เมนูแสนธรรมดา แต่รสชาติแสนอร่อย
หลังจากหมดช่วงพักผ่อน เรากลับมาผจญภัยในเมืองหลวงเช่นเดิม ด้วยความคิดถึง...เมนูผัดไข่จึงเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง...แต่เดียวก่อน “ไข่” มันผัดกับอย่างอื่นได้นี่นา และนี่จึงเป็นที่มาของเมนูผัดไข่ใน 7 วัน ของเรา แตงกวา บวบ เห็ดนางฟ้า ฟักทอง ผักกาดขาว กะหล่ำปลี และถัวฝักยาว
สำหรับขั้นตอนและวิธีทำจะเหมือนกันทุกเมนู คือ ทำตามใจเจ้าของกระทู้(อ่ะ...ไม่ใช่แล่ะ) เข้าเรื่องเลยล่ะกัน ขั้นตอนส่วนใหญ่ก็จะล้างๆ หั่นๆ พักๆ ให้สะเด็ดน้ำ..แล้วนำลงละเล่นในกระทะ คลุกๆเคล้าๆผักเริ่มสุกก็ใส่พระเอกของเราลงไปเลย ไข่ไก่อันโอชะนั่นเอง ตอกลงไปเลยรอให้ไข่เซ็ทตัวนิดนึง ปรุงแต่งรสชาติตามชอบเลยจ้า โดยส่วนตัวเราจะเน้นแบบจืดๆหน่อยน๊า(แลดูรักษาสุขภาพซะเหลือเกิน) ผัดต่อนิดหน่อยให้ทุกอย่างเข้าใจและเข้ากัน...กินกับข้าวสวยร้อนๆ อัยยะ หรอยจังหู้
- แตงกวาถ้าปอกเปลือกจะอร่อยกว่าผัดทั้งเปลือกน๊า(พ่อเราบอกและเราก็เห็นด้วย)
- บวบล้างก่อนปอกเปลือกและหั่นนะจ้ะ ... ไม่เช่นนั่นบวบจะอมน้ำ
- เห็ดนางฟ้าอย่าล้างแบบแช่น้ำน๊า จะอมน้ำเช่นกัน
- ฟักทอง กะหล่ำปลี ผักกาดขาว และถั่วฝักยาวล้างแบบปกติจ้า
- ถั่วฝักยาวก่อนผัดเราลวกน้ำร้อนก่อนให้นิ่มๆนิดนึงจะได้สุกง่ายๆ(คิดเอง...เออเองจ้ะ)
1. แตงกวาผัดไข่ (อันนี้เราใช้แตงกวาลูกเล็กปอกเปลือกแล้วหั่นเฉียงตามพ่อเราเลย...แต่ความอร่อยไม่เท่าพ่อทำนะ เรางงจริงๆ)
2. บวบผัดไข่(เราจะล้างน้ำก่อนปอกและหั่น เพื่อไม่ให้อมน้ำน๊า)
3. เห็ดนางฟ้าผัดไข่(ฉีกๆและล้างๆ)
4. ฟักทองผัดไข่
5. ผักกาดขาวผัดไข่
6. กะหล่ำปลีผัดไข่[img]http://f.ptcdn.info/607/031
/000/1432206587-13-o.jpg[/img]
7. ถั่วฝักยาวผัดไข่(ลวกน้ำร้อนนิดหน่อยก่อนผัดน๊า)
ปล.รูปไม่สวยนะคะ ถ่ายด้วย iPhone ฝีมือห่วยๆ และเขียนบรรยายไม่เก่ง เป็นกระทู้แรกอย่าว่ากันนะ
แก้ไข : เพิ่มเมนูมะละกอดิบผัดไข่จ้า
แก้ไข : เพิ่มเมนูสาหร่ายผัดไข่
แก้ไข : เพิ่มเมนูผักเหลียงผัดไข่