สวัสดีค่ะชาวพันทิป
แนะนำตัวให้คนใหม่รู้จักกันเสียหน่อยว่า
ป้าเน็ทนี่...เป็นคนภาคกลางแท้ๆ ไม่มีเชื้อ ทางเหนือ มาปนเลยค่ะ
แต่เรื่องอาหารนั้นชอบกิน และทำอาหารของทุกๆภาคค่ะ ก่อนจะทำให้ได้ดังใจเราก็อาศัยแอบซุ่มดูเจ้าถิ่นเขาทำจนขึ้นใจ
แล้วนำมาดัดแปลงให้กินได้ในแบบของเราค่ะ วันนี้เลยมาทำ "ลาบเหนือ"
ตามแบบฉบับของคนแม่น้ำอย่างป้าเน็ทให้ชิมกันค่ะ จะสู้พี่น้องภาคเหนือได้หรือไม่ มาดูกันค่ะ...
ปล.ขอเพิ่มเติมหน่อยค่ะ ฝากถึงพี่น้องชาวเหนือที่เข้ามาในกระทู้นี้แล้วมาตำหนิ ติติง ว่าเราทำลาบเหนือไม่ถูก
อย่างนั้น อย่างนี้ ที่ถูกต้องใส่โน่นนี่นั่น กรุณาอ่านไตเติลกระทู้ด้วยค่ะ ว่าดิฉันทำลาบเหนือในแบบของคนที่ไม่ใช่คนเหนือนะคะ
และที่พลาดไปตั้งชื่อเป็นลาบเหนือนั้น ก็เพียงจะสื่อว่าลาบที่เห็นในกระทู้นี้ใม่ใช่ลาบทางภาคกลาง หรือลาบอิสาน ตรงที่ใส่"ผงลาบ"
ที่ได้รับมาจากเพื่อนชาวเหนือที่ลำปาง หัวข้อกระทู้ของพันทิปส่งกระทู้แล้วจะแก้ไขไม่ได้ถึงแม้จะพิมพ์ผิดซึ่งตรงนี้เป็นที่รู้กันของคนเคยตั้งกระทู้
https://www.youtube.com/watch?v=mM3MfA3-n5I
ข้างบนนั่นคือที่มาของกระทู้นี้ค่ะ
ชอบกินพร้อมผักสดๆค่ะ
ก็อย่างที่อ้ายจาวเหนือท่านว่าเราต้องมี "พริกลาบ" ติดบ้านไว้อยากกินเมื่อไรก็ทำกินได้ทันที
พริกลาบนี้เพื่อนให้มาแต่ลำปางนู่นแน่ะค่ะ ใส่ตู้เย็นไว้อย่างดีวันนี้จึงนำออกมาทำลาบกินเสียหน่อยค่ะ เป็นพริกลาบที่หอมอร่อยที่สุด...
หมูสดจากเขียงหมู แล้วมาสับๆๆ ด้วยตัวเราเองค่ะ บางท่านนิยมซื้อหมูสับสำเร็จแต่ป้าเน็ทไม่ชอบค่ะ
"ไส้อ่อน" นำมาต้มให้เปื่อย และหั่นเตรียมไว้ค่ะ
"ตับหมู" นำมาหั่น และลวกเตรียมไว้ค่ะ ตรงนี้เป็นความชอบส่วนตัวค่ะ ที่ใช้ตับลวกเพราะป้าเน็ทไม่ชอบตับที่ต้มจนแข็ง
เวลากินรู้สึกไม่หวาน และแข็งเกินไปค่ะ (เพราะเคยต้มจนแข็งมาแล้ว)
มีผักหอมที่ต้องใส่ในการทำลาบตามแบบของป้าเน็ทอีก 2-3 ชนิดค่ะ
- ต้นหอม
- ผักชี
- ผักแพว หรือ ผักไผ่ เป็นอะไรที่ต้องใส่ให้ได้ค่ะ
นำมาซอยเตรียมไว้ค่ะ
เครื่องปรุงรส ก็มีแค่ น้ำปลาดี และ มะนาวสดๆ ก็พอแล้วค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องกันจนครบ ก็เตรียมตัวทำลาบกันละค่ะ เรื่มด้วยการนำพริกลาบ และตับที่ลวกไว้
นำมาผสมกับหมูสับ คลุกเคล้าให้พอเข้ากันค่ะ
แล้วเตรียมหม้อ ใส่น้ำมันเล็กน้อยขึ้นตั้งไฟให้ร้อนจึงใส่หอมลงเจียวพอให้เกิดความหอม
แล้วจึงใส่หมูสับ ตับ ที่ผสมกับพริกลาบไว้ลงไป คั่วในน้ำมันให้เนื้อหมูสุก ฟู อย่าคั่วนานนักค่ะ จะทำให้เนื้อหมูกระด้าง
พอเนื้อหมูสุกฟู ก็ยกลง นำมาปรุงรสด้วยน้ำปลา
และใส่น้ำมะนาว ปรุงรสตามชอบ อย่าลืมชิมอาหารทุกครั้งที่ทำนะคะ
/center]
เมื่อชิมรสจนได้ที่แล้ว เราก็นำผักหอมที่ซอยไว้ใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างเบามือค่ะ
เราก็ได้ลาบคั่ว มาจานโตเชียวค่ะ
แล้วอย่าลืมเตรียมผักแกล้มไว้ด้วยค่ะ หาง่ายๆ ตามใจชอบเลยค่ะ
มาชิมลาบคั่ว หรือ ลาบเหนือฝีมือคนแม่น้ำสักคำ...สิคะ!
