ตามกระแส"มาม่าโอ้โห"ของร้านเจ๊โอว ร้านแถวบ้านเราเองที่เป็นข่าวลงเว็ปใหญ่เพราะเลิกขายเมนูนี้เนื่องจากเฮียทำไม่ทัน
http://www.manager.co.th/HotShare/ViewNews.aspx?NewsID=9580000053231
เราก็เลยทำเองเสียเลยเป็นมาม่าโอ้โหเวอร์ชั่นเสิ่นเจิ้น คือคล้าย พอกล้อมแกล้มแต่ไม่เหมือนซะทีเดียว เรามาดูหน้าตาต้นฉบับกันก่อนเลยดีกว่า
และนี่คือหน้าตาสำเร็จของม่าม่าโอ้โหเวอร์ชั่นเสิ่นเจิ้นของเรา
เราว่ามันพอกล้อมแกล้มอยู่นะ ไม่เหมือนแต่ก็คล้ายๆและทรงเครื่องมากเลยล่ะ
มาดูวัตถุดิบกันก่อนเลยดีกว่า
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสต้มยำกุ้ง
- ไข่ไก่
- น้ำมันสำหรับทอด
- เกลือ พริกไท อย่างละนิด
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาล
- แป้งสำหรับชุบแป้งทอด
- เนื้ออกไก่ (ต้นฉบับใช้หมูทอด แต่เราชอบไก่ทอดมากกว่า)
- หมูบด
- ผัก กะหล่ำปลี หรือผักที่ชอบ เช่นผักบุ้ง ผักกาดขาว
- ผักชีฝรั่ง ไว้โรยหน้า
- มะนาว ไว้บีบตอนสุดท้าย แล้วก็ไว้ตบแต่งค่ะ
เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า
เริ่มต้นด้วยน้องไก่ของเรา จัดการแล่มันให้เป็นแผ่นค่อนข้างหนา ใหญ่ เวลาหั่นออกมาเป็นแผงจะได้เรียงสวยๆ
เสร็จแล้วเอาน้องไก่ของเราไปหมักด้วยเกลือและพริกไทให้พอมีรส ระวังอย่างเค็มเกินไป
แลวก็น้องหมูบด เอามาคลุกกับน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว พริกไท น้ำตาลนิดหน่อย แล้วก็ไข่1ฟอง (เราใช้หมู4ขีด)
คลุกๆๆออกมาได้หน้าตาแบบนี้ เอาเข้าตู้เย็นไว้ก่อน
แล้วเรามาจัดการกับผักกัน ล้างผักก่อนค่อยหั่นหรือจะหั่นแล้วค่อยล้างก็เอาตามแต่จะขยันเลยนะคะ เราชอบหั่นก่อนค่อยล้างค่ะ เป็นคนขี้เกียจ
พอเราจัดการกับผักเสร็จหมูกับไก่ก็พอใช้ได้แล้ว ทิ้งไว้ซักพักก็จะดีกว่า เราทิ้งไว้ประมาณ20นาทีค่ะถึงเอาออกจากตู้เย็นมาใช้ ทั้งหมูทั้งไก่เลย
หลังจากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำเตรียมลวกหมูเลยค่ะ ควักหมูลงไป เน้นให้ก้อนใหญ่หน่อย เพราะต้นฉบับเค้าใส่ลูกเท่าปิงปอง พอลวกเสร็จก็พักไว้ก่อน
ระหว่างที่รอหมูสุกนะคะ เราก็ตั้งกระทะใส่น้ำมันทอดเตรียมไว้สำหรับไก่ได้เลย แล้วเรามาโบ๊ะแป้งให้ไก่กัน
เริ่มต้นจากจัดเรียงสิ่งที่ต้องใช้ไว้ให้พร้อมก่อนนะคะ เนื้อไก่ที่เตรียมไว้ ไข่ไก่ และแป้งชุบทอด
เราชอบเอาไข่ไก่ใส่จานเวลาจะชุบ เพราะมันแผ่เนื้อลงไปง่ายดี
ชุบค่ะ คลุกไก่กับแป้งรอบนึงก่อน แล้วตบเอาแป้งส่วนเกินออก จากนั้นเาไปชุบไข่แบบบางๆ สลัดไข่ออกจากแป้งเบาๆไม่ให้เยิ้ม แล้วลงมาคลุกแป้งอีกรอบ ทำซ้ำไปซ้ำมาจนกว่าจะได้แป้งหนาแบบที่ต้องการ เราไม่ชอบแป้งหนามาก เลยชุบไข่แค่รอบเดียว
