สงสัยค่ะ ไข่ไก่เปลือกสีน้ำตาล กับ ไข่ไก่เปลือกสีขาว ต่างกันยังไง

เวลาดูคลิปทำขนมของต่างประเทศ เห็นส่วนใหญ่คนฝรั่งมักใช้ไข่ไก่สีขาวในการประกอบอาหาร
เลยอยากรู้ว่า ไข่ไก่ที่มีสีน้ำตาล และ สีขาว มีความแตกต่างกันยังไง
เท่าที่เคยเห็นของเมืองนอก ไข่ไก่มีทั้ง 2 สี แต่ในเมืองไทยไม่เคยเห็นสีขาวเลย
คือเวลาดูคลิปทำขนมแล้วเห็นสีขาววางอยู่แล้วมันดูสวยแปลกตาดี อยากลองไข่ไก่สีขาวบ้าง ไม่รู้จะหาได้จากไหน
แล้วไข่ไก่ทั้ง 2 สี มีประโยชน์แตกต่างกันมั้ยคะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
ที่บ้านทำฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ประมาณ 120,000 ตัวค่ะ สำหรับในประเทศไทย ไข่ไก่เกือบทุกพันธ์จะเป็นสีนำ้ตาลเกือบหมด เพราะความนิยมของตลาดในประเทศไทยเป็นแบบนั้น โดยพันธ์ที่เป็นสีนำ้ตาลมากที่สุดคือพัน รอมัน เป็นไก่พันธ์ใหญ่ ของกลุ่มเบทาโก สีนำ้ตาลอ่อนลงมาจะมี พันธ์อีซ่าบราวของ CP เป็นไก่ขนาดกลาง พันธ์แบบค็อกของร่วมมิตรกรุ๊ป และพันธ์ไฮเซ็ก ของกลุ่มแหลมทอง ซึ่งเป็นไก่ขนาดกลางเช่นกันค่ะ
        ส่วนพันธ์ที่ไข่ไก่ที่มีสีขาวจะมีพันธ์เดียวซึ่งมีปริมาณการเลี้ยงในประเทศน้อยมากๆค่ะ คือพันธ์เล็กฮอน
ความคิดเห็นที่ 9
มันขึ้นกับพันธุ์ไก่น่ะ และก็ขึ้นอยู่กับตลาดด้วยว่าต้องการสีไหน

ก่อนหน้านี้ในญี่ปุ่น เขาก็นิยมสีขาว เพราะมันดูสะอาดกว่า เลยมีแต่ไข่สีขาวเต็มไปหมด จนตอนหลังกระแสธรรมชาตินิยมเริ่มมา รู้สึกว่าสีน้ำตาลมันดูออแกนิคกว่า ก็เปลี่ยนมานิยมสีน้ำตาลอ่อนแทน

จริงๆแล้วไก่ทั่วโลกมีไข่สีแปลกๆเยอะ สีฟ้าก็มี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่