สวัสดีครับ เป็นรีวิวการทำอาหารรีวิวแรก ครั้งแรกก็แบบมั่วๆทำตามใจตามอารมณ์เลย 555+
ถ้าใช้หลักภาษาไม่ถูกต้องหรือภาพไม่สวยงามก็ขออภัยทุกๆท่านด้วยนะครับ
เนื่องจากเคยได้ดู รายการ C.I.Y ของเชฟน่าน ใน Youtube เลยอยากจะลองทำดู
55+ แต่ตอนที่ทำเนี้ยก็ไม่ได้ทำตามสูตรของรายการเค้าเลยนะ ทำตามความรู้สึกตามอารมณ์ล้วนๆ นึกอะไรได้หยิบอะไรได้ก็ใส่ๆไป ไม่ต้องชั่งไม่ต้องตวง
เริ่มกันเลยนะครับ ขั้นแรกเลยการทำ calamari ซอสต้มยำ ก็ต้องมี calamari นั่นก็คือปลาหมึกนั้นเอง
วัตถุดิบ
1. ปลาหมึก
หันเป็นแว่นๆ ชิ้นหนาตามใจชอบเลยครับ หันเสร็จก็นำมาล้างทำความสะอาด
ในการปรุงรสของปราหมึก ผมใช้ผงกระเทียมเกลือ มาเพิ่มรสชาติให้ปลาหมึกครับ
ถ้าถามว่าใส่ขนาดไหน ก็ตอบได้เลยฮะ ใส่ตามใจชอบเลยฮะกะๆเอากะจำนวนของปลาหมึก (ก็คนมันอินดี้)
เริ่มรูปแรกก็เบลอเลย 55+ พอดีมือเปรอะทำคนเดียวไม่มีใครถ่ายให้
(จริงๆปลาหมึกอยากได้ตัวใหญ่และเยอะกว่านี้แต่แต่แต่ฝากพี่สาวซื้อก็เลยได้มาแค่ 5 ตัว มันบอกจะกินไรเยอะแยะ )
2. แป้งแห้ง (โกกิ)
เป็นส่วนของแป้งแห้งนะครับ เอาไว้คลุกชิ้นปลาหมึก ก่อนที่จะไปชุบลงในแป้งเปียกอีกที
3. แป้งเปียก (โกกิ)
เป็นส่วนของแป้งเปียกที่เอาไว้สำหรับให้มันฟูกรอบ ในส่วนของแป้งเปียก ก็มี
3.1 แป้งโกกิ
3.2 พริกไทยผง
3.3 โซดา (เย็นจัด)
3.4 น้ำแข็ง
ก็นำแป้งใส่โถผสมใส่พริกไทยแล้วก็ใส่น้ำโซดาที่เย็นจัดใส่เท่าไหร่ผมก็ไม่ได้ตวงอะครับ ก็กะๆเอาไม่ให้แป้งมันเหลวมาก พอได้แป้งตามความต้องการก็เอาน้ำแข็งใส่เพื่อให้ตัวแป้งเย็น (ถ้าถามว่าใส่ทำไมผมก็ไม่รู้เหมือนกันจำได้ว่าในรายการเค้าใส่55+
)
4. ทอด
ในส่วนของทอดผมใช้ไฟกลางๆทอดไปเรื่อยๆอะครับจนได้สีของแป้งตามต้องการก็เอาขึ้นจากกระทะ
ออกมาไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ทำครั้งแรก อีกอย่างทำไปก็มัวแต่ห่วงถ่ายรูปไป แถมถ่ายออกมาไม่สวยอีกตะหาก
ก็ขออภัยด้วยนะครับ
(จริงๆมีเยอะกว่านี้นะแต่ไอคุณพี่สาวเล่นนั่งชิมชิมไปเกือบครึ่งจาน)
5. ในส่วนของ ซอสต้มยำ
5.1 ข่า
5.2 ตระไคร้
5.3 ใบมะกรูด
5.4 พริก
5.5 พริกเผา
5.6 น้ำมันมะกอก
5.7 น้ำตาล
