สวัสดีค่าา เรามาจากกระทู้รีวิวนี้น้าา
http://ppantip.com/topic/33619288
จากที่บอกกันไว้ เราจะมาโพสต์กระทู้เกี่ยวกับสุขภาพในหลายๆด้านให้นะคะ มาดูกันดีกว่าว่าคราวนี้จะเป็นเกี่ยวกับอะไร~
เคยเป็นกันไหมคะกับการที่อ่านหนังสือสอบเท่าไหร่ก็จำไม่ได้ซ้ากกกกกที! 5555555 จขกทเป็นประจำค่ะ แถมพออ่านไม่เข้าหัวก็ต้องอ่านซ้ำไปเรื่อยๆยันดึกยันดื่น กลายเป็นว่าตื่นเช้ามาก็จะเพลียอีกจนทำสอบ เรียน หรือทำงานได้ไม่เต็มที่ เราลองไปดูกันดีกว่าค่ะว่ากลไกของสมองในการจดจำทำงานยังไง และการทานอาหารชนิดไหนจะช่วยเรื่องนี้ได้บ้าง
สมองด้านความจำทำงานยังไง?
ข้อมูลจะถูกเคลื่อนย้ายโดยเซลล์สมองนิวรอน เวลาเราเรียนอะไรใหม่ๆกลุ่มของนิวรอนเหล่านี้จะทำงานในสมองส่วนฮิปโปแคมปัสเหมือนกับการเปิดหลอดไฟ ที่เหมือนเพราะว่าฮิปโปแคมปัสจะถูกสั่งให้เก็บแพทเทิร์นใหม่ๆททุกวัน และเมื่อมีการกระตุ้นที่ถูกต้อง ฮิปโปแคมปัสก็จะะไปดึงเอาแพทเทิร์นที่เคยมีออกมาใช้ เหมือนกับการส่งกระแสไฟฟ้าให้หลอดไฟสว่างขึ้นนั่นเอง แต่ถ้าสมองเรารับแต่ข้อมูลอย่างเดียวมากๆเข้าก็จะทำให้รวน ทำให้เราจำอะไรได้แป๊ปเดียวแล้วก็ลืมนั่นเอง
อาหารเพิ่มพลังสมอง
ขมิ้น
จากการวิจัยของAnnals of Indian Academy of Neurologyชี้ให้เห็นว่าผู้สูงอายุในอินเดียมีโอกาสเสี่ยงในการเป็นอัลไซเมอร์น้อยกว่าผู้สูงอายุในสหรัฐอเมริกากว่า4.4เท่า! เห็นอย่างนี้คงต้องไปกินแกงกะหรี่ซักจานแล้วหละ
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
เบอร์รี่ไม่เพียงทำให้สมูทตี้ของเราอร่อยขึ้น แต่เบอร์รี่ยังประกอบไปด้วยpolyphenolsจำนวนมาก โดยเฉพาะanthocyaninซึ่งช่วยส่งเสริมความเฉียบแหลมและความเร็วของกระบวนการของสมองซึ่งจะเป็นอย่างแรกที่เราสูญเสียเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ
อโวคาโด
อโวคาโดเปี่ยมไปด้วยpolyunsaturated and monounsaturated fatty acidsซึ่งช่วยทั้งเรื่องสมองและหัวใจ การเปลี่ยนจากไขมันทรานส์และsaturatedเป็นไขมันดีแบบอโวคาโดในการทำอาหารและขนมต่างๆจะช่วยเพิ่มการป้องกันและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหัวใจและกล้ามเนื้อเซลล์ประสาท ลองเปลี่ยนจากไขมันแบบเนยหรือน้ำมันเป็นอโวคาโดแทน หรือทานอโวคาโดอบกับไข่ หรือทานคู่กับน้ำผึ้งก็อร่อยย
ส้ม
ผลไม้ส้มและสีส้มผักอย่างเช่นมันหวาน แครอท เมล่อน และอื่นๆเป็นตัวป้องกันที่ดีของการพังตัวลงของเซลล์ ซึ่งเป็นตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสมองแม้อายุจะเพิ่มขึ้นจากสารแอนติอ็อกซิเดนท์ที่มีอยู่มากในผักและผลไม้เหล่านี้
ถั่วชิกพี
