สวัสดีครับ นี่เป็นกระทู้ของกินกระทู้แรกของผมนะครับ อยากลองรีวิวของกินดูบ้างเลยขอเริ่มจากร้านโปรดที่ไปกินบ่อยที่สุดละกันนะครับ
ร้านก๋วยเตี่ยวเนื้อ “ดีเด็ด”
ร้านนี้ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงรู้จักอยู่แล้วครับตั้งอยู่บนถนนพหลโยธินแถวๆตรงข้ามธนาคารออมสิน ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2510 แล้ว โดยสืบทอดสูตรมาแบบรุ่นต่อรุ่น ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรเลยครับ ตัวผมเอง ได้รู้จักร้านนี้เพราะย้ายที่อยู่มาอยู่แถวนั้นเมื่อปีที่แล้วครับ ตอนย้ายมาใหม่ๆผมก็เดินสำรวจของกินไปเรื่อยแต่แถวนั้นไม่ค่อยมีอะไรกินมากนักจนมาเจอร้านนี้เลยคิดว่า เอาวะ! ลองดูซะหน่อย
สิ่งที่ผมคิดว่าเด็ดที่สุดของร้านนี้คือน้ำซุปครับ น้ำซุปเคี่ยวสีน้ำตาลร้อนๆหอมๆแบบก๋วยเตี๋ยวเนื้อทั่วไปแต่มีทีเด็ดคือใส่พริกน้ำส้ม (หรือน้ำส้มพริกหว่า?) ลงไปแบบพูนๆช้อน ทำให้รสชาติซุปออกหอมๆได้กลิ่นพริกเปรี้ยวนิดๆซดแล้วคล่องคอแสบๆร้อนๆ ซดแล้วรู้สึกเหมือนถูกกระตุ้นให้อยากซดอีกเรื่อยๆครับ ถ้าใครเคยทานก๋วยเตี๋ยวลิ้นวัวที่พิษณุโลกจะรสคล้ายๆแบบนั้นเลยครับ
เส้นก๋วยเตี๋ยวมีให้เลือกแค่สองแบบคือเส้นใหญ่กับเส้นหมี่ซึ่งก็แปลกดีเหมือนกันที่ไม่มีเส้นเล็กและที่นี่ไม่เสิร์ฟข้าวสวยนะครับ เมนูเนื้อในร้านก็จะมีเนื้อสด เนื้อเปื่อย ลูกชิ้นเนื้อและเครื่องในครับ ตัวผมเองไม่ชอบกินเครื่องในจึงเคยทานแค่เนื้อสด เนื้อเปื่อยและลูกชิ้นครับ
เนื้อเปื่อยผมว่ามันแข็งไปหน่อยสำหรับผมเลยไม่ค่อยได้สั่งเท่าไหร่ แต่ทีเด็ดสำหรับผมเลยคือเนื้อสดที่เอาเนื้อน่องไปลวกน้ำร้อนนิดๆทำให้เนื้อนุ่ม กลมกล่อม ออกรสเนื้อสดชัดเจนบวกกับลูกชิ้นเนื้อนุ่มๆยิ่งเสริมรสชาติให้เพลิดเพลิน ตามด้วยน้ำซุปร้อนๆกลมกล่อมเข้าปาก รสชาติยิ่งเข้ากันสุดๆ
สุดท้ายนี้ ผมขอจบการรีวิวครั้งแรกแต่เพียงเท่านี้ครับ ยังไงถ้าใครไปทานร้านนี้ก็เจอกันได้ครับผม ขอบคุณครับ
[CR] Review: ก๋วยเตี๋ยวเนื้อดีเด็ด……..มันดี…….และมันเด็ดจริงๆ
ร้านก๋วยเตี่ยวเนื้อ “ดีเด็ด”
ร้านนี้ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงรู้จักอยู่แล้วครับตั้งอยู่บนถนนพหลโยธินแถวๆตรงข้ามธนาคารออมสิน ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2510 แล้ว โดยสืบทอดสูตรมาแบบรุ่นต่อรุ่น ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรเลยครับ ตัวผมเอง ได้รู้จักร้านนี้เพราะย้ายที่อยู่มาอยู่แถวนั้นเมื่อปีที่แล้วครับ ตอนย้ายมาใหม่ๆผมก็เดินสำรวจของกินไปเรื่อยแต่แถวนั้นไม่ค่อยมีอะไรกินมากนักจนมาเจอร้านนี้เลยคิดว่า เอาวะ! ลองดูซะหน่อย
สิ่งที่ผมคิดว่าเด็ดที่สุดของร้านนี้คือน้ำซุปครับ น้ำซุปเคี่ยวสีน้ำตาลร้อนๆหอมๆแบบก๋วยเตี๋ยวเนื้อทั่วไปแต่มีทีเด็ดคือใส่พริกน้ำส้ม (หรือน้ำส้มพริกหว่า?) ลงไปแบบพูนๆช้อน ทำให้รสชาติซุปออกหอมๆได้กลิ่นพริกเปรี้ยวนิดๆซดแล้วคล่องคอแสบๆร้อนๆ ซดแล้วรู้สึกเหมือนถูกกระตุ้นให้อยากซดอีกเรื่อยๆครับ ถ้าใครเคยทานก๋วยเตี๋ยวลิ้นวัวที่พิษณุโลกจะรสคล้ายๆแบบนั้นเลยครับ
เส้นก๋วยเตี๋ยวมีให้เลือกแค่สองแบบคือเส้นใหญ่กับเส้นหมี่ซึ่งก็แปลกดีเหมือนกันที่ไม่มีเส้นเล็กและที่นี่ไม่เสิร์ฟข้าวสวยนะครับ เมนูเนื้อในร้านก็จะมีเนื้อสด เนื้อเปื่อย ลูกชิ้นเนื้อและเครื่องในครับ ตัวผมเองไม่ชอบกินเครื่องในจึงเคยทานแค่เนื้อสด เนื้อเปื่อยและลูกชิ้นครับ
เนื้อเปื่อยผมว่ามันแข็งไปหน่อยสำหรับผมเลยไม่ค่อยได้สั่งเท่าไหร่ แต่ทีเด็ดสำหรับผมเลยคือเนื้อสดที่เอาเนื้อน่องไปลวกน้ำร้อนนิดๆทำให้เนื้อนุ่ม กลมกล่อม ออกรสเนื้อสดชัดเจนบวกกับลูกชิ้นเนื้อนุ่มๆยิ่งเสริมรสชาติให้เพลิดเพลิน ตามด้วยน้ำซุปร้อนๆกลมกล่อมเข้าปาก รสชาติยิ่งเข้ากันสุดๆ
สุดท้ายนี้ ผมขอจบการรีวิวครั้งแรกแต่เพียงเท่านี้ครับ ยังไงถ้าใครไปทานร้านนี้ก็เจอกันได้ครับผม ขอบคุณครับ