[CR] ลาบหมู

สวัสดีครับ ชาวก้นครัว

วันนี้มีเมนู ลาบหมู มาให้ชมกันครับ
เป็นสูตรแถบทางบ้านผมนะครับ ภาคเหนือตอนล่าง
ไม่ทราบใครเป็นผู้คิดค้นมาเหมือนกันฮะ ได้กินมาตั้งแต่จำความได้
ยิ่งมีงานบุญ งานบวช งานแต่ง งานขึ้นบ้านใหม่ เมนูนี้ แน่นอนว่าจะต้องมีบรรจุอยู่ในโต๊ะอาหารทุกงาน
(ยกเว้นจะจัดโต๊ะจีน)

พอดีได้กลับบ้าน นึกอยาก เลยจัดซะ
ส่วนประกอบอาจจะเยอะกว่าลาบทางอีสาน แต่น้อยกว่าทางเหนือ

เครื่องปรุง (โดยประมาณ)
1. หมูสามชั้นสับ 300 กรัม
2.ข่า สัก 3 แว่น
3.ตะไคร้ 3 หัว
4.หอมแดง 4 หัว
5.กระเทียม 1 หัว
6.พริกแห้งคั่วป่น แล้วแต่ชอบเผ็ดมากน้อย
7.มะขามเปียก (อันนี้กะดูเอาฮะ พอให้เปรี้ยว)
8.มะนาว
9.น้ำปลา
10.ข้าวคั่ว 3 ช้อน
11.ต้นหอม ผักชี ซอย


วิธีการทำ
1. เผาหอม กระเทียม คั่วข่า ตะไคร้ (หอมกระเทียม จะใช้วิธีการคั่วก็ได้นะครับ)
2.นำข้อ 1. มาโขลกรวมกับพริกแห้งคั่วป่น
3.นำหมูสับ (จขกท ชอบหมูสับมากกว่าหมูบด รสสัมผัสมันแตกต่างกัน หมูสับอร่อยกว่า คห ส่วนตัวฮะ) มาขยำกับน้ำมะขามเปียก
แล้วนำไปคั่วให้หมูสุก
4. จากนั้นผสมเครื่องจากข้อ 2. กับหมูที่ลวนสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ค่อยๆชิมครับ ชอบเปรี้ยวมากใส่มาก ชอบเปรี้ยวน้อยใส่น้อย
ใส่น้ำปลา ชิมรสตามชอบ รสชาติต้นฉบับ จะออกเปรี้ยว เค็ม เผ็ด เปรี้ยวก็จะไม่เปรี้ยวโดดนะครับ จะออกเปรี้ยวกลมกล่อมจากมะขามเปียก
5.สุดท้าย ใส่ข้าวคั่ว ต้นหอมผักชี
พร้อมรับประทาน มีผักเคียงแล้วแต่ชอบเลยฮะ

ปล สามารถ เพิ่ม ตับ เครื่องใน หรือหนังหมู ลงไปด้วยก็ได้ครับ พอดี ผมไม่ชอบเลยไม่ได้ใส่

ถูกใจมากๆ //แต่เปรี้ยวไปหน่อย หนักมะนาวเกินไป พอดีที้บ้านปลูกเอง คั้นสนุกมือเลย ฮ่าาา
ชื่อสินค้า:   ลาบหมู
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่