ถั่วชิกพีหรือที่รู้จักกันในชื่อถั่วลูกไก่อุดมไปด้วยวิตามินB (B6และโฟเลต) มีประโยชน์ต่อสมองมาก โฟเลตมีหน้าที่เปลี่ยนhomocysteine เป็นmethionineหรือกรดอะมิโนตัวหนึ่ง ระดับของhomocysteineที่สูงจะช่วยในเรื่องการดูแลเส้นเลือดใหญ่
กาแฟ
ร้านกาแฟคงจะเป็นที่ผักผ่อนหย่อนใจและที่ทวนหนังสือของใครหลายคน ทั้งนี้ทั้งนั้นกาแฟก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือมันจะช่วยกระตุ้นระบบประสาทซึ่งช่วยป้องกันการถดถอยของประสิทธิภาพของสมอง แต่ควรได้รับในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ใช่ว่ามากไปจนตาค้างทั้งคืนก็ไม่โอนะคะ นักวิจัยพบว่าในคนที่มีโอกาสเป็นอัลไซเมอร์สูง ร้อยละ67มีความเสี่ยงลดลงเพราะดื่มกระแฟเป็นประจำ
(ควรไม่เติมน้ำตาล วิปครีม หรือนมที่ไขมันเยอะเพื่อลดแคลอรี่ลง)
แซลมอน
เราคงคุ้นๆกันกับประโยคที่ว่ากินปลาแล้วฉลาดกันใช่ไหมคะ
ปลาที่มีไขมันแบบแซลมอนจะมีโอเมก้า3แฟตตี้แอซิด, EPA and DHA ซึ่งช่วยในระบบของสมอง เนื้อปลาที่มีไขมันเป็นแหล่งของวิตามินดีซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอัลไซเมอร์ มีประโยชน์ขนาดนี้ไม่กินคงจะไม่ได้ซะแล้ววว
แอลมอนด์และวอลนัท
นอกจากถั่วลิสงกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์แล้ว ถั่วทุกชนิดจะอุดมไปด้วยวิตามินEซึ่งจำเป็นต่อการป้องกันสมองจากการถูกทำลายตามวัยที่เพิ่มขึ้น ผลวิจัยยังบอกอีกว่าคนที่ทานถั่วทุกวันจะอายุยืนกว่าและมีโรคภัยเข้ามาหาน้อยกว่า และยังช่วงเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนและความทรงจำจากการทดลองในหนูแก่ ซึ่งก็เริ่มเห็นผลในคนจากการที่ช่วงป้องกันโรคพาร์คินสัน
ช็อกโกแลต
ดาร์คช็อกโกแลตหนึ่งออนซ์สามารถสร้างความอัศจรรย์ให้ร่างกายได้โดยการลดBMIและลดความเสี่ยงโรคหัวใจ อีกทั้งยังช่วยทำให้อารมณ์ดี เพิ่มประสิทธิภาพในการเรียน การรับรู้ และการจดจำ อีกทั้งยังป้องกันการถูกทำลายของเซลล์สมองและช่วยเรื่องการไหลเวียนเลือดที่ดีขึ้นอีกด้วยยยย
จากผลวิจัยต่างๆต่างพิสูจน์แล้วว่าอาหารเหล่านี้ช่วยเพิ่มความจำและประสิทธิภาพของสมองได้ดี อีกทั้งยังช่วยบำรุงสุขภาพอีกด้วย แต่ถึงอย่างไรก็ตามเราควรจะรับประทานอาหารให้ครบ5หมู่อยู่เป็นประจำนะคะ ไม่ใช่มานั่งทานตอนจะสอบก็อาจจะไม่ทันการ เพราะฉะนั้นทางที่ดีก็ควรจะทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ให้สม่ำเสมอนะคะ <3
บทความนี้ถูกแปลมาจาก
http://www.fitnessmagazine.com/recipes/healthy-eating/tips/brain-power-foods/?page=10
(。・ω・。)ノ♡ อาหารเพิ่มพลังสมองพร้อมสู้สมรภูมิสอบ!
