มาทำ "หอยลายทอด" กันเถอะ!!!!!

เคยไหมเวลาที่ซื้อหอยลายกระป๋องมากินแล้ว รู้สึกว่ายังกินไม่หนำใจเลย ...เฮ้อ หมดอีกแล้วหรอ แป๊ก อะไรประมาณนั้น วันนี้ จขกท มีทางเลือกมาเสนอค่ะ พอดีเมื่อวานไปเดินแม็คโครมา เห็นเนื้อหอยลายที่แกะแล้ว ขายอยู่ที่กิโลละ 145 บาท แพ็คถุงละประมาณครึ่งโล นำไปชั่งรวมค่าเสียหายไป 74.50 บาท อืม...ก็ถูกดีนะ ว่าแล้วก็มาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม
- เนื้อหอยลาย 1/2 กิโล
- น้ำมันพืช (ลืมถ่ายรูปมาด้วย ร้องไห้)
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต็ะ
- ซอสปรุงรส 2 โต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต็ะ
- พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
- ล้างเนื้อหอยลายให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง จากนั้นนำน้ำมันพืชประมาณ 1 ช้อนโต็ะ ใส่ลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอยลายลงไปผัดให้น้ำแห้ง ตักใส่ถ้วยพักไว้

- จากนั้นตั้งกระทะ แล้วใส่นำมันพืชลงไป ใช้ไฟแรงปานกลาง พอร้อนได้ที่ก็นำหอยลายที่ผัดไว้ลงไปทอดได้เลย ทอดจนเหลืองกรอบก็เป็นอันใช้ได้ (ข้อระวัง ตอนทอดน้ำมันแอบกระเด็นด้วยค่ะ)

- นำไปหอยลายที่ทอดแล้วพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน

- นำน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำเปล่า พริกป่น พริกไทยป่น ใส่ลงไปในกระทะ คนให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ หวาน เค็ม เผ็ดหน่อยๆ เมื่อชิมได้รสชาติที่พอใจแล้ว เปิดไฟ เคี่ยวให้น้ำตาลละลาย จากนั้นนำหอยลายลงไปเลยจ้า ผัดให้เนื้อหอยลายคลุกเคล้ากับน้ำปรุงรสให้ทั่วๆ ผัดจนน้ำแห้งก็เป็นอันใช้ได้แล้ว


- แค่นี้ก็จะได้หอยลายทอดกรอบๆ จะกินเล่นๆก็เคี้ยวเพลิน หรือจะกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยไม่ต่างกันเลย ป.ล.ถ้ากินไม่หมดก็เก็บใส่กล่องเอาไว้ฟินกันต่อได้เลยค่าาาาาาา

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่