5.8 นมข้นจืด
5.9 มะนาว
5.10 น้ำปลา
5.11 น้ำเปล่า
รูปไม่ครบ 55+ ลืมถ่าย
วิธีทำของส่วนซอส
ก็น้ำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันมะกอกนิดหน่อยพอน้ำมันร้อนก็ใส่ข่าตะไคร้ใบมะกรูดลงไปผัดพอให้มีกลิ่นหอมแล้วก็ใส่น้ำพริกเผาตามด้วยพริกแล้วก็ผัดให้เค้ากัน พอเข้ากันดีก็ใส่น้ำตาลนิดหน่อยเพื่อตัดรส แล้วก็ตามด้วยนมข้นจืด ถ้าข้นเกินไปก็เติมน้ำเปล่านิดหน่อย แล้วก็ใส่น้ำปลาลงไปนิสหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาติ ช่วงนี้ก็ชิมรสตามชอบปรับจนได้รสที่ตัวเองต้องการ แล้วก็ปิดไฟ บีบมะนาวใส่ก็เป็นอันเสร็จ
เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ กับ calamari ซอสต้มยำ ในแบบมั่วๆทำไปเรื่อย 555+
ขอจบการรีวิวเพียงเท่านี้นะครับ ถ้ามีข้อผิดพลาดในการใช้ภาษาที่พิมพ์หรือรูปถ่ายไม่สวยการทำอาหารไม่ถูกหลักวิธีของหลายๆท่านก็ขออภัยด้วยนะครับ
มือใหม่หัดรีวิวนะครับ
สวัสดีครับ
อันนี้แถมๆๆๆๆ 555+
เบอร์เกอร์หมูเบค่อนกรอบ (ทำเองแบบมั่วๆ)
อะอีกรูปด้านในฉ่ำๆ
สวัสดีครับ 55+
[CR] calamari ซอสต้มยำ ลองทำปลาหมึกทอดกับซอสต้มยำ ทำเองแบบมั่วๆ
ถ้าใช้หลักภาษาไม่ถูกต้องหรือภาพไม่สวยงามก็ขออภัยทุกๆท่านด้วยนะครับ
เนื่องจากเคยได้ดู รายการ C.I.Y ของเชฟน่าน ใน Youtube เลยอยากจะลองทำดู
55+ แต่ตอนที่ทำเนี้ยก็ไม่ได้ทำตามสูตรของรายการเค้าเลยนะ ทำตามความรู้สึกตามอารมณ์ล้วนๆ นึกอะไรได้หยิบอะไรได้ก็ใส่ๆไป ไม่ต้องชั่งไม่ต้องตวง
เริ่มกันเลยนะครับ ขั้นแรกเลยการทำ calamari ซอสต้มยำ ก็ต้องมี calamari นั่นก็คือปลาหมึกนั้นเอง
วัตถุดิบ
1. ปลาหมึก
หันเป็นแว่นๆ ชิ้นหนาตามใจชอบเลยครับ หันเสร็จก็นำมาล้างทำความสะอาด
ในการปรุงรสของปราหมึก ผมใช้ผงกระเทียมเกลือ มาเพิ่มรสชาติให้ปลาหมึกครับ
ถ้าถามว่าใส่ขนาดไหน ก็ตอบได้เลยฮะ ใส่ตามใจชอบเลยฮะกะๆเอากะจำนวนของปลาหมึก (ก็คนมันอินดี้)
เริ่มรูปแรกก็เบลอเลย 55+ พอดีมือเปรอะทำคนเดียวไม่มีใครถ่ายให้
(จริงๆปลาหมึกอยากได้ตัวใหญ่และเยอะกว่านี้แต่แต่แต่ฝากพี่สาวซื้อก็เลยได้มาแค่ 5 ตัว มันบอกจะกินไรเยอะแยะ )
2. แป้งแห้ง (โกกิ)
