ร้านนี้เป็นร้านขนมเบื้องร้านเก่าแก่สูตรตำรับในวัง ที่แม่สมูล (นางสมูล หิรัญวาทิต) เคยเป็นต้นเครื่องแห่งวังของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ ที่ผมอยากจะแนะนำครับ ป้าศรีเป็นรุ่นหลานผู้สืบทอดสูตรนี้มาอีกที แกจะทำขายคนเดียว ไม่มีตัวช่วยแต่อย่างใด และตัวป้าเองค่อนข้างจะอินดี้นิดๆด้วยครับ คือถามไปตอบบ้าง ไม่ตอบบ้าง อยากคุยก็คุย ไม่อยากคุยก็ไม่คุยครับ 555 อาจจะเป็นปัญหาการได้ยินของป้าศรีเองก็เป็นได้ครับ
ผมไปรอแกตั้งแต่ตั้งเตาเลยครับ แกก็ค่อยๆทำของแกไปเรื่อยๆ ไม่สนใจอะไรครับ ตั้งแต่เกลี่ยถ่าน ตั้งเตา เบริ์นเตา เตรียมอุปกรณืเครื่องเคียงทั้งหลาย ค่อยๆละเมียดทีละนิด จนแกพร้อม แกเริ่มจากเอามะพร้าวมาโรยบนเตาทิ้งไว้ พอให้ควันขึ้น แล้วก็เช็ดออก ป้าบอกว่าไว้เช็ดฝุ่นบนเตา หลังจากนั้นป้าจะค่อยๆปาดแป้งลงบนเตา พอได้ที่ก็ตอกไข่แดง ละเลงต่อ พอไข่แดงใกล้สุกดีก็ใส่น้ำตาลผสมงา มะพร้าวทึนทึก ฟักเชื่อมฝอยทองและลูกพลับแห้งครับ
ตอกไข่แดงใส่
ใส่น้ำตาลผสมงา มะพร้าวทึนทึก ฟักเชื่อมฝอยทองและลูกพลับแห้ง
ส่วนไส้เค็มก็อร่อยดีครับ ตัวกุ้งกับมะพร้าวใบมะกรูดที่มาทำเป็นไส้ก็ไม่เค็มเกินไป หอมไปอีกแบบดีครับ ใครชอบขนมเบื้องที่เป็นไข่ขาวมาตีเป็นครัม อาจจะไม่ชอบสูตรโบราณแบบนี้นะครับ แต่ส่วนตัวผมชอบสูตรโบราณแบบนี้มากกว่าครีมไข่ขาวครับ สรุปราคาแบบใส่ไข่20บาท ไม่ใส่ไข่10บาทครับ ใช้เวลารอตั้งแต่ป้าศรีเปิดร้านเกือบชั่วโมงครับ คุ้มค่าการรอคอยมั้ย ต้องลองเองครับผม 55555 ที่ร้านบอกเวลาเปิดตั้งแต่เช้านะครับ แต่ทางที่ดีไปประมาณบ่ายโมงจะปลอดภัยสุดครับ
พร้อมทานแล้วครับ
ใครไปฝากสวัสดีคุณป้าด้วยครับ
ฝากติดตามรีวิวร้านอื่นๆของเราได้เพิ่มเติมที่เพจ
http://www.facebook.com/letseatthailand
และที่
http://www.LetsEatThailand.com ด้วยนะคร้าบบบบ ขอบคุณครับ
[CR] Let's Eat รีวิว: ขนมเบื้องโบราณป้าศรี (แพร่งนรา) สูตรโบราณ ไม่ใส่ครีม
ผมไปรอแกตั้งแต่ตั้งเตาเลยครับ แกก็ค่อยๆทำของแกไปเรื่อยๆ ไม่สนใจอะไรครับ ตั้งแต่เกลี่ยถ่าน ตั้งเตา เบริ์นเตา เตรียมอุปกรณืเครื่องเคียงทั้งหลาย ค่อยๆละเมียดทีละนิด จนแกพร้อม แกเริ่มจากเอามะพร้าวมาโรยบนเตาทิ้งไว้ พอให้ควันขึ้น แล้วก็เช็ดออก ป้าบอกว่าไว้เช็ดฝุ่นบนเตา หลังจากนั้นป้าจะค่อยๆปาดแป้งลงบนเตา พอได้ที่ก็ตอกไข่แดง ละเลงต่อ พอไข่แดงใกล้สุกดีก็ใส่น้ำตาลผสมงา มะพร้าวทึนทึก ฟักเชื่อมฝอยทองและลูกพลับแห้งครับ
ตอกไข่แดงใส่
ใส่น้ำตาลผสมงา มะพร้าวทึนทึก ฟักเชื่อมฝอยทองและลูกพลับแห้ง
ส่วนไส้เค็มก็อร่อยดีครับ ตัวกุ้งกับมะพร้าวใบมะกรูดที่มาทำเป็นไส้ก็ไม่เค็มเกินไป หอมไปอีกแบบดีครับ ใครชอบขนมเบื้องที่เป็นไข่ขาวมาตีเป็นครัม อาจจะไม่ชอบสูตรโบราณแบบนี้นะครับ แต่ส่วนตัวผมชอบสูตรโบราณแบบนี้มากกว่าครีมไข่ขาวครับ สรุปราคาแบบใส่ไข่20บาท ไม่ใส่ไข่10บาทครับ ใช้เวลารอตั้งแต่ป้าศรีเปิดร้านเกือบชั่วโมงครับ คุ้มค่าการรอคอยมั้ย ต้องลองเองครับผม 55555 ที่ร้านบอกเวลาเปิดตั้งแต่เช้านะครับ แต่ทางที่ดีไปประมาณบ่ายโมงจะปลอดภัยสุดครับ
พร้อมทานแล้วครับ
ใครไปฝากสวัสดีคุณป้าด้วยครับ
ฝากติดตามรีวิวร้านอื่นๆของเราได้เพิ่มเติมที่เพจ http://www.facebook.com/letseatthailand
และที่ http://www.LetsEatThailand.com ด้วยนะคร้าบบบบ ขอบคุณครับ