หรือจะชิมแบบชาวเกาหลี แบบนี้ก็ยังได้ค่าาาา....อิอิ
"สุขใดหรือจะเท่า สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ
@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา........"ลาบเหนือ" (ลาบคั่ว) ........@
แนะนำตัวให้คนใหม่รู้จักกันเสียหน่อยว่า
ป้าเน็ทนี่...เป็นคนภาคกลางแท้ๆ ไม่มีเชื้อ ทางเหนือ มาปนเลยค่ะ
แต่เรื่องอาหารนั้นชอบกิน และทำอาหารของทุกๆภาคค่ะ ก่อนจะทำให้ได้ดังใจเราก็อาศัยแอบซุ่มดูเจ้าถิ่นเขาทำจนขึ้นใจ
แล้วนำมาดัดแปลงให้กินได้ในแบบของเราค่ะ วันนี้เลยมาทำ "ลาบเหนือ"
ตามแบบฉบับของคนแม่น้ำอย่างป้าเน็ทให้ชิมกันค่ะ จะสู้พี่น้องภาคเหนือได้หรือไม่ มาดูกันค่ะ...
ปล.ขอเพิ่มเติมหน่อยค่ะ ฝากถึงพี่น้องชาวเหนือที่เข้ามาในกระทู้นี้แล้วมาตำหนิ ติติง ว่าเราทำลาบเหนือไม่ถูก
อย่างนั้น อย่างนี้ ที่ถูกต้องใส่โน่นนี่นั่น กรุณาอ่านไตเติลกระทู้ด้วยค่ะ ว่าดิฉันทำลาบเหนือในแบบของคนที่ไม่ใช่คนเหนือนะคะ
และที่พลาดไปตั้งชื่อเป็นลาบเหนือนั้น ก็เพียงจะสื่อว่าลาบที่เห็นในกระทู้นี้ใม่ใช่ลาบทางภาคกลาง หรือลาบอิสาน ตรงที่ใส่"ผงลาบ"
ที่ได้รับมาจากเพื่อนชาวเหนือที่ลำปาง หัวข้อกระทู้ของพันทิปส่งกระทู้แล้วจะแก้ไขไม่ได้ถึงแม้จะพิมพ์ผิดซึ่งตรงนี้เป็นที่รู้กันของคนเคยตั้งกระทู้
https://www.youtube.com/watch?v=mM3MfA3-n5I
ชอบกินพร้อมผักสดๆค่ะ
พริกลาบนี้เพื่อนให้มาแต่ลำปางนู่นแน่ะค่ะ ใส่ตู้เย็นไว้อย่างดีวันนี้จึงนำออกมาทำลาบกินเสียหน่อยค่ะ เป็นพริกลาบที่หอมอร่อยที่สุด...
"ตับหมู" นำมาหั่น และลวกเตรียมไว้ค่ะ ตรงนี้เป็นความชอบส่วนตัวค่ะ ที่ใช้ตับลวกเพราะป้าเน็ทไม่ชอบตับที่ต้มจนแข็ง
เวลากินรู้สึกไม่หวาน และแข็งเกินไปค่ะ (เพราะเคยต้มจนแข็งมาแล้ว)
- ต้นหอม
- ผักชี
- ผักแพว หรือ ผักไผ่ เป็นอะไรที่ต้องใส่ให้ได้ค่ะ
นำมาซอยเตรียมไว้ค่ะ
นำมาผสมกับหมูสับ คลุกเคล้าให้พอเข้ากันค่ะ
/center]
แล้วอย่าลืมเตรียมผักแกล้มไว้ด้วยค่ะ หาง่ายๆ ตามใจชอบเลยค่ะ
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