ข้าวห่อไข่ สไตล์ญี่ปุ่น (Omurice オムライス)

ข้าวห่อไข่ สไตล์ญี่ปุ่น (Omurice オムライス)


วันก่อนนู้น เพื่อนมาขอให้ทำข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น

ไอ้เราก็ไม่เค้ย ไม่เคยทำ แต่ก็เปิดดูคลิปจากยูทุปเอา แล้วก็ทดลองทำดู

นั่งดูคลิปนี้
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ผลออกมากระทะแรกได้ไข่คน -*-

หยุดมือไปดูคลิปใหม่อีกรอบ ดูวิธีสะบัดกระทะ ของเค้า แล้วเอามาทำตาม

กระทะสอง เกรียมไปนิด (เพราะใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้า เลยกะจังหวะยากกว่าเตาแก๊ซ)

กระทะสาม ได้ออกมาหน้าตาตามนี้เลย อิอิ

ถึงจะไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่ แต่ว่าเป็นครั้งแรกกับการทำข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่นอ่ะนะ

ทำออกมา 2 จาน ของเรากับแฟนพอดี แฟนค่อนข้างชอบมาก เพราะว่าไข่มันนุ่มๆ ฟูๆ
กินแล้วรู้สึกละลายในปากเลย (ไม่เวอร์นะ อันนี้เรื่องจริง ลองทำดูนะคะ แล้วจะติดใจ

ส่วนผสมข้าวผัด
น้ำมันพืช
ข้าวสวย
แฮม
ผัก (ตามชอบ)
ซอสมะเขือเทศ
ซีอิ๊วขาว

ส่วนผสมไข่
ไข่ไก่ 2-3 ฟอง (ต่อ 1 จาน)
เกลือป่น นิดหน่อย
นมสด นิดหน่อย
น้ำมันพืช


วิธีทำข้าวผัด
1.ใส่น้ำมัน+ผักลงกระทะ แล้วเปิดไฟแรง ผัดจนได้ที่
2.เทข้าวลงไป
3.ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศและ ซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบ


เสร็จแล้วตักใส่จานพักไว้ก่อน
**เทคนิกผัดข้าวให้ร่วน ไม่จับกัน แนะนำให้ใช้ข้าวที่แช่เย็น ใส่ชาม แล้วเอาช้อนบี้ๆให้ข้าวไม่จับตัวกันเป็นก้อน ก่อนจะผัดค่ะ
***ที่จริงข้าวผัดตามคลิปจะใส่หอมใหญ่ด้วย แต่เราไม่ชอบหอมหัวใหญ่ เราเลยตัดแปลงเป็นแบบที่เราชอบค่ะ


วิธีทำไข่เจียวแบบญี่ปุ่น
1.ปรุงรสด้วยเกลือ+นม แล้วใช้ตะเกียบคนให้เข้ากัน
****เทคนิกให้ไข่นุ่มมากขึ้น คือการใส่นมลงไปค่ะ ถ้าใส่แค่เกลือ ไข่จะออกด้านๆนิดนึง


2.เทน้ำมันลงกระทะ กลิ้งน้ำมันให้ทั่วๆ หรือใช้ทิชชู่เช็ดให้น้ำันกระจายทั่วกระทะ ใช้ไฟแรงสุด
3.เทไข่ลงไป แล้วคนด้วยตะเกียบเร็วๆ พร้อมสะบัดกระทะไปมาหน้าหลัง (ดูตามคลิปนะคะ)
พอได้ไข่ตามในรูปแล้ว ให้ยกกระทะออกจากเตา แล้วปรับเป็นไฟอ่อน เพื่อให้ไข่สุกมากขึ้นตามชอบ (อย่าคนนานกว่านี้ เพราะจะกลายเป็นไข่คน)
**ถ้าใครเคยทำข้าวไข่ข้น ก็กะให้ไข่สุกประมาณตอนทำข้าวไข่ข้นนะคะ จะกำลังดีเลย


4.พอไข่ได้ที่ เราก็เทข้าวผัดลงไป ห่อไข่ตามคลิป (พอดีเราลืมถ่ายรูปมา แบบว่าเราลน นิดนหน่อย) แล้วเทข้าวห่อไข่ลงในจาน (ดูวิธีเทข้าวลงจานตามคลิปค่ะ)
5.ใช้กระดาษทิชชู่สำหรับทำอาหาร มาวางบนไข่ แล้วใช้มือกอบๆ จับทรงข้าว (ในรูปเราใช้มือเดียว เพราะว่าอีกมือถือกล้องค่ะ ให้ทำเหมือนประนมมือนะคะ)


เสร็จแล้วค่ะ จริงๆแล้วก็ทำไม่ยาก แต่ว่าต้องใช้รู้ทริคนิดหน่อยค่ะ


ใครที่ไม่ถนัด จะใช้ตะหลิ๋วเล็กๆหน่อยคนไข่ในกระทะก็ได้นะคะ ไข่ก็ฟูนุ่มไม่ค่อยต่างกันหรอก

เอาไว้ให้ว่างกว่านี้อีกนิด เราจะถ่ายคลิปตอนทำมาให้ชมกันนะคะ ^ ^

ช่วงนี้รู้สึกงานยุ่งเล็กๆ

แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >>http://www.facebook.com/Food.By.Rita
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่