สวัสดีค่ะ
ตั้งแต่ pantip ปรับโฉมใหม่เรายังไม่เคยตั้งกระทู้เลย เข้ามามีอาการงงเล็กน้อย
วันนี้ขอนำเสนอวิธีทำ "มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ"
ของชอบของเด็กๆ ต้อนรับปิดเทอม
ลองผิดลองถูกมาหลายครั้งแล้ว จนสำเร็จกรอบ อร่อย มั่นใจ
ไม่ได้ตั้งใจจะรีวิวเลยมีรูปแค่ 4รูปต้องขอโทษด้วยนะคะ
เริ่มแรกปอกเปลือกมันฝรั่ง บางคนอาจไม่ปอกเปลือกก็ได้แต่ต้องล้างเปลือกให้สะอาด
แล้วเฉือนเป็นแผ่นใส่น้ำไว้ เราใช้มันฝรั่ง 3หัว/ครั้งนะคะ
เราใช้มีดสีส้มเฉือน เมื่อเฉือนครบ ล้างแล้วนำแผ่นมันฝรั่งใส่ตะแกรงไว้
ตั้งน้ำให้เดือด ใส่มันฝรั่งที่เราเฉือนเป็นแผ่น ระยะเวลาแค่นับ 1ถึง 20
ตักขึ้นใส่น้ำเพื่อลดอุณหภูมิ
นำไปผึ่งบนตะแกรงให้หมาดๆ เกือบๆแห้ง นั่งนอนรอ เล่นเนตไปพลางๆก็ได้
เราเอาเรียงทีละชิ้น ไม่ให้ซ้อนทับกัน ทิ้งไว้ซัก1-2ชม.
ถ้าใจร้อนให้ใช้กระดาษซับมัน ซับน้ำออก
ก่อนหน้านี้เราลองทำแบบไม่ลวกน้ำก่อน ทอดออกมาแล้วสีไม่สวย
ทอดสุกไม่เท่ากัน บางส่วนสุกบางส่วนไหม้
แต่ถ้าลวกไม่สุก เมื่อเอาไปผึ่ง แผ่นมันฝรั่งจะเปลี่ยนเป็นสีดำๆ นะคะ
เมื่อผึ่งหมาดๆ ไปในทางแห้งแล้ว เก็บเลยค่ะ
โรยแป้งทอดทอดกรอบยี่ห้ออะไรก็ได้ เขย่าๆ คลุกๆ ให้แป้งติดกับแผ่นมันฝรั่งทั่วๆ
ตั้งน้ำมันร้อนๆ ใส่แผ่นมันฝรั่งลงไปทีละแผ่น จะได้ไม่ติดกัน
สุกไม่สุกสังเกตที่ฟอง ถ้าฟองน้ำมันน้อยแสดงว่าสุก กรอบ ตักขึ้นใส่กระดาษซับน้ำมัน
เป็นอันใช้ได้ กรอบแน่นอน
ถ้าจะปรุงรสอาจโรยเกลือ หรือซื้อผงปรุงรสมาโรย โรยสาหร่ายก็ได้ตามชอบค่ะ
แต่ที่บ้านเด็กๆ ชอบทานเปล่าๆไม่ต้องโรยเกลือ
ลองทำดูนะคะ คุ้มค่า ราคาไม่แพง
[CR] ตอนรับปิดเทอมด้วย "มันฝรั่งแผ่นทอดกร๊อบ กรอบ"
ตั้งแต่ pantip ปรับโฉมใหม่เรายังไม่เคยตั้งกระทู้เลย เข้ามามีอาการงงเล็กน้อย
วันนี้ขอนำเสนอวิธีทำ "มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ"
ของชอบของเด็กๆ ต้อนรับปิดเทอม
ลองผิดลองถูกมาหลายครั้งแล้ว จนสำเร็จกรอบ อร่อย มั่นใจ
ไม่ได้ตั้งใจจะรีวิวเลยมีรูปแค่ 4รูปต้องขอโทษด้วยนะคะ
เริ่มแรกปอกเปลือกมันฝรั่ง บางคนอาจไม่ปอกเปลือกก็ได้แต่ต้องล้างเปลือกให้สะอาด
แล้วเฉือนเป็นแผ่นใส่น้ำไว้ เราใช้มันฝรั่ง 3หัว/ครั้งนะคะ
เราใช้มีดสีส้มเฉือน เมื่อเฉือนครบ ล้างแล้วนำแผ่นมันฝรั่งใส่ตะแกรงไว้
ตั้งน้ำให้เดือด ใส่มันฝรั่งที่เราเฉือนเป็นแผ่น ระยะเวลาแค่นับ 1ถึง 20
ตักขึ้นใส่น้ำเพื่อลดอุณหภูมิ
นำไปผึ่งบนตะแกรงให้หมาดๆ เกือบๆแห้ง นั่งนอนรอ เล่นเนตไปพลางๆก็ได้
เราเอาเรียงทีละชิ้น ไม่ให้ซ้อนทับกัน ทิ้งไว้ซัก1-2ชม.
ถ้าใจร้อนให้ใช้กระดาษซับมัน ซับน้ำออก
ก่อนหน้านี้เราลองทำแบบไม่ลวกน้ำก่อน ทอดออกมาแล้วสีไม่สวย
ทอดสุกไม่เท่ากัน บางส่วนสุกบางส่วนไหม้
แต่ถ้าลวกไม่สุก เมื่อเอาไปผึ่ง แผ่นมันฝรั่งจะเปลี่ยนเป็นสีดำๆ นะคะ
เมื่อผึ่งหมาดๆ ไปในทางแห้งแล้ว เก็บเลยค่ะ
โรยแป้งทอดทอดกรอบยี่ห้ออะไรก็ได้ เขย่าๆ คลุกๆ ให้แป้งติดกับแผ่นมันฝรั่งทั่วๆ
ตั้งน้ำมันร้อนๆ ใส่แผ่นมันฝรั่งลงไปทีละแผ่น จะได้ไม่ติดกัน
สุกไม่สุกสังเกตที่ฟอง ถ้าฟองน้ำมันน้อยแสดงว่าสุก กรอบ ตักขึ้นใส่กระดาษซับน้ำมัน
เป็นอันใช้ได้ กรอบแน่นอน
ถ้าจะปรุงรสอาจโรยเกลือ หรือซื้อผงปรุงรสมาโรย โรยสาหร่ายก็ได้ตามชอบค่ะ
แต่ที่บ้านเด็กๆ ชอบทานเปล่าๆไม่ต้องโรยเกลือ
ลองทำดูนะคะ คุ้มค่า ราคาไม่แพง