Shintaro พาไปชิม ลาบช่างคำ @เชียงใหม่ ลาบเมือง อุ่นเครื่องรับสงกรานต์
ลาบเป็นอาหาร สุดฮิต ของคนเมือง ช่วงสงกรานต์ ไปที่ไหนก็จะต้องมีเมนูลาบ วันนี้จะพาชิมไปร้านลาบ ช่างคำครับ ที่เรียกว่า ลาบช่างคำเพราะอยู่ ใกล้วัดช่างคำน้อย อยู่ถนน เชียงใหม่-หางดง ขาเข้าเมือง เลย อ.หางดง ปั๊มเชล มาหน่อย เข้าซอยติดวัดช่างคำน้อย มานิดเดียวครับ
ร้านเป็นร้านแบบชาวบ้านครับ แต่รสชาติ ลำแต๊ๆ
เมนูทางร้านครับ
ร้านลาบเมืองก็ต้องมีปิ้งย่างครับ
ลาบเมือง เนื้อหมูสด นำมาสับให้ละเอียดคลุกเคล้ากับเลือดสดและเครื่องในต้มหั่นซอย ปรุงด้วยน้ำพริกลาบ ซึ่งเป้นส่วนผสม เครื่องเทศต่างๆ พริกแห้ง เม็ดผักชี มะแหลบ ดีปลี พริกไทยดำ มะแขว่น เทียนข้าวเปลือก กานพลู โป๊ยกั๊ก เปราะหอม อบเชย กระวาน เกลือป่น ลูกจันทน์เทศ ดอกจันทน์เทศ คั่วแล้วนำมาโขลกรวมกัน ซื้อเอาตามตลาดง่ายที่สุดครับ
ลาบกินกับผักสดประเภทสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง และเรียกผักที่นำมากินกับลาบว่า ผักกับลาบ
ลาบขมก็ต้องทานกับข้าวเหนียวครับ
เครื่องเคียงที่เป็นที่นิยมทานคู่ลาบดิบคือ ส่วนที่เรียกว่าผ้าขี้ริ้วครับ
ยำฮก ฮกวัว หรือ รกวัวเกิดใหม่ นำมาต้มจนสุกแล้ว ปรุงด้วยน้ำพริกลาบ และเครื่องปรุงรส เมนูนี้ หาทานยากและมีราคาแพง
แกงอ่อมเนื้อวัว รสชาติดีมากๆครับ
แป้งนมย่าง
ตำมะม่วง ใส่ปลาแห้ง แบบคนเมืองครับ ทานคู่กับผักชะอม
จิ้นส้มหมก หรือ แหนมห่อใบตอง เอาไปย่างไฟครับ ทานกับกระเที่ยม พริกขี้หนู
ใส้ย่าง รวมกับแป้งนมย่าง อีกจาน
ทั้งหมดทั้งมวล ราคา สี่ร้อยกว่าบาทครับ
หากใครผ่านไปแถวหางดง เชียงใหม่ ลองแวะไปทานดูนะครับ รับประกันว่า หร๊อยลำแซ๊บ
มีอีกหลากหลายที่ผมรวมไว้ เข้าไปดูได้ที่
https://www.facebook.com/EatAffair ถ้าชอบก็ แชร์ให้เพื่อนๆ นะครับ
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมครับ
[CR] (CR) Shintaro พาไปชิม ลาบช่างคำ ยำฮก ลาบเมือง อุ่นเครื่องรับสงกรานต์
Shintaro พาไปชิม ลาบช่างคำ @เชียงใหม่ ลาบเมือง อุ่นเครื่องรับสงกรานต์
ลาบเป็นอาหาร สุดฮิต ของคนเมือง ช่วงสงกรานต์ ไปที่ไหนก็จะต้องมีเมนูลาบ วันนี้จะพาชิมไปร้านลาบ ช่างคำครับ ที่เรียกว่า ลาบช่างคำเพราะอยู่ ใกล้วัดช่างคำน้อย อยู่ถนน เชียงใหม่-หางดง ขาเข้าเมือง เลย อ.หางดง ปั๊มเชล มาหน่อย เข้าซอยติดวัดช่างคำน้อย มานิดเดียวครับ
ร้านเป็นร้านแบบชาวบ้านครับ แต่รสชาติ ลำแต๊ๆ
เมนูทางร้านครับ
ร้านลาบเมืองก็ต้องมีปิ้งย่างครับ
ลาบเมือง เนื้อหมูสด นำมาสับให้ละเอียดคลุกเคล้ากับเลือดสดและเครื่องในต้มหั่นซอย ปรุงด้วยน้ำพริกลาบ ซึ่งเป้นส่วนผสม เครื่องเทศต่างๆ พริกแห้ง เม็ดผักชี มะแหลบ ดีปลี พริกไทยดำ มะแขว่น เทียนข้าวเปลือก กานพลู โป๊ยกั๊ก เปราะหอม อบเชย กระวาน เกลือป่น ลูกจันทน์เทศ ดอกจันทน์เทศ คั่วแล้วนำมาโขลกรวมกัน ซื้อเอาตามตลาดง่ายที่สุดครับ
ลาบกินกับผักสดประเภทสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง และเรียกผักที่นำมากินกับลาบว่า ผักกับลาบ
ลาบขมก็ต้องทานกับข้าวเหนียวครับ
เครื่องเคียงที่เป็นที่นิยมทานคู่ลาบดิบคือ ส่วนที่เรียกว่าผ้าขี้ริ้วครับ
ยำฮก ฮกวัว หรือ รกวัวเกิดใหม่ นำมาต้มจนสุกแล้ว ปรุงด้วยน้ำพริกลาบ และเครื่องปรุงรส เมนูนี้ หาทานยากและมีราคาแพง
แกงอ่อมเนื้อวัว รสชาติดีมากๆครับ
แป้งนมย่าง
ตำมะม่วง ใส่ปลาแห้ง แบบคนเมืองครับ ทานคู่กับผักชะอม
จิ้นส้มหมก หรือ แหนมห่อใบตอง เอาไปย่างไฟครับ ทานกับกระเที่ยม พริกขี้หนู
ใส้ย่าง รวมกับแป้งนมย่าง อีกจาน
ทั้งหมดทั้งมวล ราคา สี่ร้อยกว่าบาทครับ
หากใครผ่านไปแถวหางดง เชียงใหม่ ลองแวะไปทานดูนะครับ รับประกันว่า หร๊อยลำแซ๊บ
มีอีกหลากหลายที่ผมรวมไว้ เข้าไปดูได้ที่ https://www.facebook.com/EatAffair ถ้าชอบก็ แชร์ให้เพื่อนๆ นะครับ
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมครับ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น