วันนี้เราจะมารีวิว การทำไอศกรีมโดยไม่ใช้เครื่องปั่นไอศกรีมค่ะ
นี่เพิ่งเป็นการทำครั้งที่2เอง ตอนทำครั้งแรกเราแอบคิดว่ามันอร่อย ฮ่าๆ เลยจะมารีวิววิธีการทำให้ดูค่า
เผื่อใครว่างๆอยู่บ้านเบื่ออยากหาอะไรเย็นๆกิน นี่เป็นการรีวิวครั้งแรกแล้วก็เพิ่งหัดทำมีอะไรพลาดตรงไหนติชมได้นะค่ะ
ไอศกรีมที่จะทำวันนี้เป็นไอศกรีมช็อคโกแลตนะค่ะ
สูตรนี้ได้ปริมาณกล่องใหญ่เลยนะค่ะ บ้านเราช่วยกันกิน 7 คน ใครอยู่คนเดียระวังกินไม่หมดนะ 55555
มาดูอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมกันค่ะ
ส่วนผสมได้แก่
1. ไข่แดง 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
3. เกลือนิดหน่อย
4. นม 450 ml
5. ครีม 300 ml
6. วานิลาเอ็กแทร๊กซ์ 1 ช้อนชา (ถ้าช็อคโกแลตใครหอมอยู่แล้วไม่ต้องก็ได้นะค่ะ ตรงนี้จะช่วยเรื่องกลิ่นให้ดูน่าทาน)
7. ผงโกโก้ 1/3 ถ้วยตวง
8. ช็อคโกแลต 3 ออนซ์
มาเริ่มกันเลยค่ะ
1. เราจะนำนมกับช็อคโกแลตและผงโกโก้มาละลายด้วยกันค่ะ ตั้งไฟอ่อนนะค่ะค่อยๆคนไปเรื่อยๆระวังอย่าให้ช็อคโกแลตไหม้นะค่ะ
พอเริ่มละลายจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วก็นำมาพักไว้ค่ะ
2. นำไข่แดง มาตีกับน้ำตาลและเกลือ(แค่หยิบมือนิดเดียวพอนะค่ะนำมาตัดรส) ตีจนขึ้นฟูค่ะเอาให้น้ำตาลละลาย
** ใครไม่มีเครื่องตีสามารถใช้ตะกร้อมือนะค่ะ เราใช้เครื่องช่วยเพื่อความรวดเร็ว ^^
3. มาตีครีมให้ขึ้นฟูกันค่ะ วิปครีมที่เราซื้อมาควรจะแช่เย็นไว้ก่อนนะค่ะจะได้ขึ้นฟูได้ง่ายๆ
4. ขั้นตอนนี้เราจะนำส่วนผสมในข้อ 1 2และ3 ผสมกัน ค่อยเทแต่ละอย่างเข้าด้วยกันแล้วตีไปด้วยเรื่อยๆนะค่ะ ตีจนกว่าเนื้อจะเนียนดูเข้ากัน
ข้อควรระวังของขั้นตอนนี้ก็คือ ถ้าช็อคโกแลตยังร้อนอยู่ไม่ควรจะใส่เลยนะค่ะไข่จะสุกเอาแล้วจะไม่เป็นไอศกรีม
พอตีเนื้อไอศกรีมของเราเข้ากันแล้ว ปิดด้วยแรปนะค่ะ ปิดอ่างผสมใบเดิมนั่นแหละไม่ต้องเปลี่ยนเพราะเดี๋ยวเราต้องเอาออกมาตีอีกเรื่อยๆ
5. ระหว่างที่เราแช่เย็นทุก1-2ชม.(ขึ้นอยู่กับความเย็นของตู้เย็นที่บ้านค่ะ) เมื่อเริ่มแข็งตัวให้เอาออกมาตีอีก
สักประมาณ4รอบขึ้นไปเราก็จะได้ไอศกรีมเนื้อเนียนแล้ว อ่อไม่ต้องกังวลนะค่ะถ้าเอาออกมารอบแรกแล้วมันเป็นเกล็ด ตีไปแล้วจะหายไปเองค่ะ
ในรูปนี้เราตีไปได้4รอบแล้ว รอบสุดท้ายได้เพิ่มโอริโอลงไปด้วยเพื่อความเข้มข้นของไอศกรีม ช็อคโกแลตเต็มๆคำ
คำแนะนำสำหรับการใส่โอริโอ้นะค่ะ ควรใส่ขั้นนตอนสุดท้ายนะค่ะตอนไอศกรีมใกล้จะแข็งตัวไม่งั้นละลายเละแน่นอนค่ะ
6. สุดท้ายแล้วเราก็ย้ายไอศกรีมของเราไปใส่กล่องปิดฝาให้เรียบร้อยค่ะ
เข้าตู้เย็นอีกนิดหน่อยก็สามารถทานได้แล้วแหละค่ะ
ขั้นตอนง่ายๆเพียงเท่านี้เราก็จะได้ไอศกรีมเนื้อเนียนมาทานกันแล้ว ขอให้อร่อยกันนะค่ะ
* อ่อจะเป็นเกล็ดหรือไม่มีอีกปัจจัยนึงนะค่ะ ถ้าตู้เย็นความเย็นไม่เย็นพอก็จะสามารถเป็นเกล็ดได้เหมือนกัน เข้าใจตรงกันน้า ^^