http://ppantip.com/topic/33619288
จากที่บอกกันไว้ เราจะมาโพสต์กระทู้เกี่ยวกับสุขภาพในหลายๆด้านให้นะคะ มาดูกันดีกว่าว่าคราวนี้จะเป็นเกี่ยวกับอะไร~
เคยเป็นกันไหมคะกับการที่อ่านหนังสือสอบเท่าไหร่ก็จำไม่ได้ซ้ากกกกกที! 5555555 จขกทเป็นประจำค่ะ แถมพออ่านไม่เข้าหัวก็ต้องอ่านซ้ำไปเรื่อยๆยันดึกยันดื่น กลายเป็นว่าตื่นเช้ามาก็จะเพลียอีกจนทำสอบ เรียน หรือทำงานได้ไม่เต็มที่ เราลองไปดูกันดีกว่าค่ะว่ากลไกของสมองในการจดจำทำงานยังไง และการทานอาหารชนิดไหนจะช่วยเรื่องนี้ได้บ้าง
สมองด้านความจำทำงานยังไง?
ข้อมูลจะถูกเคลื่อนย้ายโดยเซลล์สมองนิวรอน เวลาเราเรียนอะไรใหม่ๆกลุ่มของนิวรอนเหล่านี้จะทำงานในสมองส่วนฮิปโปแคมปัสเหมือนกับการเปิดหลอดไฟ ที่เหมือนเพราะว่าฮิปโปแคมปัสจะถูกสั่งให้เก็บแพทเทิร์นใหม่ๆททุกวัน และเมื่อมีการกระตุ้นที่ถูกต้อง ฮิปโปแคมปัสก็จะะไปดึงเอาแพทเทิร์นที่เคยมีออกมาใช้ เหมือนกับการส่งกระแสไฟฟ้าให้หลอดไฟสว่างขึ้นนั่นเอง แต่ถ้าสมองเรารับแต่ข้อมูลอย่างเดียวมากๆเข้าก็จะทำให้รวน ทำให้เราจำอะไรได้แป๊ปเดียวแล้วก็ลืมนั่นเอง
อาหารเพิ่มพลังสมอง
ขมิ้น
จากการวิจัยของAnnals of Indian Academy of Neurologyชี้ให้เห็นว่าผู้สูงอายุในอินเดียมีโอกาสเสี่ยงในการเป็นอัลไซเมอร์น้อยกว่าผู้สูงอายุในสหรัฐอเมริกากว่า4.4เท่า! เห็นอย่างนี้คงต้องไปกินแกงกะหรี่ซักจานแล้วหละ
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
เบอร์รี่ไม่เพียงทำให้สมูทตี้ของเราอร่อยขึ้น แต่เบอร์รี่ยังประกอบไปด้วยpolyphenolsจำนวนมาก โดยเฉพาะanthocyaninซึ่งช่วยส่งเสริมความเฉียบแหลมและความเร็วของกระบวนการของสมองซึ่งจะเป็นอย่างแรกที่เราสูญเสียเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ
อโวคาโด
อโวคาโดเปี่ยมไปด้วยpolyunsaturated and monounsaturated fatty acidsซึ่งช่วยทั้งเรื่องสมองและหัวใจ การเปลี่ยนจากไขมันทรานส์และsaturatedเป็นไขมันดีแบบอโวคาโดในการทำอาหารและขนมต่างๆจะช่วยเพิ่มการป้องกันและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหัวใจและกล้ามเนื้อเซลล์ประสาท ลองเปลี่ยนจากไขมันแบบเนยหรือน้ำมันเป็นอโวคาโดแทน หรือทานอโวคาโดอบกับไข่ หรือทานคู่กับน้ำผึ้งก็อร่อยย
ส้ม
ผลไม้ส้มและสีส้มผักอย่างเช่นมันหวาน แครอท เมล่อน และอื่นๆเป็นตัวป้องกันที่ดีของการพังตัวลงของเซลล์ ซึ่งเป็นตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสมองแม้อายุจะเพิ่มขึ้นจากสารแอนติอ็อกซิเดนท์ที่มีอยู่มากในผักและผลไม้เหล่านี้
ถั่วชิกพี