อันนี้คลุกแค่แป้งก่อน
อันนี้ชุบไข่
แล้วเอามาชุบแป้งอีกรอบ เห็นไหมว่าแป้งมันหนาขึ้นนะคะ แค่รอบเดียวเองนะเนี่ย
แล้วก็ทอดเลยค่ะ ทอดไฟกลางนะคะ ค่อยๆทอดไปจนเหลืองดีแล้วก็ตักขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ
หน้าตาน้องไก่ของเราหลังจากทอดแล้ว
เทน้ำต้มหมูออก เราใช้น้ำต้มหมูเป็นน้ำซุปเลยนะคะเพราะส่วนตัวเราชอบน้ำที่มันมีกากๆเยอะๆ
เลยใช้วิธีเทน้ำต้มหมูไปใส่อีกหม้อนึงแล้วลวกผัก ลวกเส้นในน้ำใหม่ค่ะ
ลวกผักๆๆ พอสุกแล้วพักไว้ เส้นด้วยค่ะ พอดีลืมถ่ายรูป 5555
ส่วนของน้ำซุปก็ อย่างที่ทุกคนเดาออกนั่นแหละค่ะ ก็คือน้ำต้มหมูใส่เครื่องปรุงของเค้านั่นแหละค่ะ 5555
บีบมะนาวลงไปนิดนึงจะได้หอมมะนาวหน่อย
พอเราได้เครื่องทุกอย่างแล้วเราก็เอามาประกอบร่างค่ะ
หั่นไก่เป็นชิ้นพอดีคำแล้วค่อยๆเรียงทุกอย่างลงในชามแบบแห้งๆก่อน ตอกไข่ดิบใส่ลงไปด้วย
จัดให้เราพอใจเลยค่ะ แล้วค่อยราดน้ำซุปร้อนๆลงไป แต่งหน้าด้วยผักชีผรั่งที่เราหั่นไว้แต่แรก กับมะนาวฝานบางๆ
เราก็ได้มาม่าโอ้โหเวอร์ชั่นเสิ่นเจิ้นแล้วค่ะ
กลายเป็นแบบนี้
ง่าย แต่เครื่องเยอะ ใช้เวลาเตรียมเครื่องนานหมือนกันค่ะแต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถ เหมาะสำหรับเปลี่ยนมาม่าให้เป็นอาหารคนมีตังได้เลย เพราะเจ๊โอวขายตั้ง120
ลองทำดูค่ะ อ้วนดี คอนเฟิร์ม!
ตามกระแสมาม่าโอ้โห ลองทำบ้างเป็นมาม่าโอ้โหเกรดเสิ่นเจิ้น ง่าย อร่อย และที่สำคัญ ถ่ายรูปสวยค่ะ
http://www.manager.co.th/HotShare/ViewNews.aspx?NewsID=9580000053231
เราก็เลยทำเองเสียเลยเป็นมาม่าโอ้โหเวอร์ชั่นเสิ่นเจิ้น คือคล้าย พอกล้อมแกล้มแต่ไม่เหมือนซะทีเดียว เรามาดูหน้าตาต้นฉบับกันก่อนเลยดีกว่า
และนี่คือหน้าตาสำเร็จของม่าม่าโอ้โหเวอร์ชั่นเสิ่นเจิ้นของเรา
เราว่ามันพอกล้อมแกล้มอยู่นะ ไม่เหมือนแต่ก็คล้ายๆและทรงเครื่องมากเลยล่ะ
มาดูวัตถุดิบกันก่อนเลยดีกว่า
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสต้มยำกุ้ง
- ไข่ไก่
- น้ำมันสำหรับทอด
- เกลือ พริกไท อย่างละนิด
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาล
- แป้งสำหรับชุบแป้งทอด
- เนื้ออกไก่ (ต้นฉบับใช้หมูทอด แต่เราชอบไก่ทอดมากกว่า)
- หมูบด
- ผัก กะหล่ำปลี หรือผักที่ชอบ เช่นผักบุ้ง ผักกาดขาว
- ผักชีฝรั่ง ไว้โรยหน้า
- มะนาว ไว้บีบตอนสุดท้าย แล้วก็ไว้ตบแต่งค่ะ
เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า
เริ่มต้นด้วยน้องไก่ของเรา จัดการแล่มันให้เป็นแผ่นค่อนข้างหนา ใหญ่ เวลาหั่นออกมาเป็นแผงจะได้เรียงสวยๆ
เสร็จแล้วเอาน้องไก่ของเราไปหมักด้วยเกลือและพริกไทให้พอมีรส ระวังอย่างเค็มเกินไป
