ตอนที่ไปหัวหิน มีผู้ใหญ่ใจดีให้แกงเหลืองกลับมาทานกับหม่าม้าที่บ้าน หม่าม้าติดใจเปลี่ยนเมนูทำบุญบ้านวันอาทิตย์นี้กระทันหัน วันนี้เลยไปซื้อของมาซ้อมทำ (scale เล็กๆ) แม้จะสู้เขายังไม่ได้ แต่หม่าม้าบอกว่าพอไหวพรุ่งนี้จะเข้มข้นเข้าเนื้อมากกว่านี้อีกน่าจะพอสูสี ต้อมเลยเอาสูตรมาฝาก ทำยังไงไปดูกันค่ะ
ส่วนผสมพริกแกงเหลืองใต้
- พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ 20 เม็ด (ถ้าชอบเผ็ดแบบใต้แท้ ใส่ เพิ่มอีก 20 เม็ดนะคะ )
- พริกเหลือง 5 เม็ด ( พอดีมีเม็ดเล็กหลายเม็ด ต้อมเลยใส่ไป 7 เม็ดนะคะ)
- ถ้าใครชอบเผ็ดมากใส่พริกขี้หนูเพิ่ม อีก 40 เม็ด ( แต่ที่บ้านไม่สู้ ขอแค่นี้พอค่ะ)
- พริกไทยขาวคั่วไฟอ่อนให้โดดแล้วป่นให้ละเอียด 1 1/2 ชช
- กระเทียม 40 กลีบ
- แม่ขมิ้นปอกเปลือกหั่นเล็กๆ 2-3 นิ้ว ( มีรูปให้ดูค่ะ คนขายบอกว่าจะหอมกว่าขมิ้นธรรมดาที่เห็นกัน เหมาะสำหรับทำแกงเหลือง ถ้าขมิ้นธรรมดาเหมาะสำหรับทำแกงกะทิ)
- ข่าหั่นเล็กๆ 5 ชต
- กะปิอย่างดี 8 ชช
- เกลือ 2 ชช
- ข้าวสารล้างแล้วตำ 3 ชต ( ทำให้ข้นขึ้น ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ )
ที่อยู่ด้านหลังขมิ้นหั่นเล็กๆเป็นก้อนๆใหญ่ๆนั่นคือ แม่ขมิ้นค่ะ
วิธีทำ
โขลกหรือปั่นเครื่องพริกแกงทั้งหมด ถ้าโขลกด้วยครกให้โขลกพริกขี้หนูแห้งกับเกลือให้แหลกก่อน หลังจากนั้นค่อยใส่ข่าหั่นละเอียดพอแหลกใส่ขมิ้น ใส่พริกขี้หนู ตามด้วยพริกเหลือง กระเทียม ปิดท้ายด้วยพริกไทยป่นแล้ว ข้าวสารตำ และกะปิพักไว้
เครื่องปรุง
- น้ำปลา 12 ชต
- น้ำมะขามเปียก 12 ชต
- น้ำตาลมะพร้าว 2 กับอีก 1/4 ก้อน ( ต้อมซื้อจากแม่กลอง สวนลุงสำรวย น้ำตาลมะพร้าวของลุงหอมหวานจริงๆค่ะ ไปคราวก่อนลุงติดป้ายว่าได้รางวัลที่ 1 น้ำตาลมะพร้าวปี 2555 ซะด้วย ไม่ธรรมดาเลยคุณลุงสำรวยของเรา มิเสียแรงที่อุดหนุนกันมานานหลายยยยปี แถมอุดหนุนต้นมะนาวลูกโคตรดกของลุงมา 3 ต้น ตอนนี้งอกงามดีแต่ไม่รู้จะเลี้ยงได้ดกเหมือนของลุงหรือเปล่าน้อ )
- มะนาว 2 ลูก ( แต่ของต้อมลูกเล็ก ลูกละ 5 บาท ใช้ 3 ลูก ต่อไปถ้ามะนาวลูกดกเหมือนของลุง คงไม่ต้องซื้อมะนาวกินแร้ววว )
วิธีทำ นำเครื่องปรุงทั้งหมดผสมกันคนให้ละลาย ยกเว้นมะนาว บีบใส่หลังจากปิดไฟแล้ว
ส่วนผสมแกงเหลือง
ปลาทู หรือปลากระพง 1 กก ( ให้ล้างด้วยเกลือหรือแป้งมันให้หายคาวพักไว้)
หน่อไม้ดองฝานแบบแผ่น 1 กก ( ให้ล้างขยำด้วยเกลือ แล้วล้างให้สะอาด ไม่ต้องเอาไปต้ม เพราะเราต้องการความเปรี้ยวเล็กน้อยจากหน่อไม้ด้วย )
น้ำเปล่า 10 ถ้วย
พริกแกงเหลือง 1 สูตร
เครื่องปรุง 1 สูตร
วิธีทำ
1. ตวงน้ำใส่หม้อ ใส่พริกแกงเหลืองใต้ละลายคนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟให้เดือดพล่านสักพักให้เครื่องพริกแกงสุก
2. ปรุงรสรสชาติตอนนี้จะอ่อนเปรี้ยวเล็กน้อย ( ไม่ต้องแปลกใจ เพราะเราจะมีความเปรี้ยวจากหน่อไม้ และมะนาวเพิ่มอีกค่ะ ) ปล่อยให้เดือดพล่านอีกครั้ง
3. ใส่ปลากระพงลงไป ห้ามคนจนกว่าปลาจะสุก
4. ใส่หน่อไม้ดองลงไป ต้มสักพักพอเข้าเนื้อ ( ไม่นานมากนะคะ ) ปิดไฟยกลง บีบมะนาวใส่หม้อคนให้ทั่ว ชิมรสอีกครั้ง
