เมื่อวานบังเอิญต้องไปกบินทร์บุรี โดยไม่ได้ตั้งใจ + กับความอยาก ทานผักกระเฉดชะลูดน้ำ บางคนอาจไม่เคยได้ยิน จะมีเฉพาะผักบุ้งและผักกระเฉดเท่านั้น และจะมีขายในตลาดกบินทร์บุรี ( ไม่เคยเห็นว่าที่อื่นมีขายนะคะ เห็นว่ามีที่ อตก แต่ก็ไม่เคยไปซื้อสักที )
สมัยตอนเด็กๆจะต้องรอเฉพาะหน้าน้ำท่วมเท่านั้นถึงจะมีขาย แต่ตอนหลังๆมาเขาสามารถทำได้ ไม่ต้องรอน้ำท่วม เราเลยมีผักบุ้งและผักกระเฉดทานได้ตลอดปี ไม่เคยเห็นว่าเขาทำกันยังไง ทราบแต่ว่าผักเขาจมอยู่ใต้น้ำ เขาต้องการเอาชีวิตรอดเลยยืดตัวขึ้นเพื่อให้พ้นน้ำ ลักษณะผักจะอ่อนมากๆเขาเรียกว่าชะลูดน้ำ
เนื่องจากไม่ได้ตั้งใจไปตั้งแต่แรกกว่าจะคิดได้ก็บ่าย2-3แล้ว เลยรบกวนให้ญาติที่อยู่กบินทร์ออกไปซื้อให้ กว่าจะได้ก็ไปหลายตลาดอยู่เพราะเย็นแล้ว เลยได้ผักกระเฉดมานิดเดียวหมดนี่ผัดได้ เกือบ 2 จานแค่นั้นค่ะ เศร้า อุตส่าห์วิ่งไปทั้งที ถ้าใครอยากได้ต้องไปตั้งแต่เช้าๆนะคะ บ่ายๆหน่อยก็หมดแล้ว คนขายเขาก็ไม่ง้อเราเพราะมีร้านอาหารมาสั่งประจำ ไม่พอขายอยู่แล้ว
หน้าตาของผักกระเฉดชะลูดน้ำเป็นแบบนี้ค่ะ (อันนี้ไม่ค่อยสวยนะคะเริ่มสลดแล้ว ปกติจะสดกว่านี้) เขาจะห่อกระดาษมาให้ ปกติห่อจะใหญ่กว่านี้ราคา 100 บาท แต่อันนี้ไม่ทราบราคาเพราะญาติเขาไม่ยอมเอาตังค์
ผักกระเฉดชะลูดน้ำจะมี 2 แบบคือ แบบต้นอ้วนใหญ่ กับแบบต้นเล็กๆ คนขายบอกว่าแบบต้นเล็กๆเป็นพันธุ์ดั้งเดิมอร่อยกว่า กว่าจะรู้ หลงซื้อแบบอ้วนๆตั้งนาน
ต่อไปเรามาดูเวลาผัดน้ำมันหอยเสร็จแล้วกันดีกว่าค่ะ
เวลาผัดก็เหมือนผัดน้ำมันหอยทั่วๆไป
- ตั้งกระทะให้ร้อนจัด
- ใส่น้ำมันตามด้วยกระเทียมกับพริกขี้หนูพร้อมๆกันเลยไม่ต้องรอให้น้ำมันร้อน กระเทียมจะไหม้ พอกระเทียมเหลือง
-ใส่ผักกระเฉดที่เด็ดแล้วลงไป เคล็ดลับการเด็ดผักกระเฉดคือ อย่าเอาข้อให้เด็ดทิ้งไป อย่าเสียดาย เพราะมันจะแข็งทานแล้วไม่ได้อารมณ์ผักอ่อนๆ^^
- ใส่เครื่องปรุง พลิก 2-3 ทีเอาขึ้นได้เลยค่ะ
ส่วนผสมเครื่องปรุง
- ซีอิ้วขาว 1 ส่วน
- น้ำมันหอย 1 ส่วน
- ซอสปรุงรส 1/2 ส่วน
