นับจากนี้ไป คนไทยต้องรู้จักวางแผน กรณีมะนาวแพง

คนไทยเราคุ้นเคยกับความอุดมสมบูรณ์ ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว เรามีเนื้อสัตว์ มีอาหาร มีผลไม้ มีผักจากไร่ จากฟาร์มสดๆ ใหม่ๆ รับประทานกันทุกฤดูกาลที่ผ่านมา
แต่ต่างประเทศ เขาไม่เหมือนบ้านเรา  ประเทศเขาเจออากาศหนาว เขาหนาวแบบโหดมากๆ หนาวนาน มีหิมะเย็นยะเยือกทั้งเมือง ไปไหนมาไหนไม่สะดวก ทำให้เรื่องอาหารการกินไม่สมบูรณ์มาก
เขาจึงมีวิธีการจัดซื้อ จัดหาและเก็บรักษาอาหารไว้ในตู้เย็นในยามที่หาอาหารยากลำบาก เขาจะเอาของในตู้เย็นมาใช้กันตายได้ เช่น ขนมปัง อาหารกล่องแช่แข็ง เนื้อวัว เนื้อแกะ แม้อาหารทะเลซีฟู๊ดเขา  ประเทศเขาจะทานอาหารทะเลโดยไปซื้อจากซุปเปอร์มาเก็ตแต่เป็นแบบอาหารแช่แข็ง ไม่ได้เอาออกมาจากแห จากอวน หรือสดจากเรือประมงแบบบ้านเรา  หรือใครไปอยู่ต่างประเทศ จะเห็นว่า คนไทยในต่างประเทศบางประเทศ มักจะหาพริกขี้หนูลำบาก ถ้าช่วงไหนเขาได้พริกขี้หนูเป็นถุงๆเป็นกิโลๆ มาจากไหนก็ตามที เขาได้มาปุ๊บ เขาจะจับแช่ช่องฟรีซไว้เลยนะครับ ถึงเวลาทำกับข้าว ก็เอาพริกขี้หนูแช่แข็งมาทำอาหาร อร่อยไปได้หลายเดือนหรือเป็นปีๆ ทีเดียว

คนไทยเรา เรื่องมะนาวแพงแค่นี้ ไม่มีปัญหาหรอกครับ ของในโลก มีถูกก็มีแพงมาตลอด แต่ต้องวางแผนเรื่องมะนาวกันเป็นปี เพราะเจ้าราคามะนาวนั้นเป็นธรรมดาที่จะมีถูก มีแพงในช่วงเวลาต่างๆ สลับกันไป ที่สังเกตคือ ฤดูฝน มะนาวถูก ส่วน ฤดูแล้ง มะนาวแพง
ช่วงไหนมะนาวถูก ก็ไปซื้อมะนาวมาคั้นแช่ตู้เย็นช่องแข็งไว้ ใช้พื้นที่ช่องฟรีซ ถ้าทำเป็นแท่งตามแม่พิมพ์แบบน้ำแข็ง ก็จะสะดวกเวลาใช้งานครับ (อย่าบอกว่าไม่มีตู้เย็นกันล่ะ)
หรือใครหัวการค้าหน่อย เตรียมทำไว้ขายเลย ได้ธุรกิจอีกอันหนึ่งแล้วครับ แต่ถ้าจะส่งเสริมให้แต่ละตำบล หรือหมู่บ้านที่ปลูกมะนาวได้ดี เตรียมผลิตน้ำมะนาวUHTไว้ก็ได้ ภาครัฐควรสนับสนุนครับ
ถึงเวลาหน้าแล้ง หน้าร้อน มะนาวแพง ก็เอามาใช้ปรุงอาหารจะส้มตำ ลาป น้ำตก ผัดไทย ต้มยำ ต้มแซ่บ ฯลฯ รับรองแซ่บหลายครับ สามารถงัดออกมาจากช่องฟรีซและโยนใส่ลงไปในการปรุงกับข้าว จะได้รสชาติใกล้เคียงมะนาวสดๆครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่