ปูลู ยิ่งค้างคืนยิ่งอร่อยค่ะ ลองทำดูนะคะ ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารค่ะ
Gismonoy พาทำ # แกงเหลือง แบบพริกแกงตำเอง # ^^
ส่วนผสมพริกแกงเหลืองใต้
- พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ 20 เม็ด (ถ้าชอบเผ็ดแบบใต้แท้ ใส่ เพิ่มอีก 20 เม็ดนะคะ )
- พริกเหลือง 5 เม็ด ( พอดีมีเม็ดเล็กหลายเม็ด ต้อมเลยใส่ไป 7 เม็ดนะคะ)
- ถ้าใครชอบเผ็ดมากใส่พริกขี้หนูเพิ่ม อีก 40 เม็ด ( แต่ที่บ้านไม่สู้ ขอแค่นี้พอค่ะ)
- พริกไทยขาวคั่วไฟอ่อนให้โดดแล้วป่นให้ละเอียด 1 1/2 ชช
- กระเทียม 40 กลีบ
- แม่ขมิ้นปอกเปลือกหั่นเล็กๆ 2-3 นิ้ว ( มีรูปให้ดูค่ะ คนขายบอกว่าจะหอมกว่าขมิ้นธรรมดาที่เห็นกัน เหมาะสำหรับทำแกงเหลือง ถ้าขมิ้นธรรมดาเหมาะสำหรับทำแกงกะทิ)
- ข่าหั่นเล็กๆ 5 ชต
- กะปิอย่างดี 8 ชช
- เกลือ 2 ชช
- ข้าวสารล้างแล้วตำ 3 ชต ( ทำให้ข้นขึ้น ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ )
ที่อยู่ด้านหลังขมิ้นหั่นเล็กๆเป็นก้อนๆใหญ่ๆนั่นคือ แม่ขมิ้นค่ะ
วิธีทำ
โขลกหรือปั่นเครื่องพริกแกงทั้งหมด ถ้าโขลกด้วยครกให้โขลกพริกขี้หนูแห้งกับเกลือให้แหลกก่อน หลังจากนั้นค่อยใส่ข่าหั่นละเอียดพอแหลกใส่ขมิ้น ใส่พริกขี้หนู ตามด้วยพริกเหลือง กระเทียม ปิดท้ายด้วยพริกไทยป่นแล้ว ข้าวสารตำ และกะปิพักไว้
เครื่องปรุง
- น้ำปลา 12 ชต
- น้ำมะขามเปียก 12 ชต
- น้ำตาลมะพร้าว 2 กับอีก 1/4 ก้อน ( ต้อมซื้อจากแม่กลอง สวนลุงสำรวย น้ำตาลมะพร้าวของลุงหอมหวานจริงๆค่ะ ไปคราวก่อนลุงติดป้ายว่าได้รางวัลที่ 1 น้ำตาลมะพร้าวปี 2555 ซะด้วย ไม่ธรรมดาเลยคุณลุงสำรวยของเรา มิเสียแรงที่อุดหนุนกันมานานหลายยยยปี แถมอุดหนุนต้นมะนาวลูกโคตรดกของลุงมา 3 ต้น ตอนนี้งอกงามดีแต่ไม่รู้จะเลี้ยงได้ดกเหมือนของลุงหรือเปล่าน้อ )
- มะนาว 2 ลูก ( แต่ของต้อมลูกเล็ก ลูกละ 5 บาท ใช้ 3 ลูก ต่อไปถ้ามะนาวลูกดกเหมือนของลุง คงไม่ต้องซื้อมะนาวกินแร้ววว )
วิธีทำ นำเครื่องปรุงทั้งหมดผสมกันคนให้ละลาย ยกเว้นมะนาว บีบใส่หลังจากปิดไฟแล้ว
ส่วนผสมแกงเหลือง
ปลาทู หรือปลากระพง 1 กก ( ให้ล้างด้วยเกลือหรือแป้งมันให้หายคาวพักไว้)
หน่อไม้ดองฝานแบบแผ่น 1 กก ( ให้ล้างขยำด้วยเกลือ แล้วล้างให้สะอาด ไม่ต้องเอาไปต้ม เพราะเราต้องการความเปรี้ยวเล็กน้อยจากหน่อไม้ด้วย )
น้ำเปล่า 10 ถ้วย
พริกแกงเหลือง 1 สูตร
เครื่องปรุง 1 สูตร
วิธีทำ
1. ตวงน้ำใส่หม้อ ใส่พริกแกงเหลืองใต้ละลายคนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟให้เดือดพล่านสักพักให้เครื่องพริกแกงสุก
2. ปรุงรสรสชาติตอนนี้จะอ่อนเปรี้ยวเล็กน้อย ( ไม่ต้องแปลกใจ เพราะเราจะมีความเปรี้ยวจากหน่อไม้ และมะนาวเพิ่มอีกค่ะ ) ปล่อยให้เดือดพล่านอีกครั้ง
3. ใส่ปลากระพงลงไป ห้ามคนจนกว่าปลาจะสุก
4. ใส่หน่อไม้ดองลงไป ต้มสักพักพอเข้าเนื้อ ( ไม่นานมากนะคะ ) ปิดไฟยกลง บีบมะนาวใส่หม้อคนให้ทั่ว ชิมรสอีกครั้ง
ปูลู ยิ่งค้างคืนยิ่งอร่อยค่ะ ลองทำดูนะคะ ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารค่ะ