ผักสดซื้อในซุปเปอร์มาร์เก็ต เราจะรู้ได้ยังไงว่า ปลอดภัยจากยาฆ่าแมลงและสารพิษตกค้างจริง

ทุกวันนี้ซื้อผักสด ผลไม้ที่เขาบรรจุถุง บางถุงก็แค่พิมพ์ระบุว่า organic เฉยๆ
บางถุงมีชาติตระกูลหน่อยระบุว่า certified organic หรือ USDA organic    แพงได้ใจจริงๆ แต่ก็ยอม

เวลาล้างผัก เราจะล้างน้ำเปล่าก่อน  แล้วแช่ sodium bicarbonate รอสิบนาที  ล้างออก
แล้วแช่นำ้ละลายด่างทับทิม 5-8 นาที เพื่อฆ่าไข่พยาธิที่อาจมาจากปุ๋ยคอกที่ใช้ปลูกผัก organic
ถ้าเป็นผัก ผลไม้บางประเภทเช่น เชอร่ี่ สตรอร์เบอรี่ ก็จะแช่น้ำส้มสายชูเพิ่มเพื้อป้องกันเชื้อรา
  ล้างผักผ่านน้ำเปล่าไหลแรงอีก 2 รอบ จนสะอาดหมดจดแล้วจึงนำมาปรุงอาหาร  หรือเก็บเข้าตู้เย็น

ทีนี้เวลาแช่ด่างทับทิมน่ะค่ะ  ผักบางอย่างแช่ไว้ถึงสิบนาที น้ำด่างทับทิมก็ไม่เปลี่ยนสี
แต่ผักบางประเภท น้ำด่างทับทิมเปลี่ยนจากสีม่วงเป็นสีน้ำตาลจางๆ  
ส่วนมากมักเกิดกับผักที่ซื้อจากตลาดสด  หรือแม้แต่ผักที่ระบุว่า organic จากใน supermarket
แหม.. ตอนเขาปลูกจนระยะเก็บเกี่ยว เราก็ไม่ได้ไปเฝ้าเนอะ ว่าออร์แกนิคตั้งแต่ต้นจนจบจริงหรือปล่าว
หรือแอบใส่ฮอร์โมนเร่งไหม

ทีนี้สงสัยมากค่ะ การที่น้ำด่างทับทิมเปลี่ยนสีเกิดจากปัจจัยอะไร ได้บ้างคะ เป็นที่สารเคมี ยาฆ่าแมลงตกค้าง
ประเภทของผักหรือจากน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติในผัก
รบกวนขอคำแนะนำจากผู้รู้ให้ความกระจ่างด้วยค่ะ

ขอบคุณทุกคำตอบนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่