แลวก็น้องหมูบด เอามาคลุกกับน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว พริกไท น้ำตาลนิดหน่อย แล้วก็ไข่1ฟอง (เราใช้หมู4ขีด)
คลุกๆๆออกมาได้หน้าตาแบบนี้ เอาเข้าตู้เย็นไว้ก่อน
แล้วเรามาจัดการกับผักกัน ล้างผักก่อนค่อยหั่นหรือจะหั่นแล้วค่อยล้างก็เอาตามแต่จะขยันเลยนะคะ เราชอบหั่นก่อนค่อยล้างค่ะ เป็นคนขี้เกียจ
พอเราจัดการกับผักเสร็จหมูกับไก่ก็พอใช้ได้แล้ว ทิ้งไว้ซักพักก็จะดีกว่า เราทิ้งไว้ประมาณ20นาทีค่ะถึงเอาออกจากตู้เย็นมาใช้ ทั้งหมูทั้งไก่เลย
หลังจากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำเตรียมลวกหมูเลยค่ะ ควักหมูลงไป เน้นให้ก้อนใหญ่หน่อย เพราะต้นฉบับเค้าใส่ลูกเท่าปิงปอง พอลวกเสร็จก็พักไว้ก่อน
ระหว่างที่รอหมูสุกนะคะ เราก็ตั้งกระทะใส่น้ำมันทอดเตรียมไว้สำหรับไก่ได้เลย แล้วเรามาโบ๊ะแป้งให้ไก่กัน
เริ่มต้นจากจัดเรียงสิ่งที่ต้องใช้ไว้ให้พร้อมก่อนนะคะ เนื้อไก่ที่เตรียมไว้ ไข่ไก่ และแป้งชุบทอด
เราชอบเอาไข่ไก่ใส่จานเวลาจะชุบ เพราะมันแผ่เนื้อลงไปง่ายดี
ชุบค่ะ คลุกไก่กับแป้งรอบนึงก่อน แล้วตบเอาแป้งส่วนเกินออก จากนั้นเาไปชุบไข่แบบบางๆ สลัดไข่ออกจากแป้งเบาๆไม่ให้เยิ้ม แล้วลงมาคลุกแป้งอีกรอบ ทำซ้ำไปซ้ำมาจนกว่าจะได้แป้งหนาแบบที่ต้องการ เราไม่ชอบแป้งหนามาก เลยชุบไข่แค่รอบเดียว
อันนี้คลุกแค่แป้งก่อน
อันนี้ชุบไข่
แล้วเอามาชุบแป้งอีกรอบ เห็นไหมว่าแป้งมันหนาขึ้นนะคะ แค่รอบเดียวเองนะเนี่ย
แล้วก็ทอดเลยค่ะ ทอดไฟกลางนะคะ ค่อยๆทอดไปจนเหลืองดีแล้วก็ตักขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ
หน้าตาน้องไก่ของเราหลังจากทอดแล้ว
เทน้ำต้มหมูออก เราใช้น้ำต้มหมูเป็นน้ำซุปเลยนะคะเพราะส่วนตัวเราชอบน้ำที่มันมีกากๆเยอะๆ
เลยใช้วิธีเทน้ำต้มหมูไปใส่อีกหม้อนึงแล้วลวกผัก ลวกเส้นในน้ำใหม่ค่ะ
ลวกผักๆๆ พอสุกแล้วพักไว้ เส้นด้วยค่ะ พอดีลืมถ่ายรูป 5555
ส่วนของน้ำซุปก็ อย่างที่ทุกคนเดาออกนั่นแหละค่ะ ก็คือน้ำต้มหมูใส่เครื่องปรุงของเค้านั่นแหละค่ะ 5555
บีบมะนาวลงไปนิดนึงจะได้หอมมะนาวหน่อย
พอเราได้เครื่องทุกอย่างแล้วเราก็เอามาประกอบร่างค่ะ
หั่นไก่เป็นชิ้นพอดีคำแล้วค่อยๆเรียงทุกอย่างลงในชามแบบแห้งๆก่อน ตอกไข่ดิบใส่ลงไปด้วย
จัดให้เราพอใจเลยค่ะ แล้วค่อยราดน้ำซุปร้อนๆลงไป แต่งหน้าด้วยผักชีผรั่งที่เราหั่นไว้แต่แรก กับมะนาวฝานบางๆ
เราก็ได้มาม่าโอ้โหเวอร์ชั่นเสิ่นเจิ้นแล้วค่ะ
กลายเป็นแบบนี้
ง่าย แต่เครื่องเยอะ ใช้เวลาเตรียมเครื่องนานหมือนกันค่ะแต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถ เหมาะสำหรับเปลี่ยนมาม่าให้เป็นอาหารคนมีตังได้เลย เพราะเจ๊โอวขายตั้ง120
ลองทำดูค่ะ อ้วนดี คอนเฟิร์ม!