เป็นส่วนของแป้งแห้งนะครับ เอาไว้คลุกชิ้นปลาหมึก ก่อนที่จะไปชุบลงในแป้งเปียกอีกที
3. แป้งเปียก (โกกิ)
เป็นส่วนของแป้งเปียกที่เอาไว้สำหรับให้มันฟูกรอบ ในส่วนของแป้งเปียก ก็มี
3.1 แป้งโกกิ
3.2 พริกไทยผง
3.3 โซดา (เย็นจัด)
3.4 น้ำแข็ง
ก็นำแป้งใส่โถผสมใส่พริกไทยแล้วก็ใส่น้ำโซดาที่เย็นจัดใส่เท่าไหร่ผมก็ไม่ได้ตวงอะครับ ก็กะๆเอาไม่ให้แป้งมันเหลวมาก พอได้แป้งตามความต้องการก็เอาน้ำแข็งใส่เพื่อให้ตัวแป้งเย็น (ถ้าถามว่าใส่ทำไมผมก็ไม่รู้เหมือนกันจำได้ว่าในรายการเค้าใส่55+)
4. ทอด
ในส่วนของทอดผมใช้ไฟกลางๆทอดไปเรื่อยๆอะครับจนได้สีของแป้งตามต้องการก็เอาขึ้นจากกระทะ
ออกมาไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ทำครั้งแรก อีกอย่างทำไปก็มัวแต่ห่วงถ่ายรูปไป แถมถ่ายออกมาไม่สวยอีกตะหาก ก็ขออภัยด้วยนะครับ
(จริงๆมีเยอะกว่านี้นะแต่ไอคุณพี่สาวเล่นนั่งชิมชิมไปเกือบครึ่งจาน)
5. ในส่วนของ ซอสต้มยำ
5.1 ข่า
5.2 ตระไคร้
5.3 ใบมะกรูด
5.4 พริก
5.5 พริกเผา
5.6 น้ำมันมะกอก
5.7 น้ำตาล
5.8 นมข้นจืด
5.9 มะนาว
5.10 น้ำปลา
5.11 น้ำเปล่า
รูปไม่ครบ 55+ ลืมถ่าย
วิธีทำของส่วนซอส
ก็น้ำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันมะกอกนิดหน่อยพอน้ำมันร้อนก็ใส่ข่าตะไคร้ใบมะกรูดลงไปผัดพอให้มีกลิ่นหอมแล้วก็ใส่น้ำพริกเผาตามด้วยพริกแล้วก็ผัดให้เค้ากัน พอเข้ากันดีก็ใส่น้ำตาลนิดหน่อยเพื่อตัดรส แล้วก็ตามด้วยนมข้นจืด ถ้าข้นเกินไปก็เติมน้ำเปล่านิดหน่อย แล้วก็ใส่น้ำปลาลงไปนิสหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาติ ช่วงนี้ก็ชิมรสตามชอบปรับจนได้รสที่ตัวเองต้องการ แล้วก็ปิดไฟ บีบมะนาวใส่ก็เป็นอันเสร็จ
เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ กับ calamari ซอสต้มยำ ในแบบมั่วๆทำไปเรื่อย 555+
ขอจบการรีวิวเพียงเท่านี้นะครับ ถ้ามีข้อผิดพลาดในการใช้ภาษาที่พิมพ์หรือรูปถ่ายไม่สวยการทำอาหารไม่ถูกหลักวิธีของหลายๆท่านก็ขออภัยด้วยนะครับ
มือใหม่หัดรีวิวนะครับ
สวัสดีครับ
อันนี้แถมๆๆๆๆ 555+
เบอร์เกอร์หมูเบค่อนกรอบ (ทำเองแบบมั่วๆ)
อะอีกรูปด้านในฉ่ำๆ
สวัสดีครับ 55+