ถั่วชิกพีหรือที่รู้จักกันในชื่อถั่วลูกไก่อุดมไปด้วยวิตามินB (B6และโฟเลต) มีประโยชน์ต่อสมองมาก โฟเลตมีหน้าที่เปลี่ยนhomocysteine เป็นmethionineหรือกรดอะมิโนตัวหนึ่ง ระดับของhomocysteineที่สูงจะช่วยในเรื่องการดูแลเส้นเลือดใหญ่
กาแฟ
ร้านกาแฟคงจะเป็นที่ผักผ่อนหย่อนใจและที่ทวนหนังสือของใครหลายคน ทั้งนี้ทั้งนั้นกาแฟก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือมันจะช่วยกระตุ้นระบบประสาทซึ่งช่วยป้องกันการถดถอยของประสิทธิภาพของสมอง แต่ควรได้รับในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ใช่ว่ามากไปจนตาค้างทั้งคืนก็ไม่โอนะคะ นักวิจัยพบว่าในคนที่มีโอกาสเป็นอัลไซเมอร์สูง ร้อยละ67มีความเสี่ยงลดลงเพราะดื่มกระแฟเป็นประจำ
(ควรไม่เติมน้ำตาล วิปครีม หรือนมที่ไขมันเยอะเพื่อลดแคลอรี่ลง)
แซลมอน
เราคงคุ้นๆกันกับประโยคที่ว่ากินปลาแล้วฉลาดกันใช่ไหมคะ
ปลาที่มีไขมันแบบแซลมอนจะมีโอเมก้า3แฟตตี้แอซิด, EPA and DHA ซึ่งช่วยในระบบของสมอง เนื้อปลาที่มีไขมันเป็นแหล่งของวิตามินดีซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอัลไซเมอร์ มีประโยชน์ขนาดนี้ไม่กินคงจะไม่ได้ซะแล้ววว
แอลมอนด์และวอลนัท
นอกจากถั่วลิสงกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์แล้ว ถั่วทุกชนิดจะอุดมไปด้วยวิตามินEซึ่งจำเป็นต่อการป้องกันสมองจากการถูกทำลายตามวัยที่เพิ่มขึ้น ผลวิจัยยังบอกอีกว่าคนที่ทานถั่วทุกวันจะอายุยืนกว่าและมีโรคภัยเข้ามาหาน้อยกว่า และยังช่วงเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนและความทรงจำจากการทดลองในหนูแก่ ซึ่งก็เริ่มเห็นผลในคนจากการที่ช่วงป้องกันโรคพาร์คินสัน
ช็อกโกแลต
ดาร์คช็อกโกแลตหนึ่งออนซ์สามารถสร้างความอัศจรรย์ให้ร่างกายได้โดยการลดBMIและลดความเสี่ยงโรคหัวใจ อีกทั้งยังช่วยทำให้อารมณ์ดี เพิ่มประสิทธิภาพในการเรียน การรับรู้ และการจดจำ อีกทั้งยังป้องกันการถูกทำลายของเซลล์สมองและช่วยเรื่องการไหลเวียนเลือดที่ดีขึ้นอีกด้วยยยย
จากผลวิจัยต่างๆต่างพิสูจน์แล้วว่าอาหารเหล่านี้ช่วยเพิ่มความจำและประสิทธิภาพของสมองได้ดี อีกทั้งยังช่วยบำรุงสุขภาพอีกด้วย แต่ถึงอย่างไรก็ตามเราควรจะรับประทานอาหารให้ครบ5หมู่อยู่เป็นประจำนะคะ ไม่ใช่มานั่งทานตอนจะสอบก็อาจจะไม่ทันการ เพราะฉะนั้นทางที่ดีก็ควรจะทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ให้สม่ำเสมอนะคะ <3
บทความนี้ถูกแปลมาจาก
http://www.fitnessmagazine.com/recipes/healthy-eating/tips/brain-power-foods/?page=10