ปกติแกงเผ็ดมะระกับกุ้ง เราจะหั่นมะระเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วแกงกับกุ้ง
ครั้งนี้ ลองเอาเนื้อกุ้งบดเนื้อกุ้งผสมกับพริกแกง นำไปยัดใส่มะระ แล้วนำไปนึ่งให้พอสุก นำไปแกงด้วยพริกแกงใต้
เครื่องปรุง
- เนื้อกุ้ง 1 กก.
- มะระ 2 ลูก
- พริกแกงเผ็ดใต้ 150 กรัม (100 กรัม ใส่แกงเผ็ด, 50 กรัม ผสมเนื้อกุ้งบด)
- กะทิสดคั้น 1.5 กก.
เนื้อกุ้งผสมกับพริกแกงเผ็ดใต้นิดหน่อย (ห้ามผสมเนื้อกุ้งกับพริกไทยกระเทียมรากผักชี เพราะไม่เข้ากับแกงเผ็ด แต่เหมาะสำหรับทำแกงจืด ตุ๋น)
หั่นมะระหนา 1 นิ่ว ควักไส้ออก เอากุ้งบดยัดในมะระ
นำไปนึ่งพอสุก
เอาพริกแกงเผ็ดใต้ 1 ขีด ไปผัดกับหัวกะทิ ผัดไฟกลางประมาณ 5 นาที เติมหัวกะทิลงไป พร้อมทั้งใส่มะระที่นึ่ง เพิ่มหางกะทิให้แกงท่วมมะระ
พอแกงเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา โรยหน้าแกงด้วย ใบมะกรูดซอย และ พริกซอย
ทานกับข้าวหอมมะลิใหม่
รสชาติก็มาแนวเดียวกับแกงเผ็ดมะระกุ้งสด แต่พอเอากุ้งสับยัดไส้มะระ ทำให้แกงออกมาดูสวยงาม น่าทานขึ้น
เนื้อมะระมีรสขมนิดๆ ไปชูรสกุ้งให้มีรสหวานขึ้น เข้ากับรสแกงเผ็ดใต้
สวัสดี
แกงเผ็ดมะระยัดไส้กุ้ง
ปกติแกงเผ็ดมะระกับกุ้ง เราจะหั่นมะระเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วแกงกับกุ้ง
ครั้งนี้ ลองเอาเนื้อกุ้งบดเนื้อกุ้งผสมกับพริกแกง นำไปยัดใส่มะระ แล้วนำไปนึ่งให้พอสุก นำไปแกงด้วยพริกแกงใต้
เครื่องปรุง
- เนื้อกุ้ง 1 กก.
- มะระ 2 ลูก
- พริกแกงเผ็ดใต้ 150 กรัม (100 กรัม ใส่แกงเผ็ด, 50 กรัม ผสมเนื้อกุ้งบด)
- กะทิสดคั้น 1.5 กก.
เนื้อกุ้งผสมกับพริกแกงเผ็ดใต้นิดหน่อย (ห้ามผสมเนื้อกุ้งกับพริกไทยกระเทียมรากผักชี เพราะไม่เข้ากับแกงเผ็ด แต่เหมาะสำหรับทำแกงจืด ตุ๋น)
หั่นมะระหนา 1 นิ่ว ควักไส้ออก เอากุ้งบดยัดในมะระ
นำไปนึ่งพอสุก
เอาพริกแกงเผ็ดใต้ 1 ขีด ไปผัดกับหัวกะทิ ผัดไฟกลางประมาณ 5 นาที เติมหัวกะทิลงไป พร้อมทั้งใส่มะระที่นึ่ง เพิ่มหางกะทิให้แกงท่วมมะระ
พอแกงเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา โรยหน้าแกงด้วย ใบมะกรูดซอย และ พริกซอย
ทานกับข้าวหอมมะลิใหม่
รสชาติก็มาแนวเดียวกับแกงเผ็ดมะระกุ้งสด แต่พอเอากุ้งสับยัดไส้มะระ ทำให้แกงออกมาดูสวยงาม น่าทานขึ้น
เนื้อมะระมีรสขมนิดๆ ไปชูรสกุ้งให้มีรสหวานขึ้น เข้ากับรสแกงเผ็ดใต้
สวัสดี