ทำเองกินเอง Potato Korokke มันฝรั่งบดชุบแป้งทอดรส"ลาบ" จากของเหลือในตู้เย็น

สวัสดีค่ะ วันนี้อยากจะขอแนะนำเมนูง่ายๆ สืบเนื่องจากวันนี้ไม่มีใครอยู่บ้าน ต้องทำกับข้าวกินเอง
เปิดตู้เย็นเจอของติดตู้เย็นไม่กี่อย่าง เห็นมันฝรั่งหนึ่งหัวนอนแน่นิ่งอยู่ เลย...โอเค ทำ Korokke (แบบตามมีตามเกิด) ก็ได้ เม่าเหม่อ

วัตถุดิบประกอบไปด้วย
มันฝรั่ง 1 หัว
หอมหัวใหญ่ ปริมาณตามชอบ (แต่ของเรานี่เหลืออยู่เศษ 1/4 ของลูกค่ะ orz)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผงรสลาบ (ใช้ของยี่ห้อรสดี) 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งอเนกประสงค์
เกร็ดขนมปัง
น้ำมันสำหรับทอด



ขั้นตอนวิธีทำ
1. นำมันฝรั่งไปต้มจนนิ่มค่ะ ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีได้ จากนั้นนำมาบดจนเป็นเนื้อเนียนๆ (หรือหยาบหน่อยก็แล้วแต่ชอบ) พักไว้ค่ะ



2. หั่นหัวหอมเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปผัดในกระทะกับน้ำมันเล็กน้อย พอสุกใสหน่อยก็ใส่ผงลาบลงไปค่ะ #จริงๆแล้ว จะใช้หมูสับหรือแฮมหั่นเต๋าไปลงด้วยก็ได้ แล้วแต่ชอบและของเหลือในตู้เย็น แต่อย่างที่บอกว่า เราเหลืออยู่แค่นี้จริงๆ 5555555 (ระวังให้ดี กลิ่นลาบคละคลุ้งมาก จามไม่รู้ตัวเลย T^T)
3. นำเอาหัวหอมที่ผัดกับผงลาบมาผสมกับมันฝรั่งที่บดไว้ จากนั้นก็คลุกให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อน ของเราไม่อยากให้มันกลมมาก เลยกดให้ออกแบนนิดหน่อย



4. นำ korreke ที่ปั้นไว้ไปคลุกแป้ง ชุบไข่ และเกร็ดขนมปัง



5. นำไปทอด ไฟปานกลาง ทอดจนสุกน่าทาน



อันนี้จริง กะจะกินกับข้าวน่ะค่ะ แต่พอดี๊...มีขนมปังเหลือด้วย เลยจัดเป็นแซนวิชไส้korokke+ไข่เจียวซะเลย



ดูมีราคาขึ้นมานิดนึง แถมมะเขือเทศวางเกะกะไว้ 55555555

จบแล้วสำหรับเมนูง่ายๆ จากของเหลือๆ ในตู้เย็น
มีเมนูจากของเหลือในตู้เย็นก็แชร์ให้เราด้วยนะคะ เผื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินแบบนี้อีก T__T
ปล.ถ่ายรูปไม่ครบทุกขั้นตอนเพราะไม่มีใครเป็นลูกมือ ทำเองกินเอง มือเลอะไปด้วย ถ่ายรูปไปด้วย ทรหดมากจริงๆ 55555
ขอบคุณที่เข้ามารับชมค่ะ หมู
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่