**แก้ไขคำผิดค่ะ
[CR] ร้อนๆแบบนี้มาทำไอศกรีมกันเถอะ
นี่เพิ่งเป็นการทำครั้งที่2เอง ตอนทำครั้งแรกเราแอบคิดว่ามันอร่อย ฮ่าๆ เลยจะมารีวิววิธีการทำให้ดูค่า
เผื่อใครว่างๆอยู่บ้านเบื่ออยากหาอะไรเย็นๆกิน นี่เป็นการรีวิวครั้งแรกแล้วก็เพิ่งหัดทำมีอะไรพลาดตรงไหนติชมได้นะค่ะ
ไอศกรีมที่จะทำวันนี้เป็นไอศกรีมช็อคโกแลตนะค่ะ
สูตรนี้ได้ปริมาณกล่องใหญ่เลยนะค่ะ บ้านเราช่วยกันกิน 7 คน ใครอยู่คนเดียระวังกินไม่หมดนะ 55555
มาดูอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมกันค่ะ
ส่วนผสมได้แก่
1. ไข่แดง 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
3. เกลือนิดหน่อย
4. นม 450 ml
5. ครีม 300 ml
6. วานิลาเอ็กแทร๊กซ์ 1 ช้อนชา (ถ้าช็อคโกแลตใครหอมอยู่แล้วไม่ต้องก็ได้นะค่ะ ตรงนี้จะช่วยเรื่องกลิ่นให้ดูน่าทาน)
7. ผงโกโก้ 1/3 ถ้วยตวง
8. ช็อคโกแลต 3 ออนซ์
มาเริ่มกันเลยค่ะ
1. เราจะนำนมกับช็อคโกแลตและผงโกโก้มาละลายด้วยกันค่ะ ตั้งไฟอ่อนนะค่ะค่อยๆคนไปเรื่อยๆระวังอย่าให้ช็อคโกแลตไหม้นะค่ะ
พอเริ่มละลายจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วก็นำมาพักไว้ค่ะ
2. นำไข่แดง มาตีกับน้ำตาลและเกลือ(แค่หยิบมือนิดเดียวพอนะค่ะนำมาตัดรส) ตีจนขึ้นฟูค่ะเอาให้น้ำตาลละลาย
** ใครไม่มีเครื่องตีสามารถใช้ตะกร้อมือนะค่ะ เราใช้เครื่องช่วยเพื่อความรวดเร็ว ^^
3. มาตีครีมให้ขึ้นฟูกันค่ะ วิปครีมที่เราซื้อมาควรจะแช่เย็นไว้ก่อนนะค่ะจะได้ขึ้นฟูได้ง่ายๆ
4. ขั้นตอนนี้เราจะนำส่วนผสมในข้อ 1 2และ3 ผสมกัน ค่อยเทแต่ละอย่างเข้าด้วยกันแล้วตีไปด้วยเรื่อยๆนะค่ะ ตีจนกว่าเนื้อจะเนียนดูเข้ากัน
ข้อควรระวังของขั้นตอนนี้ก็คือ ถ้าช็อคโกแลตยังร้อนอยู่ไม่ควรจะใส่เลยนะค่ะไข่จะสุกเอาแล้วจะไม่เป็นไอศกรีม
พอตีเนื้อไอศกรีมของเราเข้ากันแล้ว ปิดด้วยแรปนะค่ะ ปิดอ่างผสมใบเดิมนั่นแหละไม่ต้องเปลี่ยนเพราะเดี๋ยวเราต้องเอาออกมาตีอีกเรื่อยๆ
5. ระหว่างที่เราแช่เย็นทุก1-2ชม.(ขึ้นอยู่กับความเย็นของตู้เย็นที่บ้านค่ะ) เมื่อเริ่มแข็งตัวให้เอาออกมาตีอีก
สักประมาณ4รอบขึ้นไปเราก็จะได้ไอศกรีมเนื้อเนียนแล้ว อ่อไม่ต้องกังวลนะค่ะถ้าเอาออกมารอบแรกแล้วมันเป็นเกล็ด ตีไปแล้วจะหายไปเองค่ะ
ในรูปนี้เราตีไปได้4รอบแล้ว รอบสุดท้ายได้เพิ่มโอริโอลงไปด้วยเพื่อความเข้มข้นของไอศกรีม ช็อคโกแลตเต็มๆคำ
คำแนะนำสำหรับการใส่โอริโอ้นะค่ะ ควรใส่ขั้นนตอนสุดท้ายนะค่ะตอนไอศกรีมใกล้จะแข็งตัวไม่งั้นละลายเละแน่นอนค่ะ
6. สุดท้ายแล้วเราก็ย้ายไอศกรีมของเราไปใส่กล่องปิดฝาให้เรียบร้อยค่ะ
เข้าตู้เย็นอีกนิดหน่อยก็สามารถทานได้แล้วแหละค่ะ
ขั้นตอนง่ายๆเพียงเท่านี้เราก็จะได้ไอศกรีมเนื้อเนียนมาทานกันแล้ว ขอให้อร่อยกันนะค่ะ
* อ่อจะเป็นเกล็ดหรือไม่มีอีกปัจจัยนึงนะค่ะ ถ้าตู้เย็นความเย็นไม่เย็นพอก็จะสามารถเป็นเกล็ดได้เหมือนกัน เข้าใจตรงกันน้า ^^
**แก้ไขคำผิดค่ะ