Banana Gasser มือบ่มกล้วยหอม ต้องแม่นยำเรื่องเวลา และความชำนาญ

กระทู้สนทนา

เป็นเรื่องเกี่ยวกับกล้วย แต่ไม่ใช่เป็นเรื่องกล้วย ๆ เลยสำหรับ อาชีพบ่มผัก ผลไม้ สินค้าส่งออก แต่ที่จะหยิบมาพูดคุยกัน จะเน้นในเรื่องของการบ่ม กล้วยหอม ผลไม้ที่ได้ชื่อว่า เป็นที่นิยมของคนทั่วโลกชนิดหนึ่งเลยทีเดียว
        หลายคนอาจจะสงสัยว่า กล้วยหอมที่ดูดีสวยงาม ขนาดกำลังดี ในซูเปอร์มาร์เกต สีของเปลือกกลับเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอย่างรวดเร็ว เมื่อกลับมาที่บ้านของคุณ มันเกิดอะไรขึ้นกับกล้วยหอมหวีงามหวีนั้น
       กล้วยหอม ถือเป็นสินค้าส่งออกของหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทยด้วย ระหว่างการเดินทางจากประเทศส่งออก กล้วยหอมดิบ  (เปลือกยังสีเขียว) จะถู กแช่ในห้องเย็นด้วยอุณภูมิที่เหมาะสมกับการรักษาสภาพของกล้วยหอม ให้คงสภาพเดิมมากที่สุด
       เมื่อเดินทางไปถึงประเทศปลายทาง กล้วยหอมเหล่านั้น ก็จะต้องผ่านกรรมวิธีที่เรียกกันว่า Gasser หรือจะเรียกตามภาษาบ้านเรา ก็คือ การบ่มด้วยแก๊ส ชนิดหนึ่ง ทีมีชื่อว่า C2H4 เพื่อให้กล้วยหอมสุก และพร้อมนำออกขายสู่ท้องตลาด
       อย่างไรก็ตาม คนที่ทำหน้าที่บ่มกล้วยหอม ไม่ใช่เพียงแต่เอากล้วยมาบ่มแก๊สเท่านั้น คนบ่มแก๊ส จะต้องทำการประเมินเวลาตั้งแต่วันที่กล้วยหอมถูกขนส่งมาจนถึงสถานที่ปลายทาง ก่อนที่จะตัดสินใจบ่มแก๊สในช่วงเวลาไหน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องอาศัยความชำนาญ และประสบการณ์พอตัวเหมือนกัน รวมไปถึงการตั้งอุณหภูมิที่เหมาะสมให้กับกล้วยหอมเหล่านั้นด้วย
      เราทราบกันดีอยู่ว่า กล้วยหอม เป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง ที่มีคุณประโยชน์มากมาย ทั้งทางด้านสารอาหารและเกลือแร่ โดยเฉพาะโปรแตสเซียมในกล้วยหอม สามารถช่วยลดความดันได้ ลดความเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดสมอง ลดการเกิดก้อนนิ่วในไต และลดการเกิดแผลในกระเพาะและลำไส้ เป็นต้น
      จากสรรพคุณต่าง ๆ ของกล้วยหอม ที่กล่าวมานั้น จึงไม่แปลกอะไรที่ผลไม้จากเขตเมืองร้อนจะถูกกระจายไปสู่ลูกค้าทั่วโลก แม้จะต้องผ่านกรรมวิธีที่ยุ่งยาก ซับซ้อนบ้างก็ตามที  และที่จะปฏิเสธไม่ได้คือ กล้วยหอม คือผลไม้ที่ได้รับความนิยมชนิดหนึ่งในโลกของเรา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่