- เหล้าจีน 1 ส่วน
- น้ำตาล 1/3 ส่วน
แค่นี้เราก็จะได้ทานผัดผักกระเฉดอร่อยที่สุดในสามโลกทานกันแล้วค่ะ ^^
Gismonoy พาทำ # ผัดผักกระเฉดชะลูดน้ำ # ^^
สมัยตอนเด็กๆจะต้องรอเฉพาะหน้าน้ำท่วมเท่านั้นถึงจะมีขาย แต่ตอนหลังๆมาเขาสามารถทำได้ ไม่ต้องรอน้ำท่วม เราเลยมีผักบุ้งและผักกระเฉดทานได้ตลอดปี ไม่เคยเห็นว่าเขาทำกันยังไง ทราบแต่ว่าผักเขาจมอยู่ใต้น้ำ เขาต้องการเอาชีวิตรอดเลยยืดตัวขึ้นเพื่อให้พ้นน้ำ ลักษณะผักจะอ่อนมากๆเขาเรียกว่าชะลูดน้ำ
เนื่องจากไม่ได้ตั้งใจไปตั้งแต่แรกกว่าจะคิดได้ก็บ่าย2-3แล้ว เลยรบกวนให้ญาติที่อยู่กบินทร์ออกไปซื้อให้ กว่าจะได้ก็ไปหลายตลาดอยู่เพราะเย็นแล้ว เลยได้ผักกระเฉดมานิดเดียวหมดนี่ผัดได้ เกือบ 2 จานแค่นั้นค่ะ เศร้า อุตส่าห์วิ่งไปทั้งที ถ้าใครอยากได้ต้องไปตั้งแต่เช้าๆนะคะ บ่ายๆหน่อยก็หมดแล้ว คนขายเขาก็ไม่ง้อเราเพราะมีร้านอาหารมาสั่งประจำ ไม่พอขายอยู่แล้ว
หน้าตาของผักกระเฉดชะลูดน้ำเป็นแบบนี้ค่ะ (อันนี้ไม่ค่อยสวยนะคะเริ่มสลดแล้ว ปกติจะสดกว่านี้) เขาจะห่อกระดาษมาให้ ปกติห่อจะใหญ่กว่านี้ราคา 100 บาท แต่อันนี้ไม่ทราบราคาเพราะญาติเขาไม่ยอมเอาตังค์
ผักกระเฉดชะลูดน้ำจะมี 2 แบบคือ แบบต้นอ้วนใหญ่ กับแบบต้นเล็กๆ คนขายบอกว่าแบบต้นเล็กๆเป็นพันธุ์ดั้งเดิมอร่อยกว่า กว่าจะรู้ หลงซื้อแบบอ้วนๆตั้งนาน
ต่อไปเรามาดูเวลาผัดน้ำมันหอยเสร็จแล้วกันดีกว่าค่ะ
เวลาผัดก็เหมือนผัดน้ำมันหอยทั่วๆไป
- ตั้งกระทะให้ร้อนจัด
- ใส่น้ำมันตามด้วยกระเทียมกับพริกขี้หนูพร้อมๆกันเลยไม่ต้องรอให้น้ำมันร้อน กระเทียมจะไหม้ พอกระเทียมเหลือง
-ใส่ผักกระเฉดที่เด็ดแล้วลงไป เคล็ดลับการเด็ดผักกระเฉดคือ อย่าเอาข้อให้เด็ดทิ้งไป อย่าเสียดาย เพราะมันจะแข็งทานแล้วไม่ได้อารมณ์ผักอ่อนๆ^^
- ใส่เครื่องปรุง พลิก 2-3 ทีเอาขึ้นได้เลยค่ะ
ส่วนผสมเครื่องปรุง
- ซีอิ้วขาว 1 ส่วน
- น้ำมันหอย 1 ส่วน
- ซอสปรุงรส 1/2 ส่วน
- เหล้าจีน 1 ส่วน
- น้ำตาล 1/3 ส่วน
แค่นี้เราก็จะได้ทานผัดผักกระเฉดอร่อยที่สุดในสามโลกทานกันแล้วค่ะ ^^