แกงเผ็ดมะระยัดไส้กุ้ง

กระทู้สนทนา


ปกติแกงเผ็ดมะระกับกุ้ง เราจะหั่นมะระเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วแกงกับกุ้ง  

ครั้งนี้ ลองเอาเนื้อกุ้งบดเนื้อกุ้งผสมกับพริกแกง นำไปยัดใส่มะระ แล้วนำไปนึ่งให้พอสุก นำไปแกงด้วยพริกแกงใต้

เครื่องปรุง
- เนื้อกุ้ง 1 กก.
- มะระ 2 ลูก
- พริกแกงเผ็ดใต้ 150 กรัม  (100 กรัม ใส่แกงเผ็ด, 50 กรัม ผสมเนื้อกุ้งบด)
- กะทิสดคั้น 1.5 กก.

เนื้อกุ้งผสมกับพริกแกงเผ็ดใต้นิดหน่อย (ห้ามผสมเนื้อกุ้งกับพริกไทยกระเทียมรากผักชี เพราะไม่เข้ากับแกงเผ็ด แต่เหมาะสำหรับทำแกงจืด ตุ๋น)




หั่นมะระหนา 1 นิ่ว ควักไส้ออก เอากุ้งบดยัดในมะระ


นำไปนึ่งพอสุก


เอาพริกแกงเผ็ดใต้ 1 ขีด ไปผัดกับหัวกะทิ ผัดไฟกลางประมาณ 5 นาที เติมหัวกะทิลงไป  พร้อมทั้งใส่มะระที่นึ่ง  เพิ่มหางกะทิให้แกงท่วมมะระ


พอแกงเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา  โรยหน้าแกงด้วย ใบมะกรูดซอย และ พริกซอย




ทานกับข้าวหอมมะลิใหม่




รสชาติก็มาแนวเดียวกับแกงเผ็ดมะระกุ้งสด แต่พอเอากุ้งสับยัดไส้มะระ ทำให้แกงออกมาดูสวยงาม น่าทานขึ้น

เนื้อมะระมีรสขมนิดๆ ไปชูรสกุ้งให้มีรสหวานขึ้น เข้ากับรสแกงเผ็